Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Ký kết quy chế phối hợp triển khai đường vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh

Theo TTXVN - 03/07/2022 | 22:43 (GTM + 7)

Để rút ngắn thời gian thực hiện các công việc liên quan của dự án, TP. Hồ Chí Minh kiến nghị, trong giai đoạn chuẩn bị dự án cho phép triển khai đồng thời một số công việc liên quan tới bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và xác định bãi đổ chất thải rắn...

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ngày 2/7, UBND Tp. Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch xây dựng đường vành đai 3 Tp. Hồ Chí Minh và công tác chuẩn bị dự án đường vành đai 4 TP.Hồ Chí Minh.

Tại hội nghị, lãnh đạo 4 địa phương TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Long An đã tiến hành ký kết quy chế, kế hoạch triển khai để thực hiện sự quyết tâm triển khai dự án vành đai 3 Tp. Hồ Chí Minh bảo đảm tiến độ.

Theo ông Trần Quang Lâm, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Tp. Hồ Chí Minh, dự án đường vành đai 3 sẽ được TP. Hồ Chí Minh phối hợp cùng 3 tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An tiến hành. Dự kiến trong tháng 7/2022, Chính phủ sẽ ban hành nghị quyết triển khai chủ trương đầu tư dự án, giao kế hoạch vốn trung hạn hoàn thành tháng 12, phê duyệt chính sách bồi thường - hỗ trợ - tái định cư.

Sau đó, bắt đầu bàn giao mặt bằng từ tháng 10/2022, đến hết năm 2023 bàn giao tối thiểu 70% mặt bằng và tháng 3/2024 bàn giao toàn bộ mặt bằng. Giữa năm 2023 khởi công dự án, thời gian thực hiện thi công dự án 36 tháng; trong đó, dự án đặt mục tiêu thông xe toàn tuyến, hoàn thành cơ bản phần cao tốc vào tháng 10/2025 và hoàn thành toàn bộ dự án năm 2026, quyết toán dự án hoàn thành năm 2027.

Để rút ngắn thời gian thực hiện các công việc liên quan của dự án, TP. Hồ Chí Minh đã kiến nghị, trong giai đoạn chuẩn bị dự án cho phép triển khai đồng thời một số công việc liên quan tới bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và xác định bãi đổ chất thải rắn xây dựng cùng một số thủ tục về khảo sát phê duyệt dự án đầu tư, thiết kế…

Theo Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ, vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh là dự án lớn, thời gian thực hiện rất ngắn nên các địa phương cần nghiêm túc tập trung thực hiện. Nếu muốn tổ chức triển khai song song các công việc thì cần xây dựng kế hoạch, củng cố tổ chức, phân giao công việc cụ thể để triển khai hiệu quả. Các ban quản lý phải làm việc với tư vấn, thiếu lực lượng thì cho phép điều tiết quân thêm.

Bên cạnh đó, ông Lê Đình Thọ cho rằng, dự án cần có đầu mối rõ vì trong dự án có 8 dự án thành phần. 8 dự án này phải mang tính chất độc lập, tuân thủ quy định. Để làm được việc này, phải gắn trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị, từng cán bộ. Chẳng hạn: Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố phải chịu trách nhiệm giải phóng mặt bằng, Sở Giao thông Vận tải chịu trách nhiệm làm đường... Sau này, căn cứ vào kế hoạch để kiểm điểm tiến độ.

Đại diện các bộ, ngành tại cuộc họp cho biết, sẽ sát cánh cùng các địa phương triển khai dự án theo tiến độ đề ra. Nghị quyết của Quốc hội cho phép các địa phương thực hiện chỉ định thầu đối với các gói thầu tư vấn, gói thầu di dời hạ tầng kỹ thuật… Một số bộ, ngành cũng lưu ý địa phương cân nhắc không thực hiện theo hình thức chỉ định thầu rút gọn để đảm bảo tính pháp lý.

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh cho biết, về các nội dung liên quan dự thảo nghị quyết Chính phủ về triển khai dự án này, UBND TP. Hồ Chí Minh giao Sở Giao thông Vận tải phối hợp với các sở ngành tỉnh khác, tiếp thu, giải trình các ý kiến đóng góp.

Theo ông Phan Văn Mãi, thành phố tiếp thu ý kiến tại hội nghị để hoàn thiện dự thảo nghị quyết trình Chính phủ. Các địa phương cũng sẽ chủ động triển khai song song các công việc đảm bảo tiến độ các mốc chính của dự án.

Về dự án đường vành đai 4, ông Phan Văn Mãi cho biết TP. Hồ Chí Minh sẽ thực hiện khẩn trương, xong hồ sơ vành đai 3 thì chuẩn bị vành đai 4. Trong tháng 7, thành phố sẽ làm việc với các tỉnh, bàn bạc về các vấn đề liên quan./.

Đăng kiểm và dán thẻ ETC là 2 việc không liên quan đến nhau

Đăng kiểm và dán thẻ ETC là 2 việc không liên quan đến nhau

Bộ GTVT vừa yêu cầu cục Đăng kiểm VN nghiên cứu đề xuất sửa quy định theo hướng: Xe không dán thẻ thu phí không dừng sẽ không được đăng kiểm. Nếu quy định như vậy, vấn đề pháp lý nào sẽ xuất hiện?

Thu phí không dừng chưa thể dừng lại

Thu phí không dừng chưa thể dừng lại

Sau 2 tuần áp dụng thu phí không dừng trên toàn bộ các tuyến đường cao tốc, đã đến lúc cần đánh giá lại các yếu tố liên quan để chủ trương thu phí không dừng trở nên hoàn thiện, phục vụ tốt nhất hoạt động đi lại của người dân.

Truy tìm ô tô gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn

Truy tìm ô tô gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn

Sau khi tai nạn, cô gái đi xe máy bị thương khá nặng, tài xế xe ô tô đã lái phương tiện bỏ chạy khỏi hiện trường.

Cục đá rơi vào xe ô tô đang trên cao tốc, một phụ nữ bị thương

Cục đá rơi vào xe ô tô đang trên cao tốc, một phụ nữ bị thương

Đang chạy trên cao tốc, một xe ô tô bị cục đá khá to từ trên rơi trúng và lọt vào bên trong xe khiến một phụ nữ bị thương.

Long Biên (Hà Nội): Mưa rả rích kéo dài, nhiều điểm ngập nặng

Long Biên (Hà Nội): Mưa rả rích kéo dài, nhiều điểm ngập nặng

Cơn mưa do hoàn lưu bão số 2 vào rạng sáng 12/8 tuy không lớn nhưng kéo dài hiến nhiều điểm tại Hà Nội ngập úng nặng.

Chính phủ Việt Nam và Liên Hợp Quốc ký kết Khung Chiến lược Hợp tác Phát triển Bền vững

Chính phủ Việt Nam và Liên Hợp Quốc ký kết Khung Chiến lược Hợp tác Phát triển Bền vững

Phát triển xã hội bao trùm; Ứng phó với biến đổi khí hậu, chống chịu thiên tai và bền vững môi trường, Chia sẻ thịnh vượng thông qua chuyển đổi kinh tế và Quản trị và tiếp cận công lý là 4 kết quả phát triển chính được đề ra trong Khung chiến lược.

Quan tâm công tác đảm bảo an toàn PCCC từ cơ sở

Quan tâm công tác đảm bảo an toàn PCCC từ cơ sở

Thời gian qua, Cảnh sát PCCC&CNCH Công an Q.Tây Hồ (Hà Nội) đã chủ động phối hợp với UBND các phường, đảm bảo thực hiện công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ trên địa bàn. Qua đó, đã có tác động tích cực đến người dân trong việc nâng cao ý thức tự giác, chấp hành tốt các quy định về an toàn PCCC.