ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Kinh tế Việt Nam là điểm sáng của Châu Á trong đại dịch Covid-19 

Nhóm PV
Đó là nhận định của ông Edward Teather - chuyên gia kinh tế về ASEAN tại UBS Research về nền kinh tế Việt Nam trong thời gian qua
Đường phố vắng bóng người tại Kuala Lumpur, Malaysia. Ảnh: AFP

Mời các bạn cùng nghe nội dung chi tiết tại đây:

Cập nhật thông tin trong nước và quốc tế

# Kinh tế của Ấn Độ và 5 nước Đông Nam Á, gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan sẽ phải đối mặt với triển vọng tăng trưởng âm trong những quý tới, theo khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Nhật Bản (JCER) và Nikkei

# Đại dịch Covid-19 khiến Iran giảm sản lượng dầu xuống mức tối thiểu trong 40 năm qua. Trong tháng 6, sản lượng dầu ở nước này chỉ đạt 1,9 triệu thùng mỗi ngày, mức thấp nhất kể từ năm 1981. 

# Lần đầu tiên kể từ khi Covid19 xuất hiện, 4 hãng công nghệ lớn nhất Mỹ, gồm Alphabet,  Apple , Microsoft , Amazon cùng đạt vốn hóa trên1.000 tỷ USD. Điều này cho thấy triển vọng của ngành công nghệ trong bối cảnh đại dịch, suy thoái và thất nghiệp lan tràn toàn cầu. 

# Những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 không chỉ khiến ngành thủy sản thế giới cũng bị ảnh hưởng mà còn tác động không nhỏ đến Việt Nam.  Nửa đầu năm 2020, xuất khẩu thủy sản cả nước đạt trên 3,5 tỷ USD, giảm 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

# Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam lại ghi nhận mức tăng trưởng rất khả quan trong bối cảnh đại dịch Covid-19,  với mức đạt trên 4,8 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm, tăng 4% so với cùng kỳ năm 2019. 

# Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp ảnh hưởng covid 19, đến nay, ngân sách nhà nước đã chi khoảng 15,3 nghìn tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. 

# Với việc kiểm soát thành công sự bùng phát của Covid19, Fitch Ratings nhận định, Việt Nam được đánh giá nổi bật về khả năng phục hồi kinh tế giữa các thị trường mới nổi ở châu Á trong năm nay. 

# Theo số liệu thống kê từ batdongsan.com.vn, mức độ quan tâm tới bán chung cư tăng 25% và nhà riêng là 22% tại Hà Nội và TP.HCM. So với quý I/2020, số người quan tâm tìm kiếm các sản phẩm bất động sản trên khắp cả nước đã tăng 32%.

# Ngày mua sắm trực tuyến ASEAN (ASEAN Online Sale Day), sẽ diễn ra vào ngày 8/8/2020. Theo đó, Uỷ ban Điều phối Thương mại điện tử ASEAN cho biết, đây là chương trình nằm trong khuôn khổ ASEAN năm 2020, nhằm tập trung thảo luận về Chỉ số Hội nhập số trong ASEAN, Chương trình Ngày mua sắm trực tuyến ASEAN và kế hoạch triển khai Hiệp định ASEAN về thương mại điện tử. 

# Mới đây, ông Edward Teather - chuyên gia kinh tế về ASEAN tại UBS Research nhận định, nền kinh tế Việt Nam là một trong những điểm sáng nhất tại châu Á giữa cuộc khủng hoảng dịch Covid-19. Theo đó, ông Edward Teather cho rằng, mặc dù Việt Nam đang nỗ lực ngăn chặn đại dịch Covid-19, song quốc gia Đông Nam Á này đã sẵn sàng hồi phục trong thời gian tới: 

Mặc dù Việt Nam đang là một trong những điểm sáng nhất tại châu Á. Doanh số bán lẻ, nhập khẩu và mảng sản xuất công nghiệp đều tăng trưởng trong tháng 6 so với cùng kỳ năm trước, tốt hơn nhiều so với phần lớn các nền kinh tế khác trong khu vực. Kinh tế Việt Nam đang phát triển và có nhiều cơ hội thuận lợi để chiếm thị phần xuất khẩu thế giới. Vì vậy, đánh giá Việt Nam có triển vọng phát triển kinh tế sáng nhất trong khu vực là hợp lý.

Bên cạnh đó, theo ông Edward Teather, Việt Nam cũng đang được nhiều nước xem xét lựa chọn khi dịch chuyển các nhà máy khỏi Trung Quốc do căng thẳng thương mại giữa Bắc Kinh và Washington.

Ảnh minh họa: Reuters

Thông tin thị trường chứng khoán

# Kết thúc phiên giao dịch ngày 8/7, DowJone và S&P 500 tăng điểm trở lại với biên độ tương ứng là 0.68% và 0.78%, lên ngưỡng 26,067.28 điểm và 3,169.94 điểm. NASDAQ Composite thiết lập mức đỉnh lịch sử mới 10,492.5 điểm (+1.44%). 

# Cổ phiếu Công nghệ tiếp tục nâng đỡ thị trường. Chỉ số đại diện cho nhóm Công nghệ tăng 1.6% trong phiên gần nhất, bên cạnh mức tăng trên 1% của các lĩnh vực Tài chính, Dịch vụ viễn thông và Tiêu dùng không thiết yếu. 

# Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) thông báo đã nhận được hồ sơ đăng ký niêm yết lần đầu quỹ VinaCapital VN100 ETF với mã chứng khoán được cấp là FUEVN100. Đây là quỹ ETF thứ 6 trên thị trường chứng khoán Việt Nam và được quản lý bởi CTCP Quản lý quỹ VinaCapital, thời hạn hoạt động không giới hạn. Khối lượng niêm yết là 5,3 triệu chứng chỉ quỹ, tương đương với vốn thực góp 53 tỷ đồng.

# Theo Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI, Với động lực đến từ thị trường Hoa Kỳ, cùng với nỗ lực đến từ một bộ phận các cổ phiếu vốn hóa lớn có thể giúp VN Index tăng điểm trong phiên ngày hôm nay, tuy nhiên chỉ số có thể dao động chậm dần khi tiệm cận về vùng cản 873.5 điểm.

Thị trường chứng khoán Việt Nam không tránh khỏi những tác động từ dịch Covid-19

# Diễn biến thị trường chứng khoán thế giới từ đầu năm 2020 đến nay biến động mạnh do tác động trực tiếp của dịch bệnh Covid-19. Còn tại Việt Nam, theo chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực, mặc dù nước ta đã cơ bản khống chế được dịch bệnh Covid-19, song trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh tại nhiều nước trên thế giới, thị trường chứng khoán Việt Nam không tránh khỏi những tác động:

Thị trường chứng khoán Việt Nam tất nhiên sẽ phải chịu tác động. Lý do thứ nhất là Việt Nam hội nhập sâu rộng, trong đó có, kênh đầu tư qua chứng khoán, và Việt Nam đều gắn chặt với sự phục hồi của kinh tế thế giới. Bên cạnh đó, chúng tôi nhận tháy có sự tương đồng giữa chứng khoán Việt Nam và sự biến động thế giới, chiếm tới 60%

Ông Cấn Văn Lực cho biết thêm, những thông tin về dịch bệnh Covid 19 cũng là một trong những yếu tố tác động đến tâm lý của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, từ đó sẽ ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán. 

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn