ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Lần thứ ba, Bộ Y tế 'thúc' việc truy vết người trở về từ Đà Nẵng 

Chu Đức
Ngày 7/8, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã ký công điện gửi UBND các tỉnh, thành phố trên cả nước về việc tăng cường rà soát, báo cáo kết quả xác minh, quản lý các trường hợp đến Đà Nẵng từ ngày 1/7 đã trở về địa phương.
Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại Đà Nẵng. Ảnh: Bộ Y tế

Đây là công điện thứ 3 được gửi tiếp theo Công điện ngày 29/7 và ngày 31/7 của Bộ Y tế, nhằm đẩy nhanh tốc độ rà soát, xác minh, quản lý những người đã tới Đà Nẵng và trở về địa phương.

Cụ thể, Bộ Y tế - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng dịch Covid-19 - đề nghị UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần rà soát, lập danh sách tất cả trường hợp lưu trú ở Đà Nẵng từ 1/7 đến 28/7 trên mọi phương tiện. 

Ngoài ra, các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, trường hợp tiếp xúc gần với người bệnh hoặc đến các khu vực có nguy cơ cao theo các thông báo của Bộ Y tế phải được theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình sức khỏe, xét nghiệm sàng lọc và cách ly y tế phù hợp.

Cùng với đó, các địa phương cần tổ chức triển khai xét nghiệm xác định ca bệnh thông qua phát hiện kháng nguyên của virus SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bộ Y tế yêu cầu, các báo cáo, cập nhật kết quả hoạt động truy vết, xác minh, lập danh sách, cách ly, xét nghiệm phải gửi về Cục Y tế dự phòng trước 15h00 hàng ngày.

Được biết, việc kiểm soát dịch bệnh tại Đà Nẵng đang có tiến triển tích cực. Sau khi được tổng vệ sinh, lau chùi bề mặt, từ 0h ngày 8/8/2020, Bệnh viện C Đà Nẵng, một trong ba bệnh viện bị phong tỏa, sẽ được mở cửa trở lại.

Trong khi đó, bệnh viện đa khoa Đà Nẵng hiện chỉ còn 300 bệnh nhân, trong đó không có ca mắc Covid-19 nào. Việc chuyển các bệnh nhân nặng, yếu về Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, Trung tâm y tế huyện Hòa Vang đã giảm áp lực rất nhiều cho bệnh viện đa khoa Đà Nẵng.

Hiện lực lượng tinh nhuệ nhất của ngành y tế trong các lĩnh vực dự phòng, xét nghiệm, điều trị đang có mặt ở Đà Nẵng, Huế để tập trung dập dịch./.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh