ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Làm gì để tránh sập ‘bẫy’ cho vay nặng lãi?  

Minh Hiếu
Rất nhiều người đã lâm vào vòng nợ nần, tán gia bại sản, thậm chí là tự tử khi vướng vào app tín dụng đen - một hình thức cho vay tiền qua mạng bất hợp pháp hoạt động rầm rộ thời gian qua.
Các đối tượng trong băng nhóm cho vay nặng lãi bị bắt giữ.

Một băng nhóm người Trung Quốc cho vay tiền trên ứng dụng di động (app) vừa bị Công an TP.HCM bắt giữ. Trên nền tảng các ứng dụng: BDong, VDong, UDong… được quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội, khách hàng có thể nhanh chóng được vay từ 1,2 đến 4 triệu đồng. Thế nhưng, ngoài lãi suất 4% trong 6 ngày, người vay còn phải trả thêm phí dịch vụ 24% trong tổng số tiền vay, và chịu thêm lãi phạt 4% trong tổng số tiền vay khi quá thời hạn trả. 

Hơn 1 tháng trước, chị H (ở TP.HCM) nhận được một đường link giới thiệu vay tiền trên mạng. Đang cần tiền, chị làm theo các yêu cầu của app VDong như: chụp hình chân dung, cho phép app thâm nhập vào danh bạ điện thoại, Facebook…Chỉ hơn 10 phút sau, chị nhận được số tiền 3 triệu đồng trong tài khoản (trong số tiền vay 5 triệu đồng). Như những nạn nhân khác, chị H bị “nhân viên tín dụng” của app trừ ngay số tiền “quản lý” là 2 triệu đồng.

Một ngày trước khi hết thời gian trả nợ, chị H liên tục nhận được điện thoại của “nhân viên tín dụng” truy đòi nợ. Sau đó, các nhân viên này gửi cho chị các đường link cho vay qua mạng khác và gợi ý chị tham gia vay, lấy tiền trả nợ. Cứ như thế, chị H bị đưa vào “tròng”, tiếp tục vay tiền của các app sau để trả cho khoản vay của app trước. Tới nay, số tiền gốc và “lãi” mà chị H còn nợ là 40 triệu đồng, dù trước đó, chị đã trả được 60 triệu đồng. 

Theo Luật sư Vũ Quang Đức (Đoàn luật sư TP.HCM), thực tế, app chỉ là phương tiện cho người có tiền và người cần tiền giao dịch, mà hiện chưa có quy định cấm giữa cá nhân với cá nhân giao dịch. Tuy nhiên, theo quy định, tổ chức hoạt động tín dụng phải có một số điều kiện như: được sự đồng ý của Ngân hàng Nhà nước, số vốn tối thiểu, cách thức cho vay… Do đó, tổ chức cho vay qua app không tuân thủ quy định này là vi phạm pháp luật:

Cho vay nặng lãi đã là tín dụng đen rồi. Bởi vì cho vay, theo quy định của pháp luật, nếu giữa cá nhân và cá nhân với sự thỏa thuận, quen biết nhau thì pháp luật không cấm. Nhưng khi họ đã thành lập như tổ chức cho vay, thì như vậy, họ bắt buộc phải theo quy định của Luật Ngân hàng và Luật các tổ chức tín dụng Việt Nam. Cho nên, như vậy rõ ràng là vi phạm pháp luật.

Tang vật cho vay qua app - Ảnh: Công an cung cấp

Cũng theo Luật sư Vũ Quang Đức, trước đây, ở Trung Quốc xuất hiện một số công ty cho vay qua app, qua mạng và Trung Quốc đã có những biện pháp ngăn chặn. Có thể, một số công ty này chuyển sang hoạt động ở Việt Nam, hoặc được những cá nhân, tổ chức hoạt động tín dụng đen, cho vay nặng lãi ở nước ta bắt chức theo. Cho vay qua app nhanh gọn, đơn giản, sớm có tiền nên rất thu hút và dễ dàng lừa người có nhu cầu vay mượn. Luật sư Vũ Quang Đức (Đoàn luật sư TP.HCM) phân tích:

Cho vay qua mạng, thứ nhất, cái tầm hoạt động của nó cực rộng, không phải quốc nội nữa mà nó có tính chất quốc tế. Thứ hai là cực kỳ nhanh chóng, tiện lợi. Thậm chí, có người tải app về, bấm bấm, trượt trượt vài cái thôi, trong vòng 2-3 phút là có thể có kết quả mình muốn. Cho nên cái hậu quả của nó cực kỳ lớn. Tạm thời nếu chưa quản lý được thì phải phổ biến rộng rãi cho toàn dân biết những hậu quả của nó khi vay qua app như vậy. Đồng thời, Nhà nước phải có biện pháp quản lý, phải chuẩn bị ngay.

Theo Trung tướng Lương Tam Quang - Thứ trưởng Bộ Công an - hoạt động tín dụng đen ngày càng phức tạp. Để chào mời người vay, một số nhóm sử dụng mạng xã hội, ứng dụng di động lôi kéo khách hàng rồi cho vay trực tuyến. Khi “con nợ” mất khả năng chi trả thì sẽ bị các nhóm tín dụng đen siết nợ:

Điều nguy hiểm là tín dụng đen thường gắn với tội phạm có tổ chức và thường “núp” dưới các vỏ bọc là cơ sở kinh doanh, dịch vụ cầm đồ, cơ sở kinh doanh tài chính, danh nghiệp, công ty đòi nợ thuê. Hiên nay, Bộ Công an đang tháo gỡ vướng mắc trong chính sách hình sự, và đang thống nhất đề xuất để xử lý nghiêm hoạt động này, mà hình phạt phải đủ sức răn đe để hoạt động này không thể tái diễn.

Sau vụ bắt băng nhóm người Trung Quốc cho vay nặng lãi qua app, Công an TP.HCM cho biết, đơn vị đang triển khai các nhóm giải pháp xử lý ngay khi phát sinh đối với trường hợp tín dụng đen qua app, không chờ phát sinh các hành vi phạm tội khác. Công an TP khuyến cáo người dân, khi phát hiện các vụ việc, băng nhóm nghi vấn liên quan đến hoạt động tín dụng đen thì cần báo ngay cho cơ quan công an; tuyệt đối không vay tiền theo thông tin quảng cáo của các đối tượng, tổ chức không rõ danh tính, địa chỉ.
 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn