ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Lắp lưới an toàn chung cư cần lưu ý an toàn phòng cháy 

Sở Nguyên
Sau vụ việc 1 em bé thoát chết khi rơi từ tầng 12A của một chung cư ở Hà Nội, lượng đơn hàng lắp lưới an toàn tăng đột biến từ vài đơn lên đến vài chục, thậm chí hàng trăm đơn một ngày. Tuy nhiên, khi lắp lưới an toàn, hết sức lưu ý để tránh vi phạm quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Nhu cầu lắp lưới bảo vệ ban công tại chung cư tăng trong những ngày gần đây. Ảnh: Tiền Phong

Liên quan đến vấn đề này, phóng viên VOV Giao thông có cuộc trao đổi với Luật sư Phạm Thành Tài, Giám đốc công ty luật Phạm Danh.

PV: Thưa luật sư, người dân cần lưu ý gì khi lắp lưới an toàn tại các vị trí như cửa sổ, ban công trong chung cư để không vi phạm quy định pháp luật về phòng cháy chữa cháy? 

Luật sư Phạm Thành Tài: Căn cứ theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Nhà Chung cư số 04/2019 ban hành kèm theo Thông tư 21/2019 của Bộ Xây dựng thì cửa sổ nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp chỉ được làm cửa lật hoặc là cửa trượt có cữ an toàn khi mở.

Đối với căn hộ mà không có ban công, hoặc là lô gia thì phải bố trí tối thiểu một cái cửa sổ ở mặt ngoài và có kích thước lỗ cửa thông thủy không nhỏ hơn 600x600 mm để phục vụ cứu nạn cứu hộ.

Ngoài ra, rào lan can ban công lô gia, bao gồm cả chiều cao từ sàn đến mặt dưới lỗ cửa, bậu cửa sổ thì không được nhỏ hơn 1,4 m. Lan can các lô gia và ban công từ tầng 3 trở lên phải làm vật liệu không cháy.

Khi lắp lưới an toàn tại các vị trí cửa sổ ban công, nhà chung cư, người dân cần lưu ý sử dụng các loại vật liệu dễ cắt, dễ tháo dỡ để đảm bảo cho công tác cứu nạn, cứu hộ và phòng cháy chữa cháy.

PV: Những năm gần đây đã xảy ra không ít vụ tai nạn chung cư do ngã từ ban công, cửa sổ. Luật sư có khuyến cáo gì để tránh xảy ra những vụ tai nạn tương tự?

Luật sư Phạm Thành Tài: Điều đó nhắc nhở chúng ta cần phải đặc biệt quan tâm và chú ý đến các tiêu chí kiến trúc và cũng như công tác bố trí thiết kế không gian sống. Vấn đề quan trọng là người lớn cần phải có những biện pháp chủ động và có những giải pháp tránh những trường hợp để trẻ nhỏ có thể tiếp cận với những mối nguy hiểm này.

Bên cạnh đó, người dân cũng cần phải lưu ý đến các chi tiết trong thiết kế không gian sống của ngôi nhà, tại các vị trí cửa sổ ban công để tránh hiện tượng trẻ có thể trèo ra bên ngoài lan can cửa sổ.

Cần phải có ý thức trông nom trẻ nhỏ, phải đóng cửa hoặc thường xuyên kiểm tra cửa ra vào ban công, cửa sổ. Không để trẻ chơi một mình hoặc nằm ngoài tầm mắt của người lớn để tránh những mối nguy hiểm, rủi ro tiềm ẩn như những trường hợp vừa rồi.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn