ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Làm việc từ xa (Bài cuối): Rủi ro nào cần phòng bị? 

Hải Hà - Kiều Tuyết
Nguy cơ lộ, lọt các tài liệu mật, thông tin mật của cơ quan, tổ chức hay doanh nghiệp sẽ tăng cao nếu không có biện pháp đề phòng.
Cần có các chế tài cụ thể và nghiêm minh với các hacker để đẩy lùi các loại tội phạm mạng tấn công vào quá trình làm việc online - Ảnh minh họa
Cần có các chế tài cụ thể và nghiêm minh với các hacker để đẩy lùi các loại tội phạm mạng tấn công vào quá trình làm việc online - Ảnh minh họa

Sự không trung thực trong báo cáo kết quả có thể xảy ra khi làm việc từ xa, một người có thể sử dụng báo cáo của người khác, hoặc nhờ người khác làm hộ việc cho mình. Nếu người quản lý không tỉnh táo phát hiện thì sẽ đánh giá thiếu chuẩn xác, có thể sẽ tạo điều kiện thăng tiến cho một người không xứng đáng.

Nguy cơ lộ, lọt các tài liệu mật, thông tin mật của cơ quan, tổ chức hay doanh nghiệp cũng sẽ tăng cao nếu không có biện pháp đề phòng.

Ngoài các rủi ro trên, ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng cho rằng, làm việc từ xa cũng có thể dẫn tới những hụt hẫng, tình cảm gắn bó giữa công chức, người lao động không được như làm việc trực tiếp, tác động đến giao tiếp công vụ, v.v.

Lam viec tu xa
Ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Tuy nhiên theo ông Hiểu, thế giới đã triển khai làm việc từ xa từ lâu, những yếu tố này có lẽ đều đã được tính tới và hoàn toàn có thể khắc phục, hạn chế được. Hơn nữa, cũng không quá đáng lo, vì dù sao làm việc từ xa cũng chỉ là một trong nhiều phương thức tổ chức triển khai công việc.

Tùy từng đặc thù cơ quan doanh nghiệp để kết hợp làm việc từ xa với các phương thức khác một cách nhuần nhuyễn, sao cho phát huy hiệu quả nhiều mặt của nó, đồng thời giảm thiểu bất cập, rủi ro.

Vấn đề bảo mật thông tin khi tham gia internet không phải bây giờ mới được đề cập. “Tham gia giao thông” trên mạng đương nhiên có rủi ro. Nhiều ý kiến cho rằng, thực tế, các hành vi  lừa đảo trên mạng đã xuất hiện rất nhiều trong thời gian qua, khi ngày càng có nhiều người sử dụng mạng xã hội. Và bây giờ khi đem công việc lên mạng, tất nhiên cũng sẽ phải đối mặt với nguy cơ này. 

Hiện các cơ quan doanh nghiệp trong nước đang sử dụng khá nhiều các ứng dụng của nước ngoài, chúng ta không thể kiểm chứng xem họ có thu thập thông tin không, có sử dụng lại tài liệu mà chúng ta trao đổi qua mạng không?

Chỉ ra rủi ro này, ông Hoàng Viết Tiến, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam khuyến cáo: để an toàn thông tin, người làm việc online nên sử dụng các hệ thống mạng có bảo mật (của cơ quan hoặc gia đình); nên sử dụng các ứng dụng của doanh nghiệp viễn thông trong nước đã được chứng thực và được Chính phủ bảo hộ; không quên mã hóa các tài liệu trước khi gửi để tránh bị lộ, lọt.

Bên cạnh đó, ông Vũ Thế Khanh - Tổng Giám đốc Liên hiệp khoa học công nghệ tin học cho rằng, ngoài sự cẩn thận đề phòng của người sử dụng các ứng dụng làm việc online, cũng cần có các chế tài cụ thể và nghiêm minh với các hacker để đẩy lùi các loại tội phạm mạng tấn công vào quá trình làm việc online./.

---

Quý thính giả của VOVGT có thể lắng nghe trao đổi giữa phóng viên VOVGT với các vị khách mời:  Ông Ngọ Duy Hiểu, Đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; và ông Hoàng Viết Tiến, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam trong chương trình Diễn đàn 91 về làm việc từ xa dưới đây:

 

Bình luận

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn

Diễn đàn