Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Kỳ họp thứ ba Quốc hội khóa XV: Thẳng thắn, trách nhiệm với những vấn đề nóng nhất

Hoàng Hà - 16/06/2022 | 16:25 (GTM + 7)

Thẳng thắn, trách nhiệm, hiệu quả, đó là những ấn tượng đậm nét về kỳ họp thứ ba Quốc hội khóa 15, từ công tác điều hành đến các hoạt động lập pháp, chất vấn và trả lời chất vấn.

Những vấn đề nóng nhất của kinh tế xã hội như giá xăng, giá vàng, bất động sản, chứng khoán, trái phiếu, thu phí không dừng, các siêu dự án giao thông… đều được chất vấn, tranh luận sôi nổi để tường minh và gắn trách nhiệm, giải pháp cụ thể, tạo nên một bầu không khí rất mới trên Nghị trường.

Phóng viên Hoàng Hà có cuộc trao đổi với Đại biểu Tạ Văn Hạ, Đoàn Quảng Nam, Đại biểu Quốc hội các khóa XIV, XV về những ấn tượng từ kỳ họp lần này:

PV: Ông đánh giá thế nào về những điểm mới, nổi bật trong Kỳ họp thứ 3, Quốc nội khóa XV?

Đại biểu Tạ Văn Hạ: Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV đã thành công tốt đẹp, hoàn thành toàn bộ mục tiêu và chương trình đã đề ra.

Một số điểm mới trong kỳ họp này là, thứ nhất về nội dung đã được chuẩn bị kỹ lưỡng.

Thứ hai chương trình được điều chỉnh một cách linh hoạt, phù hợp với những vấn đề thực tiễn đặt ra, kịp thời xử lý những vấn đề phát sinh.

Thứ ba là không khí trong nghị trường rất sôi nổi, đại biểu phát biểu rất trách nhiệm, tâm huyết, chất lượng.

Đặc biệt chưa có kỳ nào mà đại biểu đăng kí phát biểu về chương trình phát triển KTXH của đất nước nhiều như kỳ này, trước đây có khoảng 80 đại biểu đăng kí thì kỳ này có tới hơn 130 đại biểu đăng kí.

Chất lượng của đại biểu được nâng lên rõ rệt, nhất là đại biểu mới phát biểu rất chất lượng và trách nhiệm.

Thứ tư là tính chủ động, linh hoạt, sáng tạo từ chủ tọa điều hành kỳ họp cho đến các hoạt động của Quốc hội, lần này đi thẳng trực tiếp vào vấn đề, tập trung vào những vấn đề đang đặt ra của xã hội.

Đồng thời tháo gỡ trực tiếp những khó khăn, vướng mắc và những điểm nghẽn mà luật pháp còn bất cập hoặc chưa quy định.

Quốc hội cũng đã kịp thời phát hiện và điều chỉnh, đưa vào Nghị quyết của QH một cách linh hoạt.

Đại biểu Tạ Văn Hạ - Đoàn ĐBQH Quảng Nam phát biểu tại nghị trường Quốc hội (Nguồn: Quốc hội)

Đại biểu Tạ Văn Hạ - Đoàn ĐBQH Quảng Nam phát biểu tại nghị trường Quốc hội (Nguồn: Quốc hội)

PV: Theo ông hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn đã đúng và trúng các vấn đề nóng của trong đời sống kinh tế xã hội hay chưa?

Đại biểu Tạ Văn Hạ: Kỳ họp lần này Quốc hội đã chọn 4 vấn đề đang đặt ra đối với chương trình phục hồi và phát triển kinh tế của đất nước, rất trúng và đúng.

Thứ nhất là lĩnh vực nông nghiệp, hai là chính sách tài khóa, ba là chính sách tiền tệ và thứ tư là lĩnh vực hạ tầng giao thông.

Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn, đại biểu Quốc hội đã rất thẳng thắn đặt câu hỏi chất vấn bộ trưởng, phát hiện ra những vấn đề mà hiện nay thực tiễn đang diễn ra; đặc biệt tập trung vào những vướng mắc, tháo gỡ khó khăn, phản ánh đầy đủ ý kiến và nguyện vọng của cử tri đến với tư lệnh của các ngành.

Các bộ trưởng cũng trả lời thẳng thắn, không né tránh, trả lời trực tiếp vào từng vấn đề, từng nội dung một. Tôi đánh giá rất cao các bộ trưởng và thống đốc ngân hàng lần này trả lời rất rõ, rất chắc vấn đề và tự tin. Trong quá trình trao đổi có lúc rất gay gắt, đại biểu theo đuổi đến cùng và bộ trưởng cũng trả lời, giải thích đến cùng sự việc để đi đến thống nhất chung mà hai bên cùng quan tâm.

Đặc biệt là người điều hành – Chủ tịch Quốc hội điều hành các phiên chất vấn rất linh hoạt, cởi mở và dung hòa, tạo ra bầu không khí rất thẳng thắn, chia sẻ, đồng hành và rất trách nhiệm đối với từng câu hỏi, từng lĩnh vực, hướng tới cái đích chung là sự thành công phục hồi và phát triển kinh tế.

Đại biểu Quốc hội cảm thấy thỏa mãn và cử cử tri cũng cảm thấy hài lòng.

PV: Xin cảm ơn ông! 

Xuất hiện các chùm ca bệnh COVID-19 mới: Không hoang mang, nhưng cần duy trì phòng dịch

Xuất hiện các chùm ca bệnh COVID-19 mới: Không hoang mang, nhưng cần duy trì phòng dịch

Mới đây tại Bạc Liêu phát hiện một chùm 26 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 1 bé 2 ngày tuổi tử vong. Liệu đây có phải là một dấu hiệu cho thấy dịch bệnh vẫn còn phức tạp, nguy hiểm?

Hà Nội đề xuất cho xe khách, xe buýt thường đi vào làn BRT

Hà Nội đề xuất cho xe khách, xe buýt thường đi vào làn BRT

UBND TP> Hà Nội vừa yêu cầu Sở GTVT có phương án điều chỉnh, tổ chức lại giao thông trên làn xe buýt BRT theo hướng phù hợp tình hình thực tế. Sau khi rà soát, Sở GTVT Hà Nội có đề xuất, cho thêm một số loại xe chạy vào làn đường ưu tiên này.

Hà Nội đề xuất tách riêng làn ô tô, xe máy trên trục đường Nguyễn Trãi

Hà Nội đề xuất tách riêng làn ô tô, xe máy trên trục đường Nguyễn Trãi

Phương án trên được đưa ra khi Sở GTVT Hà Nội thực hiện tổ chức lại một số nút giao thông trên địa bàn, trong đó có nút giao Ngã Tư Sở.

Khi người dân sợ làm đường qua nhà

Khi người dân sợ làm đường qua nhà

Các dự án cầu vượt Âu Cơ – Nghi Tàm và Chùa Bộc – Phạm Ngọc Thạch với mức đầu tư hàng trăm tỉ đồng, từng được người dân kỳ vọng góp phần giải quyết ùn tắc giao thông, cải thiện bộ mặt đô thị ở những tuyến đường và nút giao trọng điểm của Hà Nội.

Dầu thô tiếp tục suy yếu, nông sản lao dốc mạnh mẽ

Dầu thô tiếp tục suy yếu, nông sản lao dốc mạnh mẽ

Kết thúc phiên giao dịch ngày 23/06, thị trường hàng hoá chỉ nhận được tín hiệu tăng giá của 5 trong tổng số 31 mặt hàng được giao dịch liên thông thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV).

Chỉ tiêm vaccine COVID-19 mũi 4 cho người trên 50 tuổi và các đối tượng đặc thù

Chỉ tiêm vaccine COVID-19 mũi 4 cho người trên 50 tuổi và các đối tượng đặc thù

Theo Bộ Y tế, đối tượng tiêm mũi 4 là người từ 50 tuổi trở lên, người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng, thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với COVID-19, công nhân, người làm việc các khu công nghiệp.

Nhiều nguy cơ TNGT trên cầu Bình Lợi

Nhiều nguy cơ TNGT trên cầu Bình Lợi

Các nút giao cắt hình chữ X trên cả 2 hướng của cầu Bình Lợi (nối quận Bình Thạnh và TP. Thủ Đức) thời gian qua đã xảy ra nhiều vụ va chạm, tai nạn giao thông làm nhiều người bị thương