ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi trục lợi và đẩy lùi nguy cơ dịch bệnh lan rộng 

Tấn Đạt
Bên cạnh trách nhiệm của các cơ quan, ban ngành, đoàn thể…., người dân và doanh nghiệp rất cần hình thành một “bộ lọc” và thẩm thấu thông tin xác thực để bảo vệ tài sản, tính mạng của chính bản thân, giúp cộng đồng phòng chống dịch bệnh và cùng chính phủ đẩy lùi dịch bệnh, hạn chế tối đa tổn thất.
Bệnh nhân Li Zhichao xuất viện trong sáng 3/2
Bệnh nhân Li Zhichao xuất viện trong sáng 4/2

Tại Việt Nam, tính đến ngày 4/2 đã ghi nhận thêm 02 mắc bệnh nCoV, nâng tổng số ca nhiễm bệnh tại Việt Nam lên 10 trường hợp. Cũng trong sáng qua, bệnh nhân Li Zichao (28 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) xuất viện sau khi điều trị thành công bệnh viêm hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Trước đó, Giám đốc BV Chợ Rẫy, bác sĩ Nguyễn Tri Thức khẳng định, đoạn ghi âm lan truyền trên mạng xã hội có 33 người chết vì nhiễm virus corona tại BV này là thông tin bịa đặt, đồng thời đánh giá vụ việc có tính chất nghiêm trọng nên đã báo cho cơ quan điều tra (Công an TP.HCM) xử lý.

Có thể nói, số cá nhân bị xử lý vì bịa đặt, “câu like” đang nhiều hơn cả số người nhiễm bệnh viêm phổi do virus corona chủng mới gây ra. Được biết, nghiêm trị các số cá nhân, tổ chức tung tin đồn không có căn cứ nhằm tư lợi trên nỗi sợ của đồng bào là một trong những công tác quan trọng được các tỉnh, thành ở phía Nam lưu ý triển khai. Nhiều giải pháp pháp quan trọng khác đang được đẩy mạnh thực hiện nhằm phòng, chống có hiệu quả “đại dịch” trên.

Tại Cần Thơ và các tỉnh thành khác bao gồm: Kiên Giang, Long An, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Sóc Trăng, An Giang, Hậu Giang, Tiền Giang… đều đã cho học sinh tạm nghỉ học, có phương án đảm bảo an toàn cho toàn thể học sinh lẫn cán bộ giáo viên.

Ông Lê Quang Mạnh, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ đề nghị: "Tôi đề nghị Sở Y tế phối hợp với Sở giáo dục và các trường, xây dựng một chương trình để làm sao đảm bảo tốt nhất môi trường vệ sinh an toàn khi mà chúng ta cho các em học sinh quay trở lại tựu trường. Sở Y tế và các trường phối hợp để tổ chức hướng dẫn bồi dưỡng cho các giáo viên, cho các nhân viên của các trường nắm được cách thức phòng bệnh cho học sinh".

Theo ghi nhận, các tỉnh như Đồng Tháp, An Giang…việc tổ chức đoàn đi thị sát kiểm tra hoạt động Kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu được lưu tâm, chủ động triển khai, giám sát hiệu quả theo chỉ đạo của chính phủ.Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: "Quan trọng vẫn là việc cách ly, bây giờ Thủ tướng chính phủ đã có ý kiến chặt chẽ việc nhập cảnh vào Việt Nam....Đối với trường hợp nghi nhiễm phải cách ly tuyệt đối...Đối với các trường hợp nhập cảnh, hoặc đi qua tỉnh Hồ Bắc - ổ dịch lớn bây giờ, chúng ta phải coi như trường hợp đang nhiễm để cách ly. Đối với các trường hợp cách ly tại nhà và cơ sở lưu trú, chúng ta phải kiên quyết".

Khử trùng tay nắm cửa tại tầng 2 Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: Hữu Khoa

Khử trùng tay nắm cửa tại tầng 2 Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: Vnexpress

Tại TP HCM, nhiều lo ngại bùng phát dịch viêm phổi do chủng mới virus corona được đặt ra. Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết TP.HCM là trung tâm kinh tế, giáo dục nên số lượng sinh viên, thương nhân, công nhân, người lao động quay về TP.HCM rất lớn sau tết.

Ông yêu cầu: "Yêu cầu cách ly 14 ngày dù công dân Trung Quốc, Hàn Quốc hay Việt Nam, công nhân viên chức hay là doanh nghiệp cũng vậy. Tôi đã chỉ đạo cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật, Trung tâm truyền thông để làm rõ... Vì sau đợt Tết này thì thương nhân Trung Quốc hay công dân Việt Nam ta cũng trở lại Việt Nam, cả TP HCM rất lớn".

Như VOV Giao thông đã đưa tin, TP HCM đã và đang triển khai nhiều giải pháp quyết liệt nhằm ứng phó với “đại dịch”, trong đó, có tính đến các kịch bản xấu nhất. Đáng chú ý là việc hai bệnh viện dã chiến quy mô 500 giường bệnh đặt tại huyện Củ Chi và Nhà Bè được gấp rút xây dựng, hoàn thành trước ngày 15/2 để phòng số ca nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra trên địa bàn TP.HCM vượt hơn 500 ca.

Trước lo ngại dịch bùng phát và lây lan mạnh từ các phương tiện giao thông, ông Trần Quang Lâm, Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM, cho biết đơn vị đã triển khai các giải pháp gồm: phun thuốc khử trùng tất cả các phương tiện công cộng, nơi tập trung đông hành khách; tăng cường các thiết bị y tế, sát khuẩn cần thiết, tuyên truyền đến người dân song song với việc tăng cường các nhân viên y tế túc trực, tư vấn cho các hành khách.

Khẩu trang y tế được nhiều người tìm mua với số lượng không nhỏ
Nhu cầu mua khẩu trang của người dân vẫn rất lớn

Tuy nhiên, dù đã có chỉ đạo quyết liệt về việc các doanh nghiệp cùng chung tay bảo vệ sức khỏe người dân giữa mùa dịch, song nhiều doanh nghiệp, cá nhân có dấu hiệu “găm” hàng, bán khẩu trang, các dung dịch rửa tay, sát khuẩn giá “trên trời” hoặc trưng các biển: “không bán – đừng hỏi” đã khiến nhiều người dân bức xúc:

"Em có cùng mẹ đi tìm mua 5-7 tiệm mà họ báo không có hàng. Sáng thấy họ nói bán giá bình ổn nhưng đến mấy chi nhánh đều nói hết hàng mai quay lại làm em không mua được và rất sợ".

"Tôi đã đi rất nhiều tiệm nhưng bên ngoài dán bảng “không bán khẩu trang, nước rửa tay” kèm dòng chữ “đừng hỏi” khiến tôi rất bức xúc, người dân sợ và lo mới đến hiệu thuốc để hỏi chứ?Tôi đề nghị xử phạt nặng các đơn vị mà họ đầu cơ tích trữ".

Về vấn đề này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu “Rút giấy phép ngay lập tức hiệu thuốc tăng giá bán khẩu trang”. Ông Trần Duy Đông – Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương cũng thông tin thêm: "Chúng tôi cũng đã có phương án và trao đổi với Bộ Y tế để tăng nguồn cung ra rồi. Còn liên quan tới các mặt hàng khác thì Bộ cũng đã có những giải pháp để tăng tiêu thụ đối với các mặt hàng nông sản mà đối với thị trường Trung Quốc có thể xảy ra chuyện gián đoạn xuất khẩu để mà tiêu thụ những mặt hàng này trong nước cũng như đẩy mạnh tìm nguồn thay thế".

Riêng BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết thành phố có đến 11 triệu người dân và rất nhiều khách vãng lai nên nhu cầu sử dụng khẩu trang sẽ rất lớn, cung không đủ cầu. Do đó, người dân có thể sử dụng khẩu trang giấy hoặc vải thay đổi trong ngày cũng có tác dụng bảo vệ tương đương, cùng với các biện pháp phòng tránh khác.

Kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi trục lợi và đẩy lùi nguy cơ dịch bệnh lan rộng

Chỉ tính riêng trong ngày 2/2/2020, Quản lý thị trường cả nước đã xử lý gần 1.136 cửa hàng bán khẩu trang vi phạm về giá. Nguồn ảnh: VnExpress
Chỉ tính riêng trong ngày 2/2/2020, Quản lý thị trường cả nước đã xử lý gần 1.136 cửa hàng bán khẩu trang vi phạm về giá. Ảnh: VnExpress

Trước tiên phải khẳng định, bước đầu, công tác phòng chống dịch viêm phổi do virus corona chủng mới gây ra đã được kết quả đáng ghi nhận. Các chỉ thị, chỉ đạo của Ban bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ được triển khai gấp rút với sự quyết tâm cao độ. Nhờ đó, dịch bệnh dù có tăng về số ca, song vẫn nằm trong tầm kiểm soát với các trường hợp nhiễm bệnh được phát hiện sớm, cách ly triệt để và điều trị có tiến triển khả quan, chưa ghi nhận ca tử vong.

Đây là tín hiệu đáng mừng, để nước ta chống “đại dịch” hơn 20.000 ca mắc trên toàn thế giới, như phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong buổi họp thường trực Chính phủ chống dịch virus corona ngày 4/2: Không chủ quan nhưng không bi quan khi chống dịch virus corona chủng mới.

Dù vậy, vẫn có nhiều thách thức đặt ra, cần TP HCM nói riêng, miền Nam và cả nước nói chung nỗ lực giải quyết để đẩy lùi dịch bệnh hiệu quả. Đó là việc kịp thời tháo gỡ những khó khăn xảy ra, cần tái cơ cấu và tìm hướng đi mới để đảm bảo sản xuất. Có kế hoạch không để thiệt hại lớn xảy ra ở các ngành kinh tế khác xảy ra như hàng không, chứng khoán, du lịch…

Đặc biệt, là việc xử lý nghiêm các tin đồn vô căn cứ và hành vi trục lợi trên nước mắt, sức khỏe đồng bào của các cá nhân, tổ chức. Việc phớt lờ, thậm chí “thách thức” yêu cầu bình ổn các mặt hàng y tế quan trọng; không găm hàng – đầu cơ và buôn bán hàng giả từ cơ quan chức năng là hành vi vô đạo đức, gây bất bình, phẫn nộ trong dư luận cần tính đến việc xử lý hình sự.

Theo các nhà khoa học tiên liệu, tính toán, dịch tại Trung Quốc sẽ đạt đỉnh trong 7-10 ngày tới, với các ca mắc bệnh tăng mạnh từ các trường hợp chưa phát hiện ra; virus corona với các biến thể sẽ nguy hiểm hơn, khó lường hơn… Dự đoán, nguy cơ bùng phát và thời gian diễn biến dịch bệnh sẽ còn phức tạp, kéo dài… dẫn đến những tác động lớn về mọi mặt. Các cơ quan chuyên trách cần đẩy mạnh truyền thông sâu rộng, trực quan để hướng dẫn người dân vốn thiếu kinh nghiệm ứng phó với dịch. Có như vậy, mới giúp người dân bình tĩnh, chống dịch hiệu quả và tránh các bất ổn về trật tự - xã hội.

Từ bài học các nước bạn, bên cạnh trách nhiệm lớn lao của các cơ quan, ban ngành, đoàn thể…. Người dân và doanh nghiệp rất cần hình thành một “bộ lọc” và thẩm thấu thông tin xác thực để bảo vệ tài sản, tính mạng của chính bản thân, giúp cộng đồng phòng chống dịch bệnh và cùng chính phủ đẩy lùi dịch bệnh, hạn chế tối đa tổn thất!

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn