ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Làm gì trước trào lưu ‘sáng chế’ ngôn ngữ của giới trẻ hiện nay 

Xuân Tú
Không khó để chúng ta bắt gặp trên mạng xã hội những bài đăng, lời bình, cuộc trò chuyện… của giới trẻ mà ở đó ngôn ngữ bị biến tướng, rất khó hiểu.
Ảnh minh họa

Nhiều bạn trẻ cho rằng, việc "sáng chế" ngôn ngữ mới được coi là thời thượng, là bắt “trend”. Tuy nhiên, đối thoại với phóng viên VOVGT về vấn đề này, chuyên gia tâm lý giáo dục Vũ Thu Hương chỉ ra nhiều vấn đề đáng lo ngại:

PV: Dưới góc nhìn của chuyên gia trong lĩnh vực tâm lý giáo dục, bà nhận định thế nào về tình trạng “sáng chế” ngôn ngữ của giới trẻ hiện nay ?

Bà Vũ Thu Hương: Theo tôi nghĩ, việc này thể hiện sự nhàm chán trong cuộc sống của giới trẻ Việt, do cách người lớn cư xử với bạn trẻ, thời gian mà các bạn đang hình thành tính cách và thói quen thì ta lại bắt các bạn ấy học quá nhiều, hầu như không có hoạt động vui chơi giải trí sau giờ học, cũng như không có sinh hoạt CLB hay đóng góp cho cộng đồng.

Các con sẽ luôn nghĩ ra cách để giải trí, và để lại hậu quả. Ví dụ như chữ “sửu nhi”, nghe rất kỳ cục, không thể hiện rõ ý nghĩa trong Tiếng Việt, nếu dùng lâu dài thì chữ “con nghé” sẽ có thể biến mất.”

PV: Theo bà, người lớn cần làm gì để không xảy ra tình trạng lệch lạc trong ngôn ngữ của giới trẻ ?

Bà Vũ Thu Hương: Đầu tiên tôi nghĩ tất cả chúng ta hãy xem lại xem chúng ta đã để giới trẻ phải sống cuộc sống nhàm chán thế nào, có đang ép trẻ học quá nhiều ngoại ngữ và quá sớm hay không, việc này khiến các con hình thành thói quen sử dụng ngôn ngữ không hợp lý.

Chúng ta cũng nên tự thừa nhận với giới trẻ, và rất mong giới trẻ có cách chỉnh sửa hiện trạng này.

Khi các bạn đã hiểu được hậu quả của việc sử dụng ngôn ngữ không hợp lý, cộng với sự thừa nhận của người lớn, thì các bạn sẽ có hướng giải quyết tốt hơn người lớn thì biết đâu đất nước sẽ có thêm rất nhiều sáng kiến mới, hấp dẫn nhưng không để lại hậu quả với xã hội.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 30/11 tại đây:


 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn