ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Lại một lời hẹn ‘Khi nào hết dịch mới trở về’ 

PV
Vì một lời hẹn “Khi nào hết dịch mới trở về”, Bác sĩ Trần Thanh Linh cùng 12 đồng nghiệp đến với tâm dịch Bắc Giang, để giành giật sự sống cho những bệnh nhân đang mong manh trước cửa tử…

Ở BẮC GIANG VẪN LO CHO SÀI GÒN 

BS trần Thanh Linh
Trưa nay (02/6), tranh thủ lúc rảnh tay, bác sĩ Trần Thanh Linh nhắn vội đôi dòng cho PV VOV Giao thông. Anh lo cho Sài Gòn và mong mọi người bình yên. Mọi người bình yên cũng là hạnh phúc của anh và các đồng nghiệp.

Ngày 26/5, Bác sĩ Chuyên khoa 2 Trần Thanh Linh – Phó Khoa Hồi sức cấp cứu, BV Chợ Rẫy, TP.HCM cùng 12 đồng nghiệp của mình nhận lệnh lên đường đến với tâm dịch Bắc Giang.

Vì một lời hứa “Là người ra đi đầu tiên và sẽ là người về cuối cùng”…

Lại một lời hẹn “Khi nào hết dịch mới trở về”….

Lại một năm không kém phần bão giông với vị “Bác sĩ 91”… - người đã hồi sinh cho Bệnh nhân 91 – phi công người Anh Stephen…

Ngày 01/6, một bệnh nhân mắc COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang diễn tiến nặng.

Ảnh: Bs. Trần Thanh Linh cung cấp

Bác sĩ Linh cùng các đồng nghiệp của mình đã phải can thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo) cho bệnh nhân. Sau khi đặt ECMO thành công, bệnh nhân đã được chuyển về Trung tâm hồi sức cấp cứu Bệnh viện Phổi Bắc Giang để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Vị “chiến tướng” nơi “trận mạc COVID-19” lại tiếp tục đối mặt với từng khoảnh khắc cam go…

Từ “tử huyệt” Đà Nẵng; tâm dịch Gia Lai, và hôm nay là Bắc Giang….

Bao lần gác lại nỗi niềm riêng…, vì một “trận đánh lớn”.

Khép lại lòng mình, tạm biệt vợ và đứa con nhỏ, anh lại lên đường để giành giật lấy sự sống cho những bệnh nhân mà sinh mệnh của họ đang mong manh trước cửa tử…

Cùng nhìn lại những giây phút trải lòng của vị “Bác sĩ 91” – mà ở thời khắc căng thẳng này, anh chỉ kịp gửi vội vài bức hình về cho đồng nghiệp Bệnh viện Chợ Rẫy….

Khép lại lòng mình, các y bác sĩ lại lên đường để giành giật lấy sự sống cho những bệnh nhân mà sinh mệnh của họ đang mong manh trước cửa tử - Ảnh: Bs. Trần Thanh Linh cung cấp
Bác sĩ Linh cùng các đồng nghiệp của mình đã phải can thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo) cho bệnh nhân - Ảnh: Bs. Trần Thanh Linh cung cấp

Kênh VOV Giao thông xin giới thiệu lại bài viết: 'Bác sĩ 91' – Vinh quang và nước mắt, nhân dịp ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 vừa qua, để phần nào thấu hiểu và cảm thông với đội ngũ y bác sĩ đang gồng mình chống dịch.

Là người hồi sinh cho Bệnh nhân 91 – Phi công người Anh nhiễm COVID-19, bác sĩ Trần Thanh Linh được mọi người yêu mến gọi là “Bác sĩ 91”.

“Bây giờ khi tôi ra đường, nhiều người biết, người ta cứ đặt cho mình biệt danh là “Bác sĩ 91”. Rất tình cảm. Đó là kỷ niệm theo suốt nghề của mình làm tôi nhớ mãi con số 91 của COVID-19. Việt Nam đang trong “làn sóng lây nhiễm COVID-19 lần thứ ba”, Bác sĩ Trần Thanh Linh - Phó Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM chia sẻ.

VIDEO: 'Bác sĩ 91' – Vinh quang và nước mắt

Câu chuyện Bệnh nhân 91 một thời nóng hổi dần rơi vào quên lãng theo thời gian. Nhưng tình bạn của bác sĩ Linh cùng người phi công vẫn tiếp nối sau khoảnh khắc Stephen lên máy bay về nước. Một tình bạn xuyên biên giới, vượt qua cả mối quan hệ giữa bệnh nhân và người thầy thuốc. Bác sĩ Trần Thanh Linh cho biết:

“Stephen về nước, chúng tôi vẫn thường xuyên nhắn tin, hỏi thăm nhau và Stephen vẫn thông tin về tình hình sức khỏe của Stephen cho tôi. Và đặc biệt gần đây, Stephen có hỏi, nếu Stephen quay trở về Việt Nam, thì bác sĩ Linh có thể cạo râu cho mình một lần nữa không? Stephen nhớ quãng thời gian đã hồi phục ở đây nhưng chưa thể hồi phục để hoạt động hai tay bình thường thì tôi giúp Stephen cạo râu. Stephen nhớ mãi kỷ niệm đó”.

Có thể nói, giai đoạn 1 của đợt dịch COVID-19, Stephen chính là bệnh nhân đặc biệt nhất, bệnh nặng nhất, được quan tâm nhất và cũng là bệnh nhân “khó chịu nhất”. 

“Khó chịu” là bởi những rào cản văn hóa và những chấn động về tâm lý trong một cuộc hành trình dài từ cận tử đến hồi sinh.

“Hơn 2 tháng Stephen mới tỉnh. Nhiều bệnh nhân bị áp lực, trầm cảm, trong hệ thống máy móc, rồi nửa tỉnh nửa mê, họ rất hoang mang, lo sợ. Do vậy, các anh em gần như bên cạnh bệnh nhân 91. Mình xoay đầu giường để bệnh nhân có thể nhìn ra ánh sáng, nhìn ra mọi người bên ngoài, để thay đổi môi trường, thay đổi tâm lý, rất nhiều thứ để Stephen mau hồi phục”, Bác sĩ Linh nói thêm.

Ngoài chuyên môn bác sĩ còn hỗ trợ các đồng nghiệp các phương án làm sao dập ổ dịch tại bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng sớm nhất
Ngoài chuyên môn bác sĩ còn hỗ trợ các đồng nghiệp các phương án làm sao dập ổ dịch tại bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng sớm nhất

Bệnh nhân 91 được chuyển viện từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới sang Chợ Rẫy lúc còn hôn mê sâu, bệnh cảnh nặng nhiều lúc tưởng chừng tuyệt vọng, nhưng bác sĩ Linh cùng các đồng nghiệp không cho phép mình bỏ cuộc.

“Chúng ta tự hào cứu sống phi công Anh không phải vì hệ thống y tế chúng ta hơn các nước phương tây tiên tiến mà chúng ta tự hào về sự ĐOÀN KẾT. Hơn 30 con người, chuyên gia đầu ngành hợp sức lại để cố gắng cứu bệnh nhân, không phân biệt đó là người nước ngoài hay người Việt, bệnh nhân có tiền hay không mà bệnh nhân đó còn cơ hội nào SỐNG hay không để ê-kíp cùng cố gắng”.

Khoảnh khắc Bệnh nhân 91 – Phi công người Anh nhiễm Covid-19 xuất viện
Khoảnh khắc Bệnh nhân 91 – Phi công người Anh nhiễm Covid-19 xuất viện

Ngày 12/7/2020 – Chuyến bay đưa phi công người Anh hạ cánh xuống London.

Ngày 24/7/2020, Đà Nẵng bùng phát dịch.

Chỉ chưa đầy nửa tháng, bác sĩ Trần Thanh Linh lại vác ba lô đến tâm dịch Đà Nẵng – nơi có những bệnh nhân nhiễm COVID-19 đầu tiên tử vong. 

Khi đặt chân đến nơi, cả ê-kíp không còn nghĩ đến ngày trở về.

“Lúc đó nhận lệnh là lên đường, ba anh em chỉ có ba lô với mấy bộ đồ….Nhưng sau đó chúng tôi biết tình hình rất căng thẳng. Bệnh dịch bùng phát tại tử huyệt của BV Đa Khoa Đà Nẵng… Những ngày sau đó mới khốc liệt”.

Các bác sĩ chúc mừng Bệnh nhân 91 xuất viện
Các bác sĩ chúc mừng Bệnh nhân 91 xuất viện

6 tuần trong một “cuộc chiến” giành giật lấy sự sống cho những bệnh nhân. Bác sĩ như anh không còn khái niệm ngày – đêm:

“Không có khái niệm ngày nghỉ, mà hơn 6 tuần lễ ở Đà Nẵng…Có những lúc không hiểu tại sao mình lại có sức khỏe như vậy. Chúng tôi nghĩ có lẽ lúc đó bao nhiêu bệnh nhân đang cần mình, con số bệnh nhân mỗi ngày tăng lên, bệnh nhân còn đó chưa thể chữa khỏi. Đó là nguồn năng lượng cho mình. Lúc đó mình không nghĩ gì đến bản thân, gia đình nữa, chỉ tập trung làm, cố gắng làm”.

Lãnh đạo TP.HCM và Tổng lãnh sự Anh tới thăm Bệnh nhân 91
Lãnh đạo TP.HCM và Tổng lãnh sự Anh tới thăm Bệnh nhân 91

Với áp lực làm sao giải phóng 7.000 bệnh nhân tại BV Đa Khoa Đà Nẵng, mỗi ngày có hàng chục bệnh nhân dương tính. Các bác sĩ - ngoài việc chuyên môn phải ra sức xây dựng bệnh viện điều trị chuyên COVID-19, thiết lập hệ thống Hồi sức cấp cứu, lọc máu.

Chúng tôi, khi trò chuyện, không khỏi cảm thấy cay cay khoé mắt: Trong suốt 20h hành trình từ Đà Nẵng về, cả đoàn bác sĩ phải đi xe riêng, dừng lại ở bìa rừng, công viên vắng vẻ và ăn thức ăn mang theo. Hạn chế tiếp xúc để tránh lây nhiễm cho cộng đồng.

Vì lúc đó họ là F1...

Nhiều cuộc họp nửa đêm, nhiều phương án đặt ra để giải phóng bệnh viện.

“Chiến trường Đà Nẵng không có tiếng súng mà là chiến trường của tiếng xe cứu thương. Mấy chục chiếc xe cứu thương chạy khắp nơi mang bệnh nhân đi, nhiều đêm con đường vắng lặng chỉ có chiếc xe cứu thương….

Tôi và một đồng đội mặc đồ bảo hộ ngồi giữa đường chờ xe cấp cứu, không khí vắng lặng. Lúc đó, cảm nhận mình như 2 bóng ma”.

Một kịch bản xấu nhất đã xảy ra.

Đà Nẵng và nước ta có ca tử vong đầu tiên vì COVID-19. BN 428 tử vong trên nền bệnh suy tim, suy thận, đái tháo đường, COVID-19 như một giọt nước tràn ly đã đưa bệnh nhân đi nhanh hơn.

Rồi những ngày sau, tin tử vong liên tiếp báo về từ các bệnh viện...

Dù nỗ lực hết mình, song tử huyệt Đà Nẵng quá nhiều bệnh nhân nặng, bác sĩ nhiều khi lực bất tòng tâm nhìn bệnh nhân mình ra đi. Đà Nẵng có 35 bệnh nhân tử vong vì Covid-19
Dù nỗ lực hết mình, song tử huyệt Đà Nẵng quá nhiều bệnh nhân nặng, bác sĩ nhiều khi lực bất tòng tâm nhìn bệnh nhân mình ra đi. Đà Nẵng có 35 bệnh nhân tử vong vì Covid-19

35 bệnh nhân tử vong. Một vết cắt hằn sâu vào lòng những bác sỹ.

Ít ai biết rằng, năm 2007, bác sĩ Linh tham gia cứu hộ những nạn nhân sập nhịp cầu dẫn Cần Thơ; cuối năm 2014, ứng cứu nạn nhân mắc kẹt vụ sập hầm thuỷ điện Đạ Dâng (Lâm Đồng).

Khép lại lòng mình, bác sĩ Linh đã nỗ lực cùng hàng trăm bác sĩ cả nước dập xong ổ dịch Đà Nẵng để trở về TP.HCM trong sự yêu thương, mang về là tình cảm của bà con miền Trung. 

“Họ mang trái cây tới,… mong muốn chia sẻ với lực lượng y tế của mình. Ngày chúng tôi về, rất nhiều người đến tiễn biệt trong giây phút rất bùi ngùi.

Chúng tôi mang theo rất nhiều tình cảm của người dân Đà Nẵng, tình người của miền Trung từ tâm dịch đi về đây. Đó là những kỷ niệm mình không bao giờ quên được".

Những hy sinh, khó có thể diễn đạt thành lời. Vị bác sĩ trải qua một năm đầy giông bão, chiêm nghiệm:

“Đại dịch này, 100 năm định mệnh cả thế giới phải gánh chịu. Với mình, làm bác sĩ Hồi sức cấp cứu lúc nào cũng tâm thế sẵn sàng ra chiến trường. Đã chọn nghề cấp cứu là số mệnh mình phải tâm thế xuân phong vào những tử huyệt. Quả thật, đại dịch lần như như một trường học lớn để tất cả anh em có thói quen trong điều trị, chuyên môn, tổ chức…nhìn lại để bổ sung cho hành trình về sau”.

Biền biệt chống dịch.

Một năm. Gánh nặng gia đình đè lên vai người vợ.

Bác sĩ Linh chia sẻ, nhiều lúc chỉ dám nhìn vợ con qua khung hàng rào khoa cấp cứu mà lòng đầy xót xa: “Mỗi khi gọi về nhà, con ở nhà 5 tuổi, nó vô tư lắm. Nó cứ hỏi: “Ba ơi! Hết dịch chưa ba, ba có nhớ Nghĩa không. Mỗi lần vậy mình thấy xót xa lắm…”

Làn sóng lây nhiễm lần thứ ba bùng phát giáp Tết Tân Sửu. Gia Lai bỗng dưng thành một ổ dịch. Bác sĩ Linh lại một lần nữa xung phong lên đường đến Gia Lai, hỗ trợ công tác xây dựng BV dã chiến và với mục tiêu hết dịch mới trở về.

“Chúng tôi xác định năm nay lại không có Tết, trong thời điểm này lực lượng nhân viên y tế không xung phong vào điểm nóng thì làm sao giúp bà con có tết. Đó là nhiệm vụ và trách nhiệm”.

May mắn đến cận ngày 30 Tết, tình hình Gia Lai ổn định, nhiệm vụ của bác sĩ Linh đã hoàn thành.

Anh kịp đáp chuyến bay về sum vầy với gia đình trong khoảnh khắc giao thừa.

Vì một lời hứa: “Là người ra đi đầu tiên. Và sẽ là người về cuối cùng”, vinh quang, nước mắt, cách ly rồi sum vầy. Một năm có phần bão giông, song cũng đầy sắc màu đối với vị bác sĩ sinh ra để mang sứ mệnh cao cả: Hồi sinh những sinh mệnh mong manh trước cửa tử - “Bác sĩ 91”.

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh