ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Lần đầu Việt Nam có học sinh 15 tuổi đoạt Huy chương Olympic Vật lý 

Mai Ngọc
Đội tuyển Việt Nam vừa đoạt 5 Huy chương, trong đó có 4 Huy chương Bạc và 1 Huy chương Đồng trong Cuộc thi Olympic Vật lý quốc tế 2020 diễn ra tại Nga từ ngày 7-15/12 với sự tham gia của 270 học sinh đến từ 53 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đặc biệt, đây là năm đầu tiên Việt Nam lựa chọn học sinh lớp 10 tham dự Olympic quốc tế. 

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Đối thoại với phóng viên, Thầy Nguyễn Công Toản – Trưởng Bộ môn Chuyên Vật lý, Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐH QG HN) – ngôi trường “ẵm” 3 Huy chương Bạc, chia sẻ.

Đội tuyển Việt Nam vừa đoạt 5 Huy chương, trong đó có 4 Huy chương Bạc và 1 Huy chương Đồng trong Cuộc thi Olympic Vật lý quốc tế 2020

PV: Xin được chúc mừng Thầy và các học trò. Thầy có thể chia sẻ thành tích đoàn Việt Nam năm nay có gì đặc biệt?

Thầy Nguyễn Công Toản: Thành tích đặc biệt là có em Vũ Ngô Hoàng Dương, năm nay em mới có 15 tuổi thôi, và là người trẻ tuổi nhất của đoàn Việt Nam cho đến thời điểm này đạt được Huy chương quốc tế ở đỉnh cao như vậy.

Đó là một tấm gương đáng khích lệ để tất cả các học sinh trên cả nước nếu có đam mê hãy tiếp tục đam mê của mình để chinh phục kỳ thi đỉnh cao của thế giới ngay từ khi tuổi còn rất nhỏ.

PV: Những đối thủ “nặng ký” mà các em phải vượt qua đó là gì?

Thầy Nguyễn Công Toản: Các em tham dự kỳ thi này phải so sánh với nhiều nước lớn như Nga, Trung Quốc hoặc các nước có thành tích tốt như Singapore, Indonesia, hoặc Thái Lan.

Thời gian thông báo cuộc thi này cho Hội Vật lý Việt Nam cũng khá gấp gáp, chỉ có hơn nửa tháng trước khi kỳ thi diễn ra. Các em đã phải làm việc cật lực trong suốt thời gian qua để chuẩn bị các kiến thức cũng như kỹ năng thực hành. Với mỗi bài thi 5 tiếng đồng hồ, rất khó, nhưng các em đã nỗ lực hết mình và chứng tỏ được năng lực.

PV: Cơ hội cho các em học sinh sau cuộc thi này là gì, thưa Thầy?

Thầy Nguyễn Công Toản: Cuộc thi này là một mơ ước cho các em học sinh giỏi trong cả nước và trên quốc tế.

Các em được thể hiện trong một kỳ thi mang tầm quốc tế, thể hiện đầy đủ khả năng về lý thuyết lẫn thực nghiệm, có sự phân thứ hạng, đồng thời thể hiện đẳng cấp và trí tuệ của các nước về mặt học thuật. Chính vì vậy, đối với các em, việc đi thi và được giải là một vinh dự vô cùng lớn, ảnh hưởng lớn đến sự phấn đấu và nguyện vọng suốt đời của các em khi bước chân vào con đường đam mê, trở thành những nhà khoa học. 

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn