ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Lên non tìm vải áo dài… 

Quang Hùng
Không ai có thể nghĩ rằng, những tấm vải thổ cẩm thô mộc, những tấm vải chàm vốn là trang phục mặc hằng ngày của đồng bào dân tộc lại trở thành chất liệu cho những thiết kế sang trọng, quyến rũ trên chiếc áo dài

Một điều đặc biệt trong những trang phục áo dài của nhà thiết kế Vũ Việt Hà, đó là anh luôn lựa chọn những chất liệu truyền thống được lấy từ các làng nghề thủ công của Việt Nam. Nghĩ tới áo dài, người ta thường nghĩ đến chất liệu lụa tơ tằm.

Nhưng Vũ Việt Hà không hài lòng ở đó. Anh luôn muốn phải mới lạ, độc đáo hơn mà vẫn giữ được tinh túy, cốt cách áo dài.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Nhà thiết kế áo dài Vũ Việt Hà luôn muốn giữ những nét tinh tuý, cơ bản nhất đã làm nên vẻ đẹp của tà áo dài truyền thống. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Năm 2019, Nhà thiết kế áo dài Vũ Việt Hà được đại sứ quán Canada mời sang đất nước này để giới thiệu áo dài dân tộc Việt Nam.

Chỉ trong hơn 2 tháng ngắn ngủi chuẩn bị, bằng sự sáng tạo đáng kinh ngạc của mình, anh đã cho ra đời 54 bộ áo dài dân tộc có kết hợp hoa văn, hoạ tiết, vải của 54 dân tộc Việt Nam, mà không hề làm mất đi vẻ đẹp truyền thống thướt tha của tà áo dài nổi tiếng để giới thiệu trên đất bạn.

"Với tôi thiết kế thời trang không phải là đam mê mà là cuộc sống của tôi. Với thời trang nó có rất nhiều mảng để khai thác, nhưng với tôi, tôi thấy áo dài truyền thống là 1 trang phục mang lại cảm hứng bất tận để tôi nghiên cứu, khai thác và phát triển…", nhà thiết kế áo dài Vũ Việt Hà chia sẻ.

Trong khi một số nhà thiết kế tìm cách “cách tân” áo dài thì Vũ Việt Hà lại khá bảo thủ khi luôn muốn giữ những nét tinh tuý, cơ bản nhất đã làm nên vẻ đẹp của tà áo dài truyền thống, mặc dù anh đưa khá nhiều chất liệu mới, lạ vào những thiết kế của mình: "Phát triển trên tà áo dài không có nghĩa là phá hỏng cái văn hóa truyền thống, với cá nhân tôi là duy trì và phát triển để cho tà áo dài đẹp hơn và văn minh hơn, theo góc độ là áo dài mang ý nghĩa thời trang nhưng vẫn đậm nét văn hóa truyền thống. Đặc trưng của nó là nét đẹp thuần túy, cũng như là vẻ đẹp truyền thống đã có sẵn, khi nói đến áo dài mọi người nghĩ đến nó là văn hóa của Hà Nội, cũng như của Việt Nam…"

Những tấm vải thổ cẩm thô mộc, những tấm vải chàm vốn là trang phục mặc hằng ngày của đồng bào dân tộc lại trở thành chất liệu cho những thiết kế sang trọng, quyến rũ trên chiếc áo dài. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Một điều đặc biệt trong những trang phục áo dài của Vũ Việt Hà, đó là anh luôn lựa chọn những chất liệu truyền thống được lấy từ các làng nghề thủ công của Việt Nam. Nghĩ tới áo dài, người ta thường nghĩ đến chất liệu lụa tơ tằm. Nhưng Vũ Việt Hà không hài lòng ở đó. Anh luôn muốn phải mới lạ, độc đáo hơn mà vẫn giữ được tinh túy, cốt cách áo dài.

Và anh đã tìm ra thổ cẩm, sau nhiều ngày tháng lang thang ở khắp các tỉnh miền núi phía Bắc, lặn lội đến từng thôn bản của đồng bào các dân tộc miền núi vùng cao.

Không ai có thể nghĩ rằng, những tấm vải thổ cẩm thô mộc, những tấm vải chàm vốn là trang phục mặc hằng ngày của đồng bào dân tộc lại trở thành chất liệu cho những thiết kế sang trọng, quyến rũ trên chiếc áo dài

"Khi tôi lên làm việc với các bản, thì các bà các chị rất vui vì những sản phẩm của họ có người thu mua, họ cảm thấy rất hãnh diện khi những sản phẩm của họ tưởng như rất bình thường nhưng khi đưa lên áo dài thì họ cảm thấy sản phẩm của họ có giá trị và được đông đảo mọi người ủng hộ. Họ cảm thấy rất vui, và đây gần như là động lực để cho chị em ở vùng cao họ phát triển nghề truyền thống và không bị mai một…", Vũ Việt Hà chia sẻ.

Không chỉ dừng lại ở việc là khách hàng của đồng bào, trong những lần đưa sinh viên của mình đi thực tập ở những địa điểm này, Vũ Việt Hà nảy ra ý tưởng hỗ trợ bà con nâng cao hơn nữa chất lượng các sản phẩm từ vải thổ cẩm.

Anh muốn giúp bà con bằng những mẫu thiết kế mới, những hoa văn hoạ tiết mới in lên khăn, áo váy thổ cẩm, từ đó đa dạng hơn các sản phẩm phục vụ du lịch, tăng thêm nguồn thu nhập cho bà con.

Vũ Việt Hà luôn muốn tìm kiếm sự mới lạ, độc đáo mà vẫn giữ được tinh túy, cốt cách áo dài. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Ngay khi hình thành ý tưởng, Vũ Việt Hà liên hệ với chính quyền địa phương, các đơn vị chức năng để trình bày mong muốn của mình.

Rất may mắn khi gần như ngay lập tức, phòng thông tin văn hoá Sapa đã ủng hộ khi nghe anh trình bày dự án.

Bà Hoàng Thị Vượng – Trưởng phòng thông tin và văn hoá Sapa lấy làm tâm đắc vì sự hợp tác này: "Ý tưởng của NTK Vũ Việt Hà và của thị xã Sapa rất giống nhau. Bà con dân tộc ở Sapa thì có nghề nhưng lại chưa có kỹ thuật để khai thác, thiết kế và đưa những hoạ tiết mới vào sản phẩm có tính ứng dụng lớn hơn, mà NTK Vũ Việt Hà lại giúp chúng tôi được rất nhiều về vấn đề đó. Chúng tôi kỳ vọng với sự hỗ trợ và giúp đỡ của NTK Vũ Việt Hà cùng các em sinh viên sẽ taọ ra những sản phẩm mới, mang lại cho các sản phẩm thổ cẩm và nghệ thuật vẽ sáp ong trên vải của bà con dân tộc Sapa một hơi thở mới, một sức sống mới…"

Được biết, dự án sẽ được triển khai ngay trong năm 2021. Điều tự hào nhất đối với Vũ Việt Hà, đó là những trang phục do anh thiết kế, đặc biệt là áo dài luôn được những khách hàng nữ lựa chọn để mặc khi làm việc với đối tác nước ngoài, hay trên cương vị ngoại giao.

Sắc màu văn hóa dân tộc đằm thắm và rạng rỡ muôn nơi, cùng tà áo dài trên nền thổ cẩm.

Và đó là con đường mà Vũ Việt Hà vẫn đang theo đuổi, đầy bền bỉ, mê say, như cái cách anh lặn lội lên non tìm vải áo dài./.

Bình luận

Đi lại

Tin nổi bật

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn