ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Lễ tết và xả hơi 

Kiều Tuyết
Lễ, Tết không chỉ là dịp để chúng ta nghỉ ngơi, tham gia các hoạt động văn hóa tinh thần tô đậm thêm ý nghĩa của ngày lễ, mà còn là thời gian quý giá để mọi người gặp gỡ, thăm hỏi lẫn nhau, bù đắp lại những xa cách do nhịp sống bận rộn thường ngày. Nhưng cũng vì thế, nhiều người có tâm lý xả hơi trong các dịp này.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Để niềm vui dịp nghỉ lễ của mỗi người, mỗi nhà được trọn vẹn, rất cần sự tỉnh táo và tiết chế của mỗi chúng ta.

Có thể là những lịch hẹn kín mít với các nhóm anh em, bạn bè, gia đình, đồng nghiệp, cùng nhau ăn một bữa cơm, tổ chức một tiệc liên hoan nho nhỏ. Cũng có thể là những chuyến đi chơi đâu đó cùng nhau, ở một địa điểm không quá xa, phù hợp về sức khỏe và thời gian,

Sẽ chẳng có gì đáng nói nếu các cuộc vui không đi quá đà. Tập trung quá đông, chúc nhau quá chén, tranh luận quá lời, rồi đến những hành vi quá mức kiểm soát, đều làm cho niềm vui không còn trọn vẹn. Hậu quả là, sau ngày nghỉ chẳng thấy khỏe lên mà lại mệt thêm, không thấy nhẹ nhõm mà lại thêm nặng nề, không thấy lạc quan mà rước thêm lo lắng.

Lại có những kiểu xả hơi khác trong giao thông. Ngày lễ, đường sá vắng vẻ, ít thấy lực lượng chức năng ứng trực, một số người tự cho mình quyền “thả lỏng”, chạy mát ga không thèm quan sát, thậm chí đánh võng, làm xiếc trên đường, vượt đèn tùy tiện, không đội mũ bảo hiểm, không thắt dây an toàn. Đáng sợ hơn, có những người vẫn lái xe sau khi đã chén chú chén anh.

Thực tế, tai nạn giao thông luôn diễn biến phức tạp trong mỗi dịp lễ, Tết. Khi người dân nghỉ ngơi cũng chính là lúc các lực lượng chức năng căng mình để chống ùn tắc, chống đua xe, phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hành vi nguy hiểm, nhằm giữ gìn bình yên cho những cung đường, giữ an ninh trật tự. Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, nhiệm vụ đó lại càng khó khăn hơn.

Sẽ rất khó đạt hiệu quả như mong đợi nếu một bên cứ vô tư “thả lỏng”, còn một bên thì hết sức “căng mình”.  Đại dịch Covid cũng đã tạo ra một trạng thái xã hội không bao giờ còn như cũ, nên nhiều thói quen cũ đã không còn phù hợp. Do vậy, để niềm vui dịp nghỉ lễ của mỗi người, mỗi nhà được trọn vẹn, rất cần sự tỉnh táo và tiết chế của mỗi chúng ta. Vui thôi, đừng vui quá. Thư giãn chút thôi, nhưng trong sự kiểm soát, để mọi thứ đừng đi quá xa./.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 2/9 tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn