ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Lấy ý kiến quy định xử phạt người quên mang giấy tờ xe 

Thái Sơn (TH)
Hiện còn tình trạng mỗi nơi hiểu và xử phạt khác nhau đối với trường hợp người vi phạm không xuất trình được giấy tờ xe cần thiết.
Ảnh minh họa

Bộ Giao thông Vận tải đang lấy ý kiến dự thảo thay thế Nghị định 46 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Giao thông đường bộ - đường sắt.

Trong đó, một nội dung được đưa ra lấy ý kiến là quy định xử phạt người điều khiển phương tiện không xuất trình giấy tờ có liên quan. 

Chia sẻ với An toàn Giao thông, ông Hoàng Thế Tùng, Phó Vụ trưởng Vụ ATGT, thành viên ban soạn thảo cho biết, thời gian qua, nhiều ý kiến cho rằng vẫn còn tình trạng mỗi nơi có cách hiểu và xử phạt khác nhau đối với trường hợp người vi phạm không xuất trình được giấy tờ cần thiết như: giấy phép lái xe, đăng ký xe, giấy chứng nhận kiếm định phương tiện tại thời điểm kiểm tra. Chính vì vậy, vấn đề này được đưa vào dự thảo nghị định hướng dẫn cụ thể.

"Quy định này để tránh mập mờ và có nhiều cách xử lý như hiện nay gây khó cho lực lượng giải quyết vi phạm", ông Hoàng Thế Tùng nhận định.

Theo đó, tại thời điểm kiểm tra, nếu người vi phạm không có giấy tờ nào thì lực lượng chức năng sẽ lập biên bản không có giấy tờ đó. 

Trong thời hạn 7 ngày hẹn đến giải quyết, nếu người vi phạm xuất trình được giấy tờ, lực lượng chức năng sẽ xử phạt lỗi không mang giấy tờ. Quá 7 ngày, người vi phạm không đến thì sẽ bị xử phạt lỗi không có giấy tờ. Sau 7 ngày mới đến, người vi phạm vẫn phải chịu phạt lỗi không có giấy tờ xe. 

Theo điểm a, b khoản 3 Điều 21 Nghị định 46 xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới: Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo giấy phép lái xe, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 7 Điều này.

Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo giấy đăng ký xe. Đối với xe mô tô, xe gắn máy, Nghị định 46 đang xử phạt với mức phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn