Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Kinh tế Việt Nam được dự báo tăng trưởng 6,5% trong năm 2021

Phóng viên - 22/07/2021 | 8:49 (GTM + 7)

Ngân hàng Standard Chartered dự báo nền kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục ghi nhận mức tăng trưởng cao trong năm nay và năm sau, với mức tăng trưởng (GDP) cho năm 2021 ở mức 6,5%, giảm nhẹ so với dự báo 6,7% được ngân hàng đưa ra trước đó.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Công nhân làm việc trong một công ty may mặc ở KCN Tân Đô, Long An. Ảnh: Vnexpress
Công nhân làm việc trong một công ty may mặc ở KCN Tân Đô, Long An. Ảnh: Vnexpress

Tin trong nước và thế giới

# PGS.TS Phạm Tất Thắng, nghiên cứu viên cao cấp, Viện Nghiên cứu Chiến lược-Chính sách Công Thương (Bộ Công Thương) cho biết: Thực tế, con số 6,7% là mục tiêu đầy tham vọng và được đặt trong bối cảnh chúng ta hoàn toàn khống chế được dịch bệnh. Thế nhưng hiện nay, cả Đông Nam Á mà trong đó có Việt Nam, dịch đang bùng phát. Chính vì vậy, kinh tế đang ảnh hưởng nghiêm trọng. Và đây cũng là lý do chính khiến các cơ quan dự báo sẽ phải hạ dự báo tăng trưởng.

Dù hạ dự báo trong năm nay, nhưng Standard Chartered vẫn đưa ra dự báo năm 2022, GDP của Việt Nam tiếp tục được duy trì ở mức 7,3% dựa trên kỳ vọng nền kinh tế sẽ phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch.

# Còn tính đến trung tuần tháng 7, toàn hệ thống ngân hàng đã miễn, giảm gần 18.300 tỷ đồng, nhằm chia sẻ khó khăn với khách hàng cá nhân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Và mới đây Ngân hàng Nhà nước đã chấp thuận việc tăng hạn mức tăng trưởng tín dụng trong năm 2021 cho một số ngân hàng.  SSI Research đánh giá, việc 'room' tín dụng được cải thiện sẽ tạo điều kiện giúp các ngân hàng thương mại có thể giảm mặt bằng lãi suất cho vay.

Tuy nhiên, mức tăng từ 2-6% của hạn mức tín dụng hầu hết vẫn thấp hơn so với mức đề xuất của các Ngân hàng Thương mại cũng như so với cùng kỳ năm 2020. Điều này cho thấy, Ngân hàng Nhà nước vẫn rất thận trọng trong việc kiểm soát tín dụng. Về vấn đề này, bà Phạm Thị Thanh Tú, Chuyên viên phân tích cao cấp, Trung tâm Phân tích và Tư vấn đầu tư – Công ty cổ phần Chứng khoán SSI (SSI Research) cho biết: Tăng trưởng tín dụng 2021 khoảng 11%, cao hơn mức 9%. Vì vậy, chúng tôi kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước sẽ có thêm một đợt tăng hạn mức tín dụng nữa vào giai đoạn cuối quý 3 hoặc đầu quý 4 năm nay và tăng trưởng tín dụng vào 13% cả năm.

Ảnh minh họa - Tuổi trẻ
Ảnh minh họa - Tuổi trẻ

# Theo Tổng cục Thuế, dự kiến từ ngày 1/1/2022, các sàn thương mại điện tử sẽ thực hiện việc cung cấp thông tin với cơ quan thuế theo chuẩn dữ liệu bằng phương thức điện tử.

Trong khi đó, xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam sang thị trường EU tính từ đầu năm đã đạt trên 486 triệu USD, tăng 20%. Hiện EU hiện là thị trường xuất khẩu thuỷ sản lớn thứ 4 của Việt Nam (sau Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc).

# Theo dự báo của Navigos Search, ảnh hưởng của dịch COVID-19 tiếp tục khiến nhiều doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực sản xuất phải tạm hoãn việc tuyển dụng hoặc tuyển rất ít.

Trong khi đó, các ngành ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, công nghệ thông tin… vẫn tiếp tục duy trì nhu cẩu tuyển dụng cao trong những tháng cuối năm.

# Với thị trường BĐS, các chuyên gia dự báo, thời điểm quý 3 rơi vào tháng Ngâu (tháng 7 âm lịch), thị trường BĐS sẽ khó vực dậy, khi tâm lý của người mua đa phần vẫn kiêng kị tháng Ngâu.

Bên cạnh đó, dự kiến nửa cuối năm nay, hàng chục dự án BĐS khu công nghiệp tại 13 tỉnh, thành phố được phê duyệt, hứa hẹn cung cấp hàng nghìn ha diện tích đất cho các nhà đầu tư trong vài năm tới.

Thị trường hàng hóa thế giới

Sắc xanh tiếp tục áp đảo bảng giá của 24 loại hàng hóa nguyên liệu đang được liên thông với thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, giúp chỉ số MXV-Index tăng mạnh 1,8% lên 2.245 điểm. Giao dịch sôi động với giá trị giao dịch toàn Sở tăng mạnh lên trên 3.500 tỷ đồng. Trong đó, mức tăng mạnh nhất đến ở hai nhóm Năng lượng và Nguyên liệu công nghiệp. Cụ thể, giá cà phê Arabica tăng mạnh 5% lên mức 3880 USD/tấn do lo ngại thời tiết băng giá tại Brazil sẽ làm giảm sản lượng thu hoạch.

Giá dầu thô WTI đóng cửa tăng mạnh 4,6% lên 70,3 USD/thùng và giá dầu thô Brent cũng tăng 4,1% lên mức 72,23 USD/thùng. Giá tăng bất chấp số liệu mới nhất cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ có tuần tăng đầu tiên kể từ tháng 5 năm nay, lên hơn 439.600 thùng. Các tổ chức lớn trên thế giới hiện vẫn đặt kỳ vọng giá dầu sẽ ở trên 70 USD/thùng trong thời gian tới./.
Nhạc cắt

# Trong bối cảnh nhiều ý kiến quan ngại tình hình giá cả leo thang hiện nay ở Mỹ có thể đe dọa đà phục hồi của nền kinh tế đầu tàu thế giới, Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định, lạm phát gia tăng hiện nay chỉ là tạm thời và không phải là một vấn đề lâu dài. Tổng thống Mỹ Joe Biden nói: Khi nền kinh tế tăng trưởng trở lại, chúng ta đã chứng kiến sự tăng giá. Một số người đã đưa ra lo lắng rằng đây có thể là dấu hiệu của lạm phát dai dẳng. Nhưng chúng tôi không nhận thấy vây. Các dữ liệu cho thấy, các số liệu đều cho thấy hầu hết các đợt tăng giá hiện nay nằm trong dự kiến và chỉ mang tính tạm thời. Thực tế là, bạn không thể bật lại ánh sáng kinh tế toàn cầu mà điều này không xảy ra. Khi nhu cầu quay trở lại, sẽ có những thách thức đối với chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tuy nhiên, Tổng thống Biden khẳng định Nhà Trắng vẫn "cảnh giác" đề phòng khả năng tình trạng giá cả tăng có thể kéo dài.

# Thâm hụt ngân sách của Vương quốc Anh trong tháng 6 vừa qua đã giảm so với vùng kỳ năm trước, nhờ nền kinh tế mở cửa trở lại dẫn đến nguồn thu từ thuế tăng và chi tiêu của chính phủ được cắt giảm.

Trong khi đó, xuất khẩu rượu vang của Australia sang Anh đã đạt mức cao kỷ lục trong 10 năm trở lại đây.

# Giá sản xuất của Hàn Quốc trong tháng 6 đã tăng 0,4% so với cùng kỳ năm ngoái, nhờ giá hàng hóa công nghiệp tăng nhẹ, qua đó ghi dấu tháng tăng thứ 8 liên tiếp.

Đáng chú ý, Ả Rập Xê-út vẫn là nhà cung cấp dầu thô lớn nhất cho Trung Quốc trong tháng 6, mặc dù các lô hàng đến nhà nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới đã giảm 19% vào tháng trước.

Tin thị trường chứng khoán

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

# Sau các nhịp biến động, S&P 500 đang quay lại với đà tăng một cách ấn tượng. Chỉ số kết phiên gần nhất tại mức điểm 4.358,69 điểm, hiện đang tiệm cận với vùng đỉnh mọi thời đại. DJIA và NASDAQ cũng đều ghi nhận mức tăng +0,83% và +0,92%, cho thấy sự lạc quan nhất định của nhà đầu tư Hoa Kỳ đối với TTCK.

# Theo thống kê, hơn 30 công ty chứng khoán trên thị trường tính đến 20/7/2021 đã cho nhà đầu tư vay giao dịch ký quỹ hơn 120.000 tỷ đồng, tăng 20% so với thời điểm cuối quý 1/2021. Đây được xem là mức kỷ lục cho vay margin của chứng khoán Việt Nam trong bối cảnh thanh khoản mỗi phiên được tính theo giá trị tỷ đô.

# Còn theo SSI Reseach, trong các phiên tới, kịch bản hồi phục của chỉ số vẫn có thể tiếp diễn với vùng mục tiêu gần là 1.300 điểm trong khi mục tiêu tiếp theo là ngưỡng 1.340 điểm. Trong trường hợp chỉ số chinh phục thành công vùng cản 1.340 điểm đi cùng với sự cải thiện của thanh khoản, VN Index nhiều khả năng sẽ quay lại với đà tăng và hướng về đỉnh cũ. Tuy nhiên, nếu như chỉ số không kiểm lại thành công mức điểm kể trên, VN Index có thể quay lại với diễn biến thận trọng./.

 

Tags:
Hà Nội: Thiếu lối rẽ vào đường Trần Cung, nhiều xe máy quay đầu trái phép

Hà Nội: Thiếu lối rẽ vào đường Trần Cung, nhiều xe máy quay đầu trái phép

Đường Phạm Văn Đồng (thuộc địa bàn quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) sau khi được mở rộng 12 làn xe đã có diện mạo khác hẳn. Tuy vậy, trên tuyến đường này vẫn còn một số bất cập mà người tham gia giao thông cần lưu ý.

Nút Lê Văn Lương - Hoàng Minh Giám - Nguyễn Tuân cần điều chỉnh lại

Nút Lê Văn Lương - Hoàng Minh Giám - Nguyễn Tuân cần điều chỉnh lại

Hôm qua (05/10) ngay sau khi Hầm chui Lê Văn Lương – Vành đai 3 được thông xe đã xảy ra tình trạng ùn tắc trong khung giờ cao điểm sáng và chiều tại đoạn cuối hầm chui theo hướng từ Tố Hữu đi Lê Văn Lương.

Ừ thì cao tốc...

Ừ thì cao tốc...

Đường Vành đai 3 trên cao, ngay cả khi được thiết kế theo tiêu chuẩn cao tốc đô thị thì cũng phải đảm bảo chức năng giao thông đô thị rất cao, tốc độ 80km/h và được kiểm soát nghiêm ngặt nguyên tắc kết nối liên hệ mạng lưới đường.

Thông xe hầm chui Lê Văn Lương, kỳ vọng xóa bỏ 'điểm nóng' ùn tắc

Thông xe hầm chui Lê Văn Lương, kỳ vọng xóa bỏ "điểm nóng" ùn tắc

Sáng nay (5/10), hầm chui Lê Văn Lương – Vành đai 3 (Q. Thanh Xuân, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội) đã chính thức thông xe.

Cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh bị đứt cáp: Ngay tuần này phải trình phương án khắc phục

Cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh bị đứt cáp: Ngay tuần này phải trình phương án khắc phục

Sau sự cố đứt cáp dự ứng lực ngầm cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh, Lãnh đạo UBND TP.HCM giao Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan khẩn trương tổ chức kiểm tra, xác định nguyên nhân và đề xuất giải pháp khắc phục sự cố và báo cáo trong thời gian sớm nhất.

Hơn 85% ô tô đã dán thẻ, vì sao chưa bỏ barie và cho trả sau với phí không dừng?

Hơn 85% ô tô đã dán thẻ, vì sao chưa bỏ barie và cho trả sau với phí không dừng?

Việc thu phí không dừng trên cao tốc đã được thực hiện hơn 2 tháng, hơn 3,9 triệu phương tiện đã dán thẻ thu phí không dừng (đạt trên 85%). Tuy vậy, việc nghiên cứu chuyển sang giai đoạn 2 – cho phép trả sau, giai đoạn 3- bỏ barie vẫn chưa được thực hiện như cam kết của Bộ GTVT đưa ra trước đó.

Nhiều ô tô tông liên hoàn trên cầu Sài Gòn

Nhiều ô tô tông liên hoàn trên cầu Sài Gòn

Vừa lên cầu Sài Gòn, nhiều xe ô tô đã tông liên hoàn nhau khiến các phương tiện hư hỏng, giao thông kẹt cứng vào giờ cao điểm sáng.