ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Làm gì để bảo vệ người mua nhà trước những chủ đầu tư cố tình gian dối? 

Huy Hoàng
Khách mua nhà đột nhiên nhận được nhận phán quyết của Trung tâm trọng tài quốc tế là hợp đồng mua bán trước đó vô hiệu.

Chuyện vừa xảy ra tại quận Tân Bình, TP.HCM đang khiến nhiều người lo lắng về các rủi ro gặp phải khi mua nhà hình thành trong tương lai. Cần làm gì để hạn chế rủi ro tương tự?

Xung quanh vấn đề này, PV VOV Giao thông đã có cuộc trao đổi với giáo viên Trương Trọng Hiếu - Đại học Kinh tế - Luật TP.HCM.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

PV: Mới đây, khách hàng của 1 dự án nhà ở xã hội tại TPHCM bị trung tâm trọng tài quốc tế tuyên hợp đồng mua bán vô hiệu dù họ không vi phạm gì, Quan điểm của ông về vụ việc này ra sao?

Ông Trương Trọng Hiểu: Chúng ta giả định là phán quyết của trọng tài tuyên bố hợp đồng vô hiệu là có cơ sở pháp lý thì người mua nhà phải gánh hậu quả đáng tiếc là không được tiếp nhận căn hộ.

Đây là một rủi ro rất lớn, và là một kinh nghiệm để những người mua nhà cần phải cẩn trọng hơn trong việc ký kết các hợp đồng mua bán nhà hình thành trong tương lai.

PV: Vậy trong những tình thế bị động như thế này thì người mua nhà cần làm gì để tự bảo vệ mình cũng như được chính quyền lẫn pháp luật bảo vệ?

Ông Trương Trọng Hiểu: Người mua nhà thường không sử dụng các dịch vụ pháp lý nên không tiếp cận được các quy định cụ thể vì vậy luôn đứng trong những tình thế bất lợi.

Cho nên từ thời điểm ký kết hợp đồng bên mua nhà cần nghiên cứu kỹ hồ sơ , tìm hiểu kỹ các quy định pháp luật và trong tình huống cần thiết phải sử dụng các dịch vụ pháp lý để có thể bảo đảm quyền lợi của mình.

Tôi mong muốn trong tương lai hệ thống pháp luật của chúng ta cần phát triển theo 2 hướng. Thứ nhất là tạo quyền tự do cho các thẩm phán cao hơn để họ đưa ra những giải pháp để giải quyết hậu quả của cái hợp đồng vô hiệu linh hoạt hơn.

Ngoài ra việc xây dựng pháp luật cũng cần theo hướng mở để tạo cho người thẩm phán có quyền linh hoạt đó.

PV: Xin cảm ơn ông!

--

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Nhật ký Đô thị

Diễn đàn