Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Kinh tế Việt Nam được dự báo tăng trưởng 6,5% trong năm 2021

Phóng viên - 22/07/2021 | 8:49 (GTM + 7)

Ngân hàng Standard Chartered dự báo nền kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục ghi nhận mức tăng trưởng cao trong năm nay và năm sau, với mức tăng trưởng (GDP) cho năm 2021 ở mức 6,5%, giảm nhẹ so với dự báo 6,7% được ngân hàng đưa ra trước đó.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Công nhân làm việc trong một công ty may mặc ở KCN Tân Đô, Long An. Ảnh: Vnexpress
Công nhân làm việc trong một công ty may mặc ở KCN Tân Đô, Long An. Ảnh: Vnexpress

Tin trong nước và thế giới

# PGS.TS Phạm Tất Thắng, nghiên cứu viên cao cấp, Viện Nghiên cứu Chiến lược-Chính sách Công Thương (Bộ Công Thương) cho biết: Thực tế, con số 6,7% là mục tiêu đầy tham vọng và được đặt trong bối cảnh chúng ta hoàn toàn khống chế được dịch bệnh. Thế nhưng hiện nay, cả Đông Nam Á mà trong đó có Việt Nam, dịch đang bùng phát. Chính vì vậy, kinh tế đang ảnh hưởng nghiêm trọng. Và đây cũng là lý do chính khiến các cơ quan dự báo sẽ phải hạ dự báo tăng trưởng.

Dù hạ dự báo trong năm nay, nhưng Standard Chartered vẫn đưa ra dự báo năm 2022, GDP của Việt Nam tiếp tục được duy trì ở mức 7,3% dựa trên kỳ vọng nền kinh tế sẽ phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch.

# Còn tính đến trung tuần tháng 7, toàn hệ thống ngân hàng đã miễn, giảm gần 18.300 tỷ đồng, nhằm chia sẻ khó khăn với khách hàng cá nhân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Và mới đây Ngân hàng Nhà nước đã chấp thuận việc tăng hạn mức tăng trưởng tín dụng trong năm 2021 cho một số ngân hàng.  SSI Research đánh giá, việc 'room' tín dụng được cải thiện sẽ tạo điều kiện giúp các ngân hàng thương mại có thể giảm mặt bằng lãi suất cho vay.

Tuy nhiên, mức tăng từ 2-6% của hạn mức tín dụng hầu hết vẫn thấp hơn so với mức đề xuất của các Ngân hàng Thương mại cũng như so với cùng kỳ năm 2020. Điều này cho thấy, Ngân hàng Nhà nước vẫn rất thận trọng trong việc kiểm soát tín dụng. Về vấn đề này, bà Phạm Thị Thanh Tú, Chuyên viên phân tích cao cấp, Trung tâm Phân tích và Tư vấn đầu tư – Công ty cổ phần Chứng khoán SSI (SSI Research) cho biết: Tăng trưởng tín dụng 2021 khoảng 11%, cao hơn mức 9%. Vì vậy, chúng tôi kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước sẽ có thêm một đợt tăng hạn mức tín dụng nữa vào giai đoạn cuối quý 3 hoặc đầu quý 4 năm nay và tăng trưởng tín dụng vào 13% cả năm.

Ảnh minh họa - Tuổi trẻ
Ảnh minh họa - Tuổi trẻ

# Theo Tổng cục Thuế, dự kiến từ ngày 1/1/2022, các sàn thương mại điện tử sẽ thực hiện việc cung cấp thông tin với cơ quan thuế theo chuẩn dữ liệu bằng phương thức điện tử.

Trong khi đó, xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam sang thị trường EU tính từ đầu năm đã đạt trên 486 triệu USD, tăng 20%. Hiện EU hiện là thị trường xuất khẩu thuỷ sản lớn thứ 4 của Việt Nam (sau Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc).

# Theo dự báo của Navigos Search, ảnh hưởng của dịch COVID-19 tiếp tục khiến nhiều doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực sản xuất phải tạm hoãn việc tuyển dụng hoặc tuyển rất ít.

Trong khi đó, các ngành ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, công nghệ thông tin… vẫn tiếp tục duy trì nhu cẩu tuyển dụng cao trong những tháng cuối năm.

# Với thị trường BĐS, các chuyên gia dự báo, thời điểm quý 3 rơi vào tháng Ngâu (tháng 7 âm lịch), thị trường BĐS sẽ khó vực dậy, khi tâm lý của người mua đa phần vẫn kiêng kị tháng Ngâu.

Bên cạnh đó, dự kiến nửa cuối năm nay, hàng chục dự án BĐS khu công nghiệp tại 13 tỉnh, thành phố được phê duyệt, hứa hẹn cung cấp hàng nghìn ha diện tích đất cho các nhà đầu tư trong vài năm tới.

Thị trường hàng hóa thế giới

Sắc xanh tiếp tục áp đảo bảng giá của 24 loại hàng hóa nguyên liệu đang được liên thông với thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, giúp chỉ số MXV-Index tăng mạnh 1,8% lên 2.245 điểm. Giao dịch sôi động với giá trị giao dịch toàn Sở tăng mạnh lên trên 3.500 tỷ đồng. Trong đó, mức tăng mạnh nhất đến ở hai nhóm Năng lượng và Nguyên liệu công nghiệp. Cụ thể, giá cà phê Arabica tăng mạnh 5% lên mức 3880 USD/tấn do lo ngại thời tiết băng giá tại Brazil sẽ làm giảm sản lượng thu hoạch.

Giá dầu thô WTI đóng cửa tăng mạnh 4,6% lên 70,3 USD/thùng và giá dầu thô Brent cũng tăng 4,1% lên mức 72,23 USD/thùng. Giá tăng bất chấp số liệu mới nhất cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ có tuần tăng đầu tiên kể từ tháng 5 năm nay, lên hơn 439.600 thùng. Các tổ chức lớn trên thế giới hiện vẫn đặt kỳ vọng giá dầu sẽ ở trên 70 USD/thùng trong thời gian tới./.
Nhạc cắt

# Trong bối cảnh nhiều ý kiến quan ngại tình hình giá cả leo thang hiện nay ở Mỹ có thể đe dọa đà phục hồi của nền kinh tế đầu tàu thế giới, Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định, lạm phát gia tăng hiện nay chỉ là tạm thời và không phải là một vấn đề lâu dài. Tổng thống Mỹ Joe Biden nói: Khi nền kinh tế tăng trưởng trở lại, chúng ta đã chứng kiến sự tăng giá. Một số người đã đưa ra lo lắng rằng đây có thể là dấu hiệu của lạm phát dai dẳng. Nhưng chúng tôi không nhận thấy vây. Các dữ liệu cho thấy, các số liệu đều cho thấy hầu hết các đợt tăng giá hiện nay nằm trong dự kiến và chỉ mang tính tạm thời. Thực tế là, bạn không thể bật lại ánh sáng kinh tế toàn cầu mà điều này không xảy ra. Khi nhu cầu quay trở lại, sẽ có những thách thức đối với chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tuy nhiên, Tổng thống Biden khẳng định Nhà Trắng vẫn "cảnh giác" đề phòng khả năng tình trạng giá cả tăng có thể kéo dài.

# Thâm hụt ngân sách của Vương quốc Anh trong tháng 6 vừa qua đã giảm so với vùng kỳ năm trước, nhờ nền kinh tế mở cửa trở lại dẫn đến nguồn thu từ thuế tăng và chi tiêu của chính phủ được cắt giảm.

Trong khi đó, xuất khẩu rượu vang của Australia sang Anh đã đạt mức cao kỷ lục trong 10 năm trở lại đây.

# Giá sản xuất của Hàn Quốc trong tháng 6 đã tăng 0,4% so với cùng kỳ năm ngoái, nhờ giá hàng hóa công nghiệp tăng nhẹ, qua đó ghi dấu tháng tăng thứ 8 liên tiếp.

Đáng chú ý, Ả Rập Xê-út vẫn là nhà cung cấp dầu thô lớn nhất cho Trung Quốc trong tháng 6, mặc dù các lô hàng đến nhà nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới đã giảm 19% vào tháng trước.

Tin thị trường chứng khoán

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

# Sau các nhịp biến động, S&P 500 đang quay lại với đà tăng một cách ấn tượng. Chỉ số kết phiên gần nhất tại mức điểm 4.358,69 điểm, hiện đang tiệm cận với vùng đỉnh mọi thời đại. DJIA và NASDAQ cũng đều ghi nhận mức tăng +0,83% và +0,92%, cho thấy sự lạc quan nhất định của nhà đầu tư Hoa Kỳ đối với TTCK.

# Theo thống kê, hơn 30 công ty chứng khoán trên thị trường tính đến 20/7/2021 đã cho nhà đầu tư vay giao dịch ký quỹ hơn 120.000 tỷ đồng, tăng 20% so với thời điểm cuối quý 1/2021. Đây được xem là mức kỷ lục cho vay margin của chứng khoán Việt Nam trong bối cảnh thanh khoản mỗi phiên được tính theo giá trị tỷ đô.

# Còn theo SSI Reseach, trong các phiên tới, kịch bản hồi phục của chỉ số vẫn có thể tiếp diễn với vùng mục tiêu gần là 1.300 điểm trong khi mục tiêu tiếp theo là ngưỡng 1.340 điểm. Trong trường hợp chỉ số chinh phục thành công vùng cản 1.340 điểm đi cùng với sự cải thiện của thanh khoản, VN Index nhiều khả năng sẽ quay lại với đà tăng và hướng về đỉnh cũ. Tuy nhiên, nếu như chỉ số không kiểm lại thành công mức điểm kể trên, VN Index có thể quay lại với diễn biến thận trọng./.

 

Tags:
TP.HCM: Giải cứu nhiều người mắc kẹt trong căn nhà đang bốc cháy

TP.HCM: Giải cứu nhiều người mắc kẹt trong căn nhà đang bốc cháy

Ngọn lửa bốc lên từ căn nhà 5 tầng dùng để cho thuê khiến nhiều người bị mặc kẹt bên trong.

Va chạm với container và ô tô, 2 thanh niên tử vong tại chỗ

Va chạm với container và ô tô, 2 thanh niên tử vong tại chỗ

Vụ tai nạn xảy ra vào cuối giờ cao điểm chiều nay (15/8), trên đường Nguyễn Khoái, Hà Nội

Lùm xùm thu phí không dừng: Chuyển đổi số vẫn “mờ mịt”

Lùm xùm thu phí không dừng: Chuyển đổi số vẫn “mờ mịt”

Nếu nhìn vào những chuyển động trong lĩnh vực giao thông, đặc biệt là lùm xùm về chuyện thu phí không dừng (ETC), có vẻ như vẫn là “bình mới rượu cũ”. Nhiều nơi chỉ coi chuyển đổi số là ứng dụng công nghệ một cách máy móc vào các quy trình hoạt động.

Khắc phục lỗi dán chồng thẻ ETC trước ngày 20/8

Khắc phục lỗi dán chồng thẻ ETC trước ngày 20/8

Bộ GTVT yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ gồm CTCP Giao thông số VDTC, Công ty TNHH thu phí tự động VETC khắc phục lỗi dán 2 thẻ thu phí không dừng trên cùng 1 xe trước ngày 20/8.

Quảng cáo bất động sản mập mờ, khách hàng 'ngậm bồ hòn'

Quảng cáo bất động sản mập mờ, khách hàng 'ngậm bồ hòn'

Nắm bắt tâm lý những người đang có nhu cầu nhà đất, nhiều chủ đầu tư, sàn môi giới bất động sản ra sức quảng cáo những tiện ích hấp dẫn của các dự án. Tuy nhiên, những tiện ích này đôi khi chỉ tồn tại ở dạng ‘tin đồn’ hay thậm chí là ‘bánh vẽ’ trên giấy.

Khởi công xây dựng trường THPT gần 80 tỷ đồng hiện đại nhất Long An

Khởi công xây dựng trường THPT gần 80 tỷ đồng hiện đại nhất Long An

Trường THPT Võ Văn Tần được xây mới và hiện đại hóa với số vốn đầu từ lên đến gần 80 tỷ đồng, hướng tới trở thành trường điểm là nơi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh Long An.

Thí điểm đến khi nào?

Thí điểm đến khi nào?

Nếu không có kế hoạch tổ chức giao thông cụ thể, khi các công trình như Vành đai 2 trên cao, cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2... đưa vào khai thác, hình thái dòng phương tiện vào nút giao Ngã Tư Sở, Nguyễn Trãi sẽ thay đổi, khi đó có thể thói quen phân làn bước đầu được hình thành sẽ buộc phải thay đổi.