ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Làm gì để tránh rủi ro từ cơn sốt đất ven sông Hồng? 

Xuân Tú
Sau khi có thông tin Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng sẽ được phê duyệt, thị trường bất động sản tại khu vực ven sông Hồng “nóng” lên từng giờ. Điều này tạo ra lo ngại về “cơn sốt” đất ảnh hưởng đến thị trường và người dân trong tương lai.
Một biển rao bán đất được treo tại phố Bắc Cầu (quận Long Biên). Ảnh: Lan Nhi - Báo Hà Nội Mới

Phóng viên VOVGT có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Ngọc Thành, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam:

PV: Ông có nhận định thế nào về diễn biến trên thị trường bất động sản tại khu vực ven sông Hồng thời gian này?

Ông Nguyễn Ngọc Thành: Quy hoạch ven sông Hồng có nhiều bước, đây mới là bước đầu. Hà Nội cũng đã triển khai quy hoạch này nhiều chục năm nay, giờ đang tiến hành triển khai cụ thể các quy hoạch điều chỉnh.

Tuy nhiên, sự tăng giá giá trị sử dụng đất trong giao dịch của các cá nhân mua bán nhà đất tại khu vực đang triển khai quy hoạch này có sự bất thường.

Đây mới chỉ là những bước quy hoạch đầu tiên, cho nên các vùng quy hoạch chưa được xác định rõ công năng, vị trí, chính sách phát triển. Nếu đem thông tin này đưa vào giao dịch thì không thể nói rằng nó đảm bảo độ chính xác để thực hiện một giao dịch.

Những giao dịch hiện nay đang rất sôi động nhưng mà thiếu đi những cơ sở pháp lý, rất dễ đến những rủi ro.

PV: Vậy ông có cảnh báo gì với các nhà đầu tư và người dân trong thời gian tới về vấn đề này?

Ông Nguyễn Ngọc Thành: Chúng ta phải có lựa chọn đúng và quyết định đúng. Lựa chọn thời điểm, đối tượng, mục tiêu phải đúng. Hiện nay, tất cả những thông tin đang có cái đúng và cái chưa đúng.

Thứ hai là phải quyết định đúng bởi vì cũng có những thông tin gây nhiễu trong giao dịch trên thị trường. Đối với các cơ quan chức năng trước hết cần tuyên truyền, công khai những nội dung quy hoạch từng bước, không cho những người lợi dụng thông tin này để xuyên tạc và bóp méo, biến dạng nó làm cho người tiếp nhận bị sai lệch.

Chúng ta cũng phải tăng cường kiểm tra và giám sát các nơi đang đưa ra những giao dịch, đảm bảo cho giao dịch đó đúng pháp luật và không để xảy ra rủi ro đối với thị trường.”

PV: Xin cảm ơn ông!
 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn