ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Làn sóng COVID-19 thứ hai và giải pháp của vận tải công cộng Singapore 

Thái Sơn
Nhằm giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh, ngành giao thông công cộng Singapore đưa ra nhiều giải pháp. Trong đó, vấn đề phòng tránh, giảm thiểu lây nhiễm được đặt lên hàng đầu.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Singapore đang nỗ lực khôi phục ngành vận tải công cộng
Singapore đang nỗ lực khôi phục ngành vận tải công cộng

Trong một chia sẻ mới đây trên truyền hình, biên tập viên nổi tiếng của đài CNA, Steven Chia tuyên bố, sẽ không bao giờ cho hai con nhỏ của mình sử dụng giao thông công cộng, bởi lo ngại chúng có thể tiếp xúc với ai đó nhiễm bệnh ở khu vực bến xe đông người.

Trong bối cảnh Singapore đang nỗ lực khôi phục ngành vận tải công cộng, phát biểu của Chia nhận nhiều ý kiến trái chiều. Tuy nhiên, cuộc thăm dò ý kiến trên mạng xã hội Instagram cho thấy, 72% số người được hỏi đồng tình với quan điểm của này. Còn theo một khảo sát khác với gần 500 người (tương đương 61%) thừa nhận muốn quay lại dùng ô tô cá nhân để di chuyển, thay vì sử dụng giao thông công cộng ở thời điểm hiện tại.

Nhiều ý kiến cho rằng, ở đất nước mà giao thông công cộng luôn được xem là phương tiện ưu tiên lựa chọn như Singapore, con số này rất đáng báo động. Ông Walter Theseira, chuyên gia Kinh tế vận tải thuộc Đại học Khoa học Xã hội Singapore chia sẻ: “Có thể nói đang có sự thay đổi lớn về tâm lý khi mọi người muốn từ bỏ giao thông công cộng để chuyển sang phương tiện cá nhân. Tuy nhiên, nhiều người sẽ gặp khó khăn vì sự thay đổi đột ngột này”.

Các chuyên gia cảnh báo, Singapore đang đối mặt nguy cơ bùng phát làn sóng dịch COVID-19 lần thứ hai khi số ca nhiễm trong cộng đồng gia tăng do tụ tập đông người, không đảm bảo giãn cách xã hội, cũng như mở lại các điểm du lịch. Đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều người tỏ ra e dè với giao thông công cộng.

Để tránh tình trạng bị hành khách ‘quay lưng’, ngành giao thông công cộng Singapore đang nỗ lực đưa ra nhiều giải pháp, trong đó việc giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm là yếu tố quan tâm hàng đầu.

Cụ thể, các hãng vận tải đang tăng cường phun thuốc khử khuẩn cả trong và ngoài xe buýt, tàu điện ngầm mỗi khi các phương tiện này về bến. Thực hiện nghiêm việc vệ sinh, lau chùi sạch sẽ khu vực khoang hành khách nhất là các vị trí như lối lên xuống, ghế ngồi, cột hay tay nắm… Bên cạnh đó, họ cho nhân viên thường xuyên nhắc nhở hành khách đeo khẩu trang và giữ đúng khoảng cách.

Thiết bị kiểm tra thân nhiệt không tiếp xúc tại các điểm giao thông công cộng
Thiết bị kiểm tra thân nhiệt không tiếp xúc tại các điểm giao thông công cộng

Tiến sỹ Leong Hoe Nam, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện Mount Elizabeth chia sẻ: “Nếu tôi đeo khẩu trang đúng cách và đứng gần ai đó mắc bệnh thì nguy cơ lây nhiễm sẽ giảm đi rất nhiều. Chúng ta có thể ngăn chặn tới 99,7% khả năng virut lây lan”.

Để phòng dịch COVID-19, Cơ quan giao thông đường bộ Singapore đã hoàn thành lắp đặt máy kiểm tra thân nhiệt không tiếp xúc tại 70 điểm giao thông công cộng, gồm 20 nhà chờ xe buýt và 50 ga tàu điện ngầm. Thiết bị chỉ mất 2 giây để đo nhiệt độ mỗi người với sai số 0,3 độ C.

Bộ Giao thông vận tải Singapore cho biết, máy sẽ không chụp ảnh hay thu thập dữ liệu cá nhân hành khách mà dựa trên cơ sở tự nguyện. Sau khi kiểm tra, nếu ai đó phát hiện mình bị sốt hay có nhiệt độ bất thường nên đến khám ngay tại các cơ sở y tế.

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trở lại, nhiều chuyên gia cho rằng, các hãng vận tải công cộng cần thực hiện nghiêm những biện pháp đảm bảo an toàn, không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng trong thực hiện hoạt động vận tải.

Thạc sĩ Vũ Anh Tuấn, Phó trưởng Bộ môn Quy hoạch và quản lý Giao thông vận tải, Đại học Giao thông vận tải chia sẻ: “Theo quan điểm của tôi, một trong những biện pháp phòng bệnh an toàn, hiệu quả nhất hiện nay là chúng ta phải đeo khẩu trang. Đối với các nhà xe, thì sau mỗi ca làm việc theo tôi cũng phải có những biện pháp khử khuẩn trên xe. Nếu chúng ta tuân thủ tốt những quy định như vậy thì tôi tin là chúng ta sẽ hạn chế tuyệt đối sự lây lan của virut trên phương tiện”.

Để đảm bảo an toàn trong mùa dịch, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội cho biết, yêu cầu lái, phụ xe thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang khi tiếp xúc với hành khách và thường xuyên rửa tay; vệ sinh sạch sẽ phương tiện sau mỗi chuyến xe, cuối ngày thực hiện tổng vệ sinh xe và khử khuẩn…

Còn tại TP.HCM những ngày qua, các bến xe khách liên tỉnh, bến xe buýt cũng chủ động trang bị dụng cụ đo thân nhiệt, khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn, phun xịt khử khuẩn xe và hệ thống kê khai y tế điện tử; tăng cường kiểm tra hành khách trước và sau khi lên xe để phòng chống dịch COVID-19.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn

Thế giới