ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Lễ hội nhảy bò độc đáo của người dân Ethiopia 

Quỳnh Anh
Anh Nguyễn Quỳnh Anh đã có cơ hội chứng kiến tận mắt một lễ hội vô cùng đặc sắc của tộc người Harmas tại đất nước Ethiopia
Anh Nguyễn Quỳnh Anh cùng những người dân bản địa

Một tháng lăn lộn để đi được đến với những bộ lạc người thiểu số đông Phi (như Mursi, Masaai, Karo, Harmas..) ở biệt lập, heo hút và vẫn còn cách xa với thế giới hiện đại đã nói lên 1 góc nhìn đa dạng của cuộc sống. 

Anh Nguyễn Quỳnh Anh, làm việc tại 1 công ty thiết bị văn phòng ở Hà Nội đã được tham dự những lễ hội vô cùng đặc sắc, cuộc sống thường ngày của những con người thuộc các bộ tộc này.

Những ai đã từng đến đất nước Ethiopia đều tò mò và cố gắng chờ đợi để được tham gia vào lễ hội rất đặc sắc và hiếm gặp của tộc người Harmas, lễ hội nhảy bò: Pull jumping.

Lễ hội nhảy bò diễn ra trước đám cưới và chỉ bên họ nhà trai tổ chức, để chứng tỏ cho mọi người rằng chú rể đã trưởng thành, kết thúc sự độc thân, sẵn sàng cho cuộc sống với đầy đủ sức mạnh và sinh lực với 1,2,3,4 hoặc 5 cô vợ trong tương lai.

Trước màn nhảy chính là các màn múa hát của các cô gái trẻ được đeo các vòng chuông ở chân, cầm những chiếc kèn đồng vừa chạy vòng quanh vừa thổi và những người xung quanh hát vang những bài ca tươi vui 

 

Sau đó là lễ trang điểm cho các phù rể 
Các nghi lễ, thủ tục truyền thống cho chú rể

 

Những chú bò to khỏe được xếp thành 1 hàng ngang, số lượng bò sẽ từ 5-10 con, chú rể có nhiệm vụ trèo lên lưng những con bò nhảy qua nhảy lại. 

 

Đôi khi chú rể chứng tỏ được sức mạnh của mình khi nhảy múa trên những chú bò to khoẻ.

 

Nhưng cũng có lúc chú rể bị ngã không cưỡng nổi 

 

Chân dung chú rể tương lai (trái) và tác giả - anh Nguyễn Quỳnh Anh

 

 

Những người Karo ở thượng nguồn con sông Omo

 

Người Mursi với đặc trưng các cô gái đeo đĩa lên môi làm đẹp như 1 thứ trang sức là những người hung dữ nhất của các bộ lạc thiểu số tại Ethiopia, họ sẵn sàng đánh, đâm xiên hoặc thậm chí bắn chết ngay người lạ nếu đi loanh quanh, chụp ảnh khi chưa cho phép

 

Họ sống khép kín và chỉ có 1-2 hộ dân cho người lạ vào nói chuyện và chụp ảnh cùng.

 

 

Một số hình ảnh về cuộc sống thường ngày của người dân nơi đây:

Dựng nhà mới
Bán đồ lưu niệm
Thuộc da dê

 

vovgt đường vui

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Tin nổi bật

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn