ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Làm việc từ xa (Bài 2): Vẫn còn những người tự cho mình quyền… lạc hậu 

Kiều Tuyết - Hải Hà
Đó là một trong các lý do chính, khiến làm việc từ xa dù rất nhiều lợi ích nhưng vẫn chậm được triển khai, theo ông Ngọ Duy Hiểu - ĐBQH, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.
Làm việc từ xa dù rất nhiều lợi ích nhưng vẫn chậm được triển khai - Ảnh minh họa
Làm việc từ xa dù rất nhiều lợi ích nhưng vẫn chậm được triển khai - Ảnh minh họa

Mới chỉ sử dụng 60-70% lưu lượng băng thông

Thống kê của Cục Viễn thông, Bộ Thông tin & Truyền thông cho thấy, trong thời gian vừa qua, lưu lượng lưu chuyển dữ liệu di động qua trạm trung chuyển internet tăng 40%. Đặc biệt trong các khu vực Nhà nước, lưu lượng sử dụng internet trong tháng 3 tăng đột biến tới 90% so với tháng 2/2020, tập trung chủ yếu vào các ứng dụng hội thảo, họp hành, làm việc trực tuyến, dạy học trực tuyến, giải trí trực tuyến…

Theo ông Hoàng Viết Tiến, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam, đó là những tín hiệu cho thấy, làm việc từ xa đang được đẩy mạnh trong thời kỳ dịch bệnh này.

Lam viec tu xa
'Hạ tầng của VN hoàn toàn sẵn sàng để làm việc từ xa',  ông Hoàng Viết Tiến, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Internet VN

Internet bắt đầu vào Việt Nam từ ngày 19/11/1997. Đến nay, hệ thống cáp quang đã đưa đến tận nhà từng thuê bao, phủ sóng 3G/4G có thể tăng lên tới 96% theo quy mô toàn dân, tới 91% theo diện tích với điểm truyền internet tới trung tâm trong khu vực. Thống kê năm 2019 cho thấy, 94% người dân sử dụng internet hàng ngày với thời gian trung bình hơn 6 giờ đồng hồ. Trong khi đó, cơ sở hạ tầng và tốc độ truy cập internet vẫn tăng trưởng hàng năm. 

Một chuyên gia về công nghệ cho rằng, hạ tầng internet của Việt Nam rất tốt, đáp ứng ở mức cao so với khu vực. Các công ty FPT, VNPT, Viettel luôn nâng cấp nên internet rất nhanh. Trong kỷ nguyên số, giới trẻ rất thích sử dụng các sản phẩm công nghệ và internet nên các công ty nâng cấp để đáp ứng nhu cầu người sử dụng.

Đó là lợi thế rất lớn để triển khai làm việc từ xa.

Theo ông Hoàng Viết Tiến, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Internet VN, bình thường chúng ta chỉ sử dụng khoảng 60-70% lưu lượng băng thông, thời điểm cao nhất cũng chỉ 90%. Tiềm năng về hạ tầng vẫn còn rất lớn để khai thác làm việc từ xa, và vẫn đang không ngừng phát triển.

Nặng điểm danh, “sính” hội họp

Thực tế, số doanh nghệp triển khai làm việc từ xa đến nay cũng khá nhiều, đặc biệt là các doanh nghiệp về khoa học, công nghệ thông tin, tư vấn, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam, tuy nhiên vẫn chưa phổ biến, chưa đạt kỳ vọng. 

Việc ứng dụng làm việc từ xa ở Việt Nam còn khá chậm so với cả khu vực và thế giớ, nhất là trong khối cơ quan đơn vị, doanh nghiệp Nhà nước. Theo ông Ngọ Duy Hiểu, ĐBQH, PCT Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, nhiều đơn vị còn xa lạ với làm việc từ xa nên rất lúng túng khi triển khai, giao việc, nhất là khâu đánh giá kết quả.

Ông Ngọ Duy Hiểu, ĐBQH, PCT Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam
Ông Ngọ Duy Hiểu, ĐBQH, PCT Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Nhiều cán bộ, nhân viên chưa bắt nhịp được,thậm chí chưa hình dung làm việc từ xa ra sao. Việc phải đến cơ quan đơn vị đông đủ đúng giờ vẫn còn nặng nề trong tư duy quản trị. Thậm chí, nhiều cơ quan còn thúc đẩy việc “đánh trống ghi tên” bằng hình thức điểm danh quẹt thẻ, thay vì đánh giá người qua hiệu suất công việc.

Trình độ tổ chức lao động chưa thực sự hiệu quả; vẫn còn nhiều các loại hình công việc thủ công, đòi hỏi làm việc trực tiếp; cách làm việc nặng họp hành để lấy ý kiến tập thể; sự ngại ngần từ một bộ phận người lao động, chưa sẵn sàng đổi mới, thích làm ở cơ quan để còn nhờ vả lẫn nhau; cách đánh giá lượng hóa công việc…. được cho là các lý do khiến làm việc từ xa chậm được triển khai ứng dụng.

Thêm nữa, từ chỉ đạo ở trên đến thực hiện ở cấp dưới, đôi khi khác đi nhiều. “Một số cơ quan đơn vị tự cho mình cái quyền được lạc hậu hơn người khác!” – ông Hiểu nói – “Họ nghĩ rằng, ông A ông B mới làm được, chứ cơ quan mình sao đã làm được! và họ chỉ cần biết là miễn sao hoàn thành công việc, không cần quan tâm đến cách thức”

Theo ông Ngọ Duy Hiểu, đó là lý do dẫn đến biên chế vẫn cứ đòi tăng, người lao động vẫn cứ phải điểm danh đông đủ đúng giờ, vẫn cứ họp hành liên tục, dẫn tới vô số các lãng phí xã hội mà Nhà nước là người cuối cùng gánh chịu và trong đó mỗi chúng ta cùng chia sẻ. Đó chính là lý do vì sao chúng ta chậm giàu!

Năm 2017, trong bối cảnh ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường đang trở nên ngày càng căng thẳng trên cả nước nhất là tại các đô thị lớn, trước diễn đàn Quốc hội, ĐBQH Ngọ Duy Hiểu từng đề xuất cho người lao động làm việc tại nhà từ 1 đến 2 ngày trong tuần. Tại thời điểm đó, không ít người cho rằng đó là ý tưởng khá..viển vông!

“Từ đầu mùa dịch bệnh và đặc biệt là từ khi thực hiện “giãn cách xã hội” theo Chỉ thị 16, tôi nhận được nhiều tin nhắn, cuộc gọi của bạn bè, đồng nghiệp nói rằng “hình như đề xuất của anh đang trở thành hiện thực!”. Ông Hiểu cười, “đúng là mong muốn của mình cách đây 3 năm đang trở thành hiện thực theo một cách…không hề mong muốn!”

---

Quý thính giả của VOVGT có thể lắng nghe trao đổi giữa phóng viên VOVGT với các vị khách mời:  Ông Ngọ Duy Hiểu, Đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; và Ông Hoàng Viết Tiến, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam trong chương trình Diễn đàn 91 dưới đây.

 

Bình luận

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn

Diễn đàn