ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Làm gì để tránh bị móc túi trên xe buýt? 

Nguyễn Thịnh
Với những ai thường xuyên di chuyển bằng xe buýt ở Hà Nội, có lẽ sẽ chẳng lạ lẫm gì với tình trạng trộm cắp, móc túi… lộng hành. Chỉ có điều, chúng xuất hiện một cách… “vô hình” nên rất khó nhận biết.

 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Có một thời gian dài, “đạo tặc” hoành hành khắp các nhà ga, bến tàu, đặc biệt là tại các điểm trung chuyển xe buýt… Với những “ngón nghề” và “kịch bản” trộm cắp rất tinh vi, nên đa số người bị mất tài sản đều không hề hay biết. Chỉ đến khi bị “tóm”, thì “nghìn lẻ một” câu chuyện hành nghề của đám “đạo tặc” mới dần dần được hé lộ.

Tuy nhiên, có một “kịch bản” mà chúng thường sử dụng tại các điểm trung chuyển xe buýt, hay tại bến xe - đó là lợi dụng khi mọi người cùng nháo nhào lên xe - đây được coi là “thời điểm vàng” để bọn chúng nhanh chóng áp sát “con mồi” thực hiện hành vi cướp giật tài sản.

Mặc dù sau những đợt càn quét, truy bắt tội phạm của lực lực chức năng, nạn trộm cắp, móc túi đã có phần thuyên giảm, song đó chỉ là “bề nổi của tảng băng chìm”. Chúng có thể tái diễn vào bất kể thời điểm nào nếu việc trấn áp tội phạm bị lơi lỏng, hoặc… “chùng xuống”.

Người xưa thường nói: “Nước xa không cứu được lửa gần”, hay “chờ được vạ thì má đã sưng”, cho nên theo kinh nghiệm của các trinh sát, dù “đạo tặc” có xuất hiện theo hình thức nào, biến tướng ra sao thì cũng để lộ ra những đặc điểm, chi tiết nhận dạng.

Nếu thấy trường hợp nào một tay đeo balo, tay kia cầm áo; hoặc đội mũ bảo hiểm, mũ lưỡi chai, đeo khẩu trang kít mít, hoặc vai đeo cặp đen (loại cặp thường được dùng để đựng laptop)… mà lượn đi, lượn lại ở các điểm trung chuyển thì hãy thật bình tĩnh, kiểm soát chặt tài sản của mình. Trong trường hợp cấp thiết, hãy hô hoán để mọi người cùng vào cuộc ngăn chặn, tố giác tội phạm.

Tự mình nâng cao ý thức cảnh giác, đề phòng là góp phần dẹp bỏ vấn nạn “đạo tặc” đấy các bạn nhé!

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn