ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Lễ hội Xuân Hồng 2021: COVID-19 cũng không ngăn được những tấm lòng sẻ chia 

Thục Anh
Dịch bệnh diễn biến phức tạp từ trước, trong và sau Tết đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình tiếp nhận và cung cấp máu, lượng máu dự trữ sụt giảm đáng kể.

Trước tình hình đó, Viện Huyết học – Truyền máu TƯ và nhiều Trung tâm truyền máu, bệnh viện trên toàn quốc đã đồng loạt phát đi thông điệp kêu gọi cộng đồng cùng chung tay hiến máu. 

Mặc dù chịu ảnh hưởng không nhỏ bởi dịch Covid-19 trong vận động hiến máu tình nguyện, nhưng sáng nay (3-3), rất đông bạn trẻ đã đến hiến máu tại Lễ hội Xuân hồng, Viện Huyết học Truyền máu Trung ương.
Xuất phát từ ý tưởng cần có những chương trình hiến máu nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm máu sau Tết Nguyên đán và thay đổi nhận thức của cộng đồng về quan niệm hiến máu đầu xuân, Lễ hội Xuân hồng được tổ chức lần đầu tiên từ năm 2008. Sau 13 năm tổ chức, Lễ hội Xuân hồng đã tiếp nhận được trên 85.000 đơn vị máu và trở thành lễ hội hiến máu có số lượng máu tiếp nhận lớn nhất trong năm.
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên 2 năm gần đây, thay vì chỉ tổ chức hiến máu trong ít ngày tại một địa điểm, Lễ hội Xuân hồng được tổ chức kéo dài tại nhiều địa điểm nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người đến tham gia hiến máu, đảm bảo giãn cách cũng như tuân thủ các quy định phòng chống dịch.
Những người đến hiến máu đều được đo nhiệt độ, sát khuẩn khi đi vào khu vực hiến máu, đảm bảo việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách. Tại Lễ hội Xuân hồng năm nay, Viện Huyết học và Truyền máu TW đã chia địa điểm hiến máu thành các khu vực để đảm bảo phòng dịch Covid-19.
Theo TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu TƯ, Tết Nguyên đán năm nay tương đối đặc biệt vì Viện đã tiếp nhận một nghìn người đến hiến máu tình nguyện.

 

Nhiều tình nguyện viên thuộc Chi hội Thanh niên vận động hiến máu 7-4 (Quận Thanh Xuân, Hà Nội) đã tới giúp đỡ Viện Huyết học và Truyền máu TW, hướng dẫn người dân tham gia hiến máu an toàn, nhanh chóng, thuận lợi.
Đào Lê Bích Ngọc (Sinh viên năm nhất, Đại học Công nghiệp Dệt may Hà Nội) và bạn trai Đặng Quang Thông (Quỳnh Phụ, Thái Bình) cùng nhau đến hiến máu.
Song song với công tác tiếp nhận máu, việc phòng chống dịch Covid-19 vẫn luôn được Viện Huyết học và Truyền máu TW chú trọng
Trong hơn 2 tuần ngay sau Tết (17/02 – 01/3), Viện Huyết học – Truyền máu T.Ư đã tiếp nhận được xấp xỉ 14.000 đơn vị máu, trong đó, chuỗi các điểm hiến máu hưởng ứng Lễ hội Xuân hồng 2021 đã tiếp nhận trên 1.200 đơn vị.
Nhờ đó, trong cả tháng 2/2021, Viện Huyết học – Truyền máu T.Ư đã tiếp nhận được 19.802 đơn vị máu và cung cấp 40.000 đơn vị chế phẩm máu (trong đó có 20.700 đơn vị khối hồng cầu) tới 132 cơ sở y tế tại 23 tỉnh, TP; có cả những địa phương rất xa như: Hà Giang, Cao Bằng, Lai Châu, Sơn La, Yên Bái hay “tâm dịch” Hải Dương… Dự kiến kế hoạch tiếp nhận máu trong tháng 3/2021 là 35.000 đơn vị máu, đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu cấp cứu và điều trị.

 

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn