ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Làm việc từ xa (Bài 1): Người thoải mái, kẻ… loay hoay 

Hải Hà
Dù đã xuất hiện từ lâu và đang ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới, nhưng làm việc từ xa vẫn còn là thuật ngữ khá… mới mẻ ở Việt Nam.
Đợt “giãn cách xã hội” để phòng chống dịch bệnh Covid-19 lần này có thể trở thành “đòn bẩy” cho làm việc từ xa ở Việt Nam - Ảnh minh họa
Đợt “giãn cách xã hội” để phòng chống dịch bệnh Covid-19 lần này có thể trở thành “đòn bẩy” cho làm việc từ xa ở Việt Nam - Ảnh minh họa

Chị Nguyễn Thúy Lương, Cán bộ quản lý cấp cao Công ty Amway Việt Nam cho biết, từ trước khi có dịch Covid 19, công ty đã xây dựng hệ thống phần mềm làm việc online, họp trực tuyến giữa các chi nhánh ở đa quốc gia nên ngay khi có thông tin về trường hợp bệnh nhân số 17, công ty đã cho toàn bộ nhân viên văn phòng làm việc trực tuyến tại nhà thông qua các ứng dụng Teams của Microsoft, Zoom, Skype.

Ngay cả bộ phận trực tổng đài, cũng được bố trí làm việc tại nhà thông qua một phần mềm cài đặt trên máy tính. Nhờ đó, các hoạt động kinh doanh của đơn vị vẫn được duy trì, thậm chí vẫn tăng trưởng.

Anh Lê Hoàng Giang- chuyên viên phát triển đối tác, công ty cổ phần Zion cho biết, với lợi thế là một công ty về công nghệ, trong khi các cán bộ lãnh đạo, quản lý đều trẻ tuổi nên đơn vị luôn cập nhật, những ứng dụng, công nghệ mới vào trong hoạt động. Hàng quý, công ty luôn có thông báo, hướng dẫn cho đội ngũnhân viên cách sử dụng những công cụ làm việc online mới. Nhờ vậy, các chi nhánh trong và ngoài nước vẫn có thể dễ dàng trao đổi công việc, họp trực tuyến khi cần thiết.   

Từ hơn một tháng trước khi dịch bệnh Covid 19 bùng phát, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam đã xây dựng những phương án đối phó, trong đó tính tới phương án cho 50% nhân viên hoặc cho toàn nhân viên làm việc tại nhà trong trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Việc chuyển đổi hình thức làm việc khá dễ dàng vì từ nhiều năm nay, đơn vị đã sử dụng hệ thống mạng nội bộ để giao việc cho các bộ phận và có thể dễ dàng kiểm soát tiến độ, cũng như chất lượng công việc.

Ông Đặng Quý Dương, Trưởng ban Quản lý đường biên tàu biển cho hay, “ở Tổng công ty vẫn có hệ thống mạng chung Postern Officeđi được từng chi tiết đến từng cá nhân, theo dõi được người ra chỉ thị đến người thực hiện. Ở đó Ban lãnh đạo đưa các thông tin, chỉ đạo, những nội dung, giao việc trực tiếp trên đó. Người lao động có thể vào đó nhận việc của mình vào trao đổi với nhau”.

Nhiều quốc gia trên thế giới từ lâu đã cho phép người lao động làm việc tại nhà. Đặc biệt, khi dịch Covid 19 lan rộng, tỷ lệ người dân làm việc tại nhà đang ngày càng tăng mạnh.

Theo một khảo sát năm 2019 của Airtasker tại Mỹ, những nhân viên làm việc tại nhà có hiệu quả cao hơn so với những người làm việc tại văn phòng, với thời gian làm việc cao hơn khoảng 3 tuần mỗi năm.

Làm việc từ xa
Ảnh minh hoạ

Hình thức làm việc trực tuyến được cho là có nhiều ưu điểm, cả về tính hiệu quả, sáng tạo cũng như tiết kiệm lớn cho cá nhân và xã hội, giảm tải áp lực về giao thông, đô thị, môi trường, v.v. Tuy nhiên, một số loại hình công việc khó có thể làm việc trực tuyến như các đơn vị sản xuất, lao động chân tay trực tiếp hoặc những đơn vị lâu nay vẫn duy trì kiểu làm việc truyền thống.

Một nhân viên thu tiền viễn thông chia sẻ: “Bọn em làm việc kiểu này đương nhiên không hiệu quả bằng việc làm việc trực tiếp tại cơ quan, có sự chỉ đạo vẫn hơn. Hai là thu tiền khách hàng, nhiều khi người ta không chuyển khoản đâu mà người ta có tiền mặt”

Ghi nhận ưu thế của làm việc từ xa, song chị Nguyễn Thúy Lương, Cán bộ quản lý cấp cao Công ty Armway Việt Nam cũng cho rằng, phương thức này khó tránh khỏi một số bất cập: “Sẽ khó khăn khi con cái cũng ở nhà. Chúng tôi phải làm 2 công việc nên dẫu sao công việc cũng bị phân tâm. Mạng ở nhà đôi khi bị ảnh hưởng bởi đường truyền nên cũng bị gián đoạn rất nhiều, không đảm bảo công việc thông suốt, nhiều khi bị tắc nên cứ phải thoát ra, đăng nhập lại”

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 16, các cơ quan, đơn vị phải bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà; chỉ những trường hợp thật sự cần thiết mới đến làm việc tại công sở.

Đối với một số các công ty tư nhân, doanh nghiệp nước ngoài, việc chuyển đổi sang hình thức làm việc trực tuyến từ sau Chỉ thị 16 của Thủ tướng khá dễ dàng do đã có sẵn nền tảng công nghệ thông tin, phần mềm từ trước.

Trong khi đó, nhiều cơ quan Nhà nước còn khá lúng túng do thiếu trang thiết bị, phần mềm, trình độ công nghệ thông tin của các cán bộ nhân viên còn hạn chế. Một số đơn vị đã nhanh chóng mua bổ sung trang thiết bị, cài đặt các phần mềm cho các lãnh đạo quản lý nhằm đảm bảo các hoạt động chỉ đạo, điều hành được thông suốt, tiến độ công việc được đảm bảo.

---

Quý thính giả của VOVGT có thể lắng nghe trao đổi giữa phóng viên VOVGT với các vị khách mời:  Ông Ngọ Duy Hiểu, Đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; và ông Hoàng Viết Tiến, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam trong chương trình Diễn đàn 91 về làm việc từ xa:

 

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn

Diễn đàn