ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Làng hoa Hà Nội 'phập phồng' lo vụ Tết 

Hà Kiều
Chỉ còn hơn một tháng nữa là tới Tết dương lịch, sau đó là Tết Nguyên đán, do ảnh hưởng của thời tiết, dịch bệnh, người trồng hoa mang nhiều lo âu, thấp thỏm để thích ứng linh hoạt với thị trường.
Thời tiết khiến hoa nở lê nở sớm, thời tiết cũng khiến vườn cúc trồng vụ Tết ở làng hoa Tây Tựu, Bắc Từ Liêm đành trễ hẹn

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Hơi giật mình thật đi làm về qua thấy hoa lê giật mình nghĩ sắp Tết rồi đấy. Mọi năm nhà mình bao giờ cũng có cành đào, quất, lọ hoa nhỏ. Cả năm mệt mỏi vì covid rồi cũng phải cố gắng cho bằng mọi năm hy vọng năm mới may mắn hơn.

Không chỉ chị Vũ Hồng Ngọc ở quận Tây Hồ thấy giật mình khi Tết sắp về, nhiều người dân thủ đô ngạc nhiên khi từ khoảng đầu tháng 11, hoa lê rừng đã “xuống chợ” đón Tết sớm, được bày bán tại nhiều tuyến phố Hà Nội như: Lạc Long Quân, Âu Cơ, chợ hoa Quảng Bá, Hà Nội.

Anh Tuấn Anh, một tiểu thương ở chợ Quảng Bá cho biết, năm nay người vùng cao bán sớm cây lê có tuổi đời hàng chục năm cũng vì cuộc sống khó khăn: "Em nhập ở Lạng Sơn. Năm nay thời tiết nắng nhiều cây hoa nở sớm hơn.

Cây lê xưa bán quả nhưng giao thương khó người dân cũng bán đi lấy tiền. Nếu để một cành như thế này để tới Tết đấy.

Năm nay dịch ảnh hưởng nhiều nên người chơi hạn chế hơn. Giờ bán giá rẻ đi nhưng tùy vào chất lượng. Thường 500-700 trăm đến 1 triệu".

Thời tiết khiến hoa nở lê nở sớm. Thời tiết cũng khiến vườn cúc trồng vụ Tết của bà Tân, ở làng hoa Tây Tựu, Bắc Từ Liêm đành trễ hẹn. Dù rằng, bà Tân được mệnh danh là “tay chuyên trồng cúc” ở làng.

"Nó bị hỏng kia kìa, cắt cụt hết phải đốt đèn đấy. Nó nụ hết, thời tiết hỏng hết. Giờ đang gây lại để giồng kìa độ 3 tháng rưỡi, ăn giêng hai vậy. Năm nay mới bị chứ mọi năm có bị đâu mọi năm đẹp lắm để ăn Tết giờ mất cả ăn Tết luôn", bà Tân nói.

---

Vụ này, bà Tân mất đến 7-8 triệu tiền giống. Nhưng lo thì lo, đã là nghề nên dù khó khăn không một hộ gia đình nào ở làng hoa Tây Tựu bỏ vụ hoa Tết. Khác với mọi năm, các gia đình cũng có sự cân nhắc, tính toán về cơ cấu giống: Thay vì trồng ly giống đắt, thấp nhất phải 15 nghìn/củ, nay chuyển qua trồng cúc, thược dược.

Chị Thu vừa cắt vội mấy luống hồng cho kịp buổi chợ, vừa lạc quan. Dịch bệnh ảnh hưởng tới kinh tế của các gia đình, nhưng mùa này giá cả các loại hoa chưa lúc nào giảm nhiệt:

"Tất nhiên giồng ăn Tết là một chuyện nhưng phải do thời tiết nhiều khi trượt Tết ấy chứ. Năm nay tiết xấu lắm chắc cũng chẳng rẻ đâu vì hoa có được mấy đâu. Mùa hè rẻ chẳng bán được nhưng mùa này hoa đắt mà".

Trái ngược với hoàn cảnh “khỏi lo đầu ra” của các làng hoa vào vụ Tết, ông Trần Ngọc Hiển chủ vườn quất cảnh ở làng Tứ Liên đã có hơn hai chục năm làm nghề, cũng phải chuyển cơ cấu theo nhu cầu của thị trường do ảnh hưởng của dịch:

"Tầm cây như lọ này tầm 700-800 trăm bán cả bình. Năm nay khó khăn covid, thời tiết khắc nghiệt. Mọi năm mùa này có mưa xuân sớm nay hanh, gió cào nhanh héo.

Năm nay tương đối lo chuyện đầu ra. Phân bón lên, quất chưa biết thế nào, người chơi chưa biết thế nào mà khách sạn đóng cửa làm sao có khách. Hằng năm nửa nọ nửa kia năm nay chủ yếu trồng cây nhỏ là nhiều. Dân người ta tầm dăm ba trăm mua chơi thôi", ông Trần Ngọc Hiển chia sẻ.

Để có thể tiêu thụ được nhiều, một số gia đình trồng đào ở Nhật Tân cũng đã rải vụ để thu đào cành sớm hơn mọi năm khi có vườn đã tuốt dần lá để kích thích ra hoa. Hoa đào cành sẽ được đưa ra thị trường từ đầu tháng Chạp cho đến Tết Nguyên đán bán như một loại hoa tươi thông thường.

Cùng với việc thay đổi cơ cấu cây trồng thích ứng với thị trường, các hộ dân trồng hoa, cây cảnh cũng chờ đợi dịch Covid19 được khống chế tốt trước dịp Tết để tăng thêm hi vọng về sức tiêu thụ.

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Nhật ký Đô thị

Diễn đàn