ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Let’s Do It! Hanoi - Đừng ngần ngại Nhặt rác 

Hồng Lĩnh
Một hành động nhỏ cũng có thể thay đổi nhận thức của cộng đồng – đó là thông điệp mà Let’s Do It! Hanoi muốn hướng tới thông qua hoạt động dọn rác thu hút sự tham gia của hàng nghìn bạn trẻ.

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Tháng 9/2020, chiến dịch “World Cleanup Day” lần thứ 3 của Let’s Do It! Hanoi được tổ chức với 1.500 người tham gia và gần 6 tấn rác được thu gom.

Chương trình được triển khai trên các tuyến phố Phạm Hùng, Nguyễn Trãi và xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức. Trong vòng 3 năm, hơn 1.400.000 người đã tiếp cận được với thông điệp của chiến dịch. 

Các bạn trẻ thâm gia chiến dịch “World Cleanup Day” lần thứ 3

Nghiêm Xuân Sơn – Trưởng Ban Truyền thông của Let’s Do It! Hanoi chia sẻ lý do triển khai nhặt rác trên các tuyến phố trọng điểm này: 'Có hai đặc điểm đặc trưng nhất, đó là khu vực này có rất đông người qua lại, nhiều lùm cây, bến chờ xe bus, và có khá nhiều rác người dân vứt ra ví dụ như vỏ chai nước, túi bóng, chai nhựa ở quán đồ ăn… Ngoài ra, ở Nguyễn Trãi có rất nhiều đầu lọc thuốc lá vì có nhiều quán trà đá và ngay gần đấy có cửa hàng thuốc lá lớn…"

Trước đó, vào năm 2019, Let’s Do It Hanoi đã đồng hành cùng các tổ chức tại 158 quốc gia thuộc mạng lưới Let’s Do It World và 17,8 triệu tình nguyện viên trên thế giới để chung tay thực hiện Chiến dịch World Cleanup Day 2019 – Chiến dịch công dân toàn cầu lớn nhất thế giới về môi trường.

Cẩm Tú – Điều phối viên Let’s Do It Hanoi cho biết, thời gian đầu, nhóm cũng gặp phải những nghi ngại từ người dân:

'Khi người dân nhìn thấy bọn em nhặt rác, người dân hỏi: Tại sao các cháu phải đi nhặt, đó là việc của Công nhân vệ sinh môi trường, nhặt mãi có hết không? Dần dần, sau quá trình 3 năm nhặt rác liên tục trên đường Nguyễn Trãi, chúng em nhận thấy người dân cũng thay đổi và số lượng rác thải ra cũng giảm đáng kể'

Đã có gần 6 tấn rác được thu gom trong chiến dịch

Tuy nhiên, trước thực trạng rác thải của Việt Nam chưa được phân loại tại nguồn một cách triệt để, các bạn trẻ của Let’s Do It Hanoi cũng gặp không ít khó khăn và phải có những giải pháp an toàn.

Bạn Nghiêm Xuân Sơn cho biết thêm: 'Trước mỗi hoạt động, chúng mình cũng hướng dẫn cho các bạn nhặt sao cho đúng cho an toàn. Khi nhặt rác, chúng mình thường phân loại ra, ví dụ như rác hữu cơ (vỏ cây, vỏ hoa quả), rác thải nhựa khác.

Chúng mình cũng trang bị các găng tay, kẹp rác để mọi người không cần dùng chính bàn tay của mình để đảm bảo an toàn cho người nhặt rác tại các lùm cây hoặc những chỗ sâu. Ngoài ra, chúng mình có bao tải hoặc những dụng cụ y tế để hỗ trợ khi có vấn đề gì diễn ra'.

Bên cạnh chiến dịch dọn rác, nhiều hoạt động bên lề cũng đã được Let’s Do It! Hanoi tổ chức như Hoạt động “Green Destinations” nhằm khuyến khích người tiêu dùng tại các quán cafe hạn chế sử dụng đồ nhựa một lần và giảm thiểu lượng rác thải thải ra ngoài môi trường hay chương trình Giáo dục môi trường tại các trường học. 
 

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn