ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Lấy sự hài lòng thực chất của người dân làm thước đo trong cải cách hành chính 

Minh Thùy - Trúc Thủy
Khảo sát mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với thái độ phục vụ, quy trình giải quyết thủ tục của cơ quan hành chính nhà nước là một trong những cách làm để cải cách hành chính.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ngay từ đầu năm, công tác cải cách hành chính được Tp.HCM thực hiện với quyết tâm cao. Dù tỷ lệ khảo sát sự hài lòng của người dân có nơi ở mức cao nhưng thực tế ghi nhận vẫn còn sự than phiền trong người dân và doanh nghiệp.

Để đạt được kết quả tốt nhất như mong đợi, cơ quan hành chính nhà nước cần lấy sự hài lòng của người dân là tiền đề quan trọng trong việc triển khai các giải pháp thời gian tới. 

Người dân đánh giá sự hài lòng về thủ tục hành chính tại UBND quận 12. Ảnh: SGGP

"Có nhiều chỗ giải quyết cũng nhanh gọn nhưng cũng còn một vài cần hồ sơ sao y gì đó mà họ ngâm cả ngày cả buổi. Rồi có những cơ quan phải hẹn trước, nếu không hẹn trước họ không có giải quyết cho mình".

"Tôi thì ở tạm trú, tạm vắng. Viết cái đơn xin xác nhận, viết rồi mà công an xác nhận phường xã này kia rất khó, người ta cứ hẹn hết lần này khác, không xác định thời gian hứa với dân, để dân phải đi tới đi lui".

"Làm ở bộ phận dân sự ở một công ty, doanh nghiệp thì khi mình lên thuế thì rất là rắc rối, phải chuyển từ chi cục thuế bên này sang chi cục thuế bên khác để hoàn thiện giấy tờ thủ tục, rất là mất thời gian. Xử lý hành chính còn bất cập chỗ đó".

Mới đây tại buổi làm việc với Ủy ban nhân dân Tp.HCM, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đánh giá cao những kết quả đạt được của thành phố trong việc thực hiện chương trình cải cách hành chính thời gian qua. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nhấn mạnh thành phố vẫn còn tồn đọng nhiều vấn đề bức xúc trong nhân dân và các doanh nghiệp, cần sớm được khắc phục.

Cụ thể, theo báo cáo mới đây từ cuộc khảo sát độc lập của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Tp.HCM, trong khoảng 38.000 hồ sơ đã giải quyết thủ tục hành chính có khoảng hơn 2.400 hồ sơ vẫn còn tình trạng nhiều người dân, doanh nghiệp phê bình, than phiền về thái độ, thời gian giải quyết thủ tục của cơ quan hành chính nhà nước còn chưa tốt.

Từ kết quả khảo sát cho thấy, cải cách hành chính phải bắt đầu từ sự không hài lòng của người dân. Ông Trần Trọng Tuấn – Giám đốc Sở Xây Dựng Tp.HCM nhận định:

"Sự hài lòng đó là kết quả của công việc, của người dân doanh nghiệp đối với cơ quan. Như vậy, người đứng đầu phải quan tâm, phải cầu thị để chấn chỉnh một cách tự giác. Và phải có nhiều cách đo khác nhau để đánh giá chất lượng và hiệu quả công việc".

Theo bà Tô Thị Bích Châu – Chủ tịch Mặt trận tổ quốc Việt Nam Tp.HCM, để cải cách hành chính đạt được hiệu quả thực chất theo chỉ tiêu đã đề ra, thành phố cần tập trung hơn nữa sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị trong quá trình thực hiện. Đồng thời gắn hiệu quả, kết quả công việc và sự hài lòng của người dân làm thước đo để xét thi đua, nâng lương, tăng thu nhập và công tác quy hoạch, đào tạo cán bộ, công chức tại đơn vị.

Người dân đến UBND quận 1 (Tp.HCM) làm thủ tục hành chính. Ảnh: SGGP

Có thể nói, cải cách hành chính là một yếu tố hết sức quan trọng thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội; góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của Nhà nước tại địa phương.

Vì vậy, để thực hiện cải cách hành chính một cách hiệu quả và thực chất hơn nữa, Bí Thư Nguyễn Thiện Nhân đặt ra yêu cầu cao về trách nhiệm của người đứng đầu trong việc thực hiện, nhất là cải cách hành chính phải làm triệt để, đồng bộ và tăng tốc.

"Lâu nay hồ sơ giải quyết tại quận huyện là 98, 99% nhưng gặp doanh nghiệp, người dân vẫn còn than phiền tại vì sao? Vì nhiều Sở và văn phòng ủy ban nhiều hồ sơ không có hạn giải quyết. Năm nay, chúng tôi đề nghị phải công bố, cái nào hai tuần, cái nào 3 tuần, cái nào một tháng, tại sao? Quá cái đó phải có người đứng ra trả lời, quận huyện chậm trả lời phải làm thư xin lỗi, chịu trách nhiệm".

Bí thư Thành Ủy Tp.HCM Nguyễn Thiện Nhân từng nhấn mạnh: “Chính quyền và Đảng vững mạnh phải biết lo lắng, thậm chí phải biết sợ khi người dân không hài lòng. Đặc biệt là trong công tác cải cách hành chính cần phải đánh giá sự hài lòng trong nhân dân”.

Lấy sự hài lòng thực chất của người dân làm thước đo trong cải cách hành chính

Khảo sát mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với thái độ phục vụ, quy trình giải quyết thủ tục của cơ quan hành chính nhà nước là một trong những cách làm để cải cách hành chính. Tuy nhiên, làm thế nào để kết quả mang lại hiệu quả thực chất là vấn đề cần được quan tâm.

Người dân đến trụ sở UBND quận 7 làm thủ tục hành chính. Ảnh: Hà Nội mới

Từ đầu năm đến nay, trong tất cả các cuộc họp, lãnh đạo của thành phố Hồ Chí Minh luôn nhắc đi nhắc lại vấn đề cải cách hành chính. Nhiều lần yêu cầu các địa phương, Sở ngành cần nghiêm túc thực hiện. Bởi khi thủ tục hành chính được đẩy mạnh thì mới có thể thúc đẩy các hoạt động kinh tế - xã hội phát triển. Nhiều giải pháp, buổi tiếp xúc gặp gỡ giữa nhà nước, doanh nghiệp và người dân được triển khai nhằm đưa chương trình cải cách hành chính được đi sâu vào thực tế và mang tính thực chất.

Qua đánh giá mức độ hài lòng của người dân thời gian qua cho thấy, bên cạnh những mặt chuyển biến tốt trong cải cách hành chính, thực tế một số nơi vẫn còn tình trạng thủ tục rườm rà, thời gian giải quyết kéo dài mà không có sự trả lời thỏa đáng. Nhất là thái độ vô cảm của cán bộ, nhân viên trước yêu cầu, mong mỏi, bức xúc của người dân; thậm chí nhũng nhiễu, vòi vĩnh, gây phiền hà trong nhân dân.

Để đạt được kết quả cao về sự hài lòng của người dân đã khó. Việc duy trì và nâng cao mức độ hài lòng đó trong thời gian tới càng khó khăn; đòi hòi cơ quan hành chính nhà nước tại các địa phương nói riêng và hệ thống chính trị nói chung phải nỗ lực hơn nữa. Tránh để tình trạng “trên nóng dưới lạnh”, thành phố cần sớm triển khai các giải pháp sau.

Một là, cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền trong cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng và sự cần thiết của công tác cải cách hành chính, để từng tổ chức, đơn vị, đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân hiểu rõ và cùng chung tay thực hiện.

Hai là, nâng cao trình độ, năng lực, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác cải cách hành chính. Nếu người đứng đầu quyết liệt, sát sao, chỉ đạo, kiểm tra, kiểm soát thường xuyên thì công tác cải cách hành chính sẽ đi vào nề nếp.

Ba là, từng cơ quan, đơn vị, cá nhân cần rà soát, nghiên cứu, đề xuất, kiến nghị giảm bớt các thủ tục không cần thiết, rườm rà theo quy định của pháp luật; thực hiện nghiêm, xử lý quyết liệt đối với những nhiệm vụ đã tự đề ra.

Bốn là khi đánh giá sự hài lòng của người dân cần làm một cách công khai, minh bạch, không thiên vị; sử dụng các công cụ mang tính khoa học; nếu cần có thể thuê các đơn vị độc lập tiến hành; trên cơ sở đó mới ra các con số chính xác để từ đó có các đánh giá mức độ hài lòng thực chất của người dân đối với từng cơ quan đơn vị và cán bộ công nhân viên chức.

Năm là, nâng cao hiệu quả việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến tại các đơn vị, nhằm giảm bớt tình trạng người dân phải giao dịch trực tiếp với cán bộ, công chức, dễ gây ra tình trạng “xin, cho”, “nhũng nhiễu, vòi vĩnh” khi tiếp xúc. Phải thực hiện với cái tâm, cái tầm; lấy sự hài lòng thực chất của người dân làm thước đo trong cải cách hành chính; để công cuộc cải cách hành chính được sâu sắc và thực sự chạm đến trái tim của công chức và người dân.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn