Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Lãng phí con đường ngàn tỷ (Kỳ 1): Sau 4 năm, 15-20 lượt qua lại mỗi ngày

Phóng viên - 21/11/2019 | 13:55 (GTM + 7)

Được đầu tư xây dựng với số tiền lên đến 990 tỷ đồng, song sau gần 4 năm bàn giao đưa vào sử dụng, “vắng vẻ đìu hiu” là những gì đang diễn ra trên tuyến 107- dự án đường giao thông liên vùng nối tỉnh Lai Châu với Sơn La...

Lượng người, phương tiện qua phà Khau Giường chuyến có chuyến không
Lượng người, phương tiện qua phà Khau Giường chuyến có chuyến không

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Con đường đi qua những địa bàn không có dân sinh sống, không bản, không xã, song song với nó đã có đường 133 nối từ xã Thân Thuộc đi vùng thấp của tỉnh Lai Châu và một đoạn nối sang Sơn La được xem là lý do quan trọng nhất dẫn đến việc tuyến 107- là con đường đầu tư thừa.  Đây là con đường "chết", đìu hiu không người đi lại  gây lãng phí nhất tại Lai Châu đến thời điểm hiện nay. 

Dự án  tỉnh lộ 107 – nay là 134 từ đỉnh đèo Khau Riềng, xã Pắc Ta đến bản Pá Ngừa, xã Tà Mít, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu có tổng chiều dài 41km, với tổng mức phê duyệt ban đầu là 839 tỷ đồng, sau điều chỉnh lên 990 tỷ đồng từ nguồn Ngân sách Nhà nước và nguồn trái phiếu Chính Phủ.

Theo quyết định 1165, ngày 16/9/2010 về phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình, đường giao thông liên vùng- đường tỉnh lộ 107 đoạn Pá Ngừa- Khau Giềng thuộc huyện Tân Uyên do nguyên Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Vương Văn Thành ký, dự án được thi công từ 2010 đến 2012, xây dựng theo tiêu chuẩn đường cấp V miền núi. Chủ đầu tư là Ban quản lý Dự án bồi thường di dân tái định cư tỉnh Lai Châu, sau đó chuyển sang Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh.

Mục tiêu được thuyết minh trong dự án là nối liền đường 107 của tỉnh Sơn La với Quốc lộ 32, tỉnh Lai Châu, rút ngắn khoảng cách giữa trung tâm hai tỉnh; phục vụ cho công tác di dân tái định cư thủy điện Bản Chát, Huổi Quảng, thúc đẩy kinh tế - xã hội trong vùng phát triển.

Anh Lò Văn Hoan, nhà ở huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La cho biết: Tuy qua tuyến đường 134 có ngắn hơn so với tuyến quốc lộ 279 từ Than Uyên về Sơn La, nhưng lại chậm hơn do phải chờ phà và đường đi cũng xấu hơn. Thỉnh thoảng vào mùa khô mới qua đây, còn chủ yếu anh đi thẳng trên Quốc lộ 32 về Than Uyên rồi rẽ về Quỳnh Nhai theo Quốc lộ 279:

"Mỗi lần tôi qua đường này thì chỉ có 5- 6 người, có lúc chỉ có 2 đến 3 xe máy, ít thôi vì khách đi lại đây ít, không có người qua lại nhiều vì cũng khó đi".

Bạt đồi, xẻ núi để xây dựng tuyến đường gần nghìn tỷ
Bạt đồi, xẻ núi để xây dựng tuyến đường gần nghìn tỷ

Sau nhiều năm đưa vào sử dụng, tuyến đường này được đánh giá là con đường tỉnh lộ  vắng vẻ nhất Lai Châu, không có xe khách chạy qua, chỉ có khoảng 15-20 lượt người và xe máy qua lại mỗi ngày, ô tô nhỏ cũng gần như không có, vào ngày mưa lũ không ai dám qua vì lo sạt lở, tắc đường. Hai bên đường không có dân ở, một bên là núi, một bên là vực.

Theo ông  Sìn Văn Nghìn, người dân làm ăn tại bến phà Khau Giường: Từ cầu cứng vào bến phà không có bản nào, chỉ có một số dân của bản Là Sẳng, xã Trung Đồng, một số dân của xã Pắc Ta đến tạm trú để nuôi gia súc, nhưng năm nay cũng đã chuyển đi gần hết:

"Phà này có ngày thì có vài cái xe máy qua, có ngày cũng chả có xe, chả có người nhưng phà vẫn chạy thôi, vắng lắm chả có khách đâu, người ta đi xe máy theo đường khác rồi".

Đặc biệt, lượng khách qua phà Khau Giường - một trong những hạng mục của dự án gần nghìn tỷ này, mỗi chuyến chỉ có 5 - 6 người, không có hàng hóa, nhiều chuyến phà không có ai qua. Anh Vũ Hoàng Tinh, nhân viên lái phà nói:

"Một ngày phà chạy 8 chuyến, có chuyến thì có người qua lại, có hôm thì ít khách lắm không có nhiều mấy. Từ tháng 3 đến nay thì lượng khách cứ đều đều vậy thôi không tăng lên. Đây có 2 thợ lái chính, còn có 6 người là dọn vệ sinh phà và bán vé. Lương thì  thấp là 4,5 triệu đồng, người cao là 9 triệu đồng một tháng".

Tỉnh lộ 134 có tổng vốn đầu tư " khủng " tại tỉnh nghèo Lai Châu
Tỉnh lộ 134 có tổng vốn đầu tư "khủng" tại tỉnh nghèo Lai Châu

Sau 8 tháng đi vào vận hành (từ tháng 3 năm nay), phà Khau Giường thu được hơn 20 triệu đồng. Tính ra trung bình mỗi tháng là 2,5 triệu đồng, mỗi ngày đạt 83 nghìn đồng, tương đương với khoảng 15-20 lượt người và xe máy qua lại/ngày. Trong khi đó, theo kết quả thẩm định dự toán thu của ngành chức năng là thu 375 triệu đồng mỗi năm, kinh phí đề nghị cấp bù hơn 1 tỷ đồng.

Ông Mai Khắc Phượng, Phó Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải tỉnh Lai Châu cho biết: Để quản lý, vận hành tuyến đường này, mỗi năm nhà nước phải bỏ ra gần 2 tỷ đồng để duy tu, bảo dưỡng. Ngoài ra, dự toán chi phí vận hành mỗi năm cho công tác quản lý, vận hành và khai thác phà mất gần 1,5 tỷ đồng, riêng trả lương cho 8 công nhân và lái phà hàng tháng khoảng 50 triệu đồng:

"Nếu mà phần thu và phần chi ở phà này điều hòa được, không phải cấp bù thì rất dễ nhưng cái khó nhất là hiện nay lượng phương tiện qua lại trên tuyến này rất hạn chế. Mà đã xây dựng tuyến đường này lên thì phà phải hoạt động rồi, có hoạt động thì người dân mới lựa chọn phương án nào để đi lại thuận tiện nhất".

Đường thừa, phà vắng, sau đầu tư dự án mỗi năm nhà nước lại tiếp tục phải bỏ ra hàng tỷ đồng để duy tu đường và bù lỗ vận hành phà đã cho thấy lãng phí chồng thêm lãng phí! 

Giải thích cho tình trạng đầu tư thiếu hiệu quả của dự án này, một lãnh đạo tỉnh Lai Châu cho rằng đây là hậu quả do lịch sử lãnh đạo trước để lại? Có lẽ đây là lý do khó có thể chấp nhận, bởi nếu không xem xét thấu đáo trách nhiệm, ai dám chắc việc lãng phí không tiếp tục xảy ra ở tỉnh nghèo mới chia tách này?

Việc đầu tư gần một nghìn tỷ đồng cho dự án đường liên vùng 107 khiến nhiều cán bộ, đảng viên doanh nghiệp ở Lai Châu đặt câu hỏi về sự cần thiết phải đầu tư? Công tác lập luận chứng kinh tế- kỹ thuật của chủ đầu tư dự án? Sự lãng phí không đáng có và ai sẽ chịu trách nhiệm về việc đầu tư không hiệu quả? 

Tags:
Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Chủ tịch UBND TP. Hà Nội và Bộ trưởng Bộ Y tế

Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Chủ tịch UBND TP. Hà Nội và Bộ trưởng Bộ Y tế

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2016 - 2021, ông Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế và ông Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND TP.Hà Nội,...

Chuẩn bị khởi công xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Chuẩn bị khởi công xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Thông tin từ Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, việc chuẩn bị khởi công dự án xây dựng nhà ga khách T3, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã hoàn tất. Dự án hiện đang đợi bàn giao mặt bằng để tổ chức khởi công phần móng nhà ga trong tháng 5/2022.

An ninh tại cửa khẩu hàng không: Cần làm rõ quy định về quyền kiểm soát đặc biệt

An ninh tại cửa khẩu hàng không: Cần làm rõ quy định về quyền kiểm soát đặc biệt

Dự thảo Nghị định về quản lý, bảo đảm an ninh trậ tự tại cửa khẩu đường hàng không đưa ra nhiều quy định liên quan đến việc quản lý tình hình an ninh, trật tự an toàn tại cửa khẩu đường hàng không, trong đó có việc kiểm soát người và phương tiện ra vào khu vực hạn chế tại các cảng hàng không.

Loạn tình trạng phân lô bán nền: Siết chặt và xử lý dứt điểm các sai phạm

Loạn tình trạng phân lô bán nền: Siết chặt và xử lý dứt điểm các sai phạm

Nhiều địa phương ở phía Nam xuất hiện tình trạng thu gom đất rồi sân nền, phân lô, tách thửa và làm giá chào bán tràn lan, gây nhiễu loạn thị trường bất động sản. Để kiểm soát vấn đề, các ban ngành cần có biện pháp tăng cường kiếm tra, giám sát.

Chuyện hôm nay: Rác đô thị

Chuyện hôm nay: Rác đô thị

Có rất nhiều điều đã thay đổi trong lối sống của cư dân đô thị ở Việt Nam trong những năm qua. Tuy nhiên, thứ mà ít thay đổi nhất là cách thu gom rác. Vẫn tiếng chổi tre quét đường như nửa thế kỷ trước, vẫn những túi rác không phân loại được người dân để ra vỉa hè mỗi buổi chiều.

8 giải pháp chống ùn tắc, kéo giảm TNGT

8 giải pháp chống ùn tắc, kéo giảm TNGT

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa ban hành kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 48 của Chính phủ về tăng cường bảo đảm TTATGT và chống ùn tắc trong giai đoạn 2022 – 2025, nhằm cụ thể hóa những nhiệm vụ và định hướng cơ bản liên quan đến ngành GTVT đã được giao.

Hoảng hồn xe máy đi ngược chiều trên cao tốc

Hoảng hồn xe máy đi ngược chiều trên cao tốc

Đoạn clip ghi lại cảnh một người phụ nữ đi xe máy ngược chiều trên cao tốc đã khiến nhiều người phải thốt lên: "Người này không biết sợ chết là gì!".