ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Kiên quyết đẩy lùi TNGT do nồng độ cồn và ma túy 

Quách Đồng
Trước các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng do người điều khiển vi phạm nồng độ cồn, ma túy, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Chủ tịch UB ATGTQG yêu cầu các địa phương cần tập trung chỉ đạo, kiên quyết khắc phục...

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

 

"Tôi đề nghị các đồng chí, thống nhất kết quả đạt được, nêu ra những bài học để chỉ ra những tồn tại, nguyên nhân chủ quan từ công tác quản lý nhà nước, từ đó đề xuất các giải pháp để làm ngay và có thể làm ngay. Kiên quyết giảm TNGT do nồng độ cồn và ma túy", Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Chủ tịch UB ATGTQG nhấn mạnh. Ảnh: Thành Vũ

Sáng nay (24/4), Văn phòng Chính phủ phối hợp với UBATGTQG tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác bảo đảm trật tự ATGT quý I, triển khai kế hoạch quý 2/2019.  Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chủ trì hội nghị.

Đánh giá về tình hình TTATGT các tháng đầu năm, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Chủ tịch UBATGTQG cho rằng, quý I là giai đoạn cao điểm về TTATGT vì gắn với các kỳ nghỉ lễ, Tết và lễ hội xuân với nhu cầu đi lại và lượng phương tiện tham gia giao thông rất cao. Đây chính là cao điểm về tiêu thụ rượu bia, nhưng tình hình TNGT đã giảm sâu nhất so với nhiều năm gần đây với mức giảm trên 10% ở cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương do TNGT. 

Tuy nhiên, trước các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng xảy ra do người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn, ma túy, Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương cần tập trung chỉ đạo, kiên quyết khắc phục: "Tôi đề nghị các đồng chí, thống nhất kết quả đạt được, nêu ra những bài học để chỉ ra những tồn tại, nguyên nhân chủ quan từ công tác quản lý nhà nước, từ đó đề xuất các giải pháp để làm ngay và có thể làm ngay. Kiên quyết giảm TNGT do nồng độ cồn và ma túy".

Là địa phương có cảng biển container lớn nhất Miền Bắc, tình hình TNGT liên quan đến các loại xe vận tải hạng nặng ở Hải Phòng thời gian qua diễn biến phức tạp, với 37% số vụ và 43% số người chết do TNGT là do xe container và xe tải nặng gây ra.

Ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng cho biết, từ đầu năm 2019, Thành phố đã thành lập 3 đoàn kiểm tra sức khỏe và test ma túy với lái xe kinh doanh vận tải, qua đó phát hiện 10 trường hợp dương tính với ma túy và 627 trường hợp không đủ sức khỏe lái xe: "Nhiều trường hợp lái xe không phải là người trên địa bàn Hải Phòng, nên khó cho công tác thống kê, xử lý. Đề nghị Bộ Công an, Y tế có hướng dân liên ngành về kiểm tra ma túy với các lái xe để các tỉnh thành phố thực hiện tốt hơn".

Ảnh: Thành Vũ

Để ngăn chặn tình trạng lái xe sử dụng ma túy, đại diện TP. HCM cho biết, địa phương này cũng đã triển khai nhiều biện pháp, từ thanh tra, kiểm tra xử lý đến tuyên truyền với cả doanh nghiệp và tài xế. Tuy nhiên, với trên 5.000 doanh nghiệp kinh doanh vận tải trên địa bàn, cộng thêm một số lượng không nhỏ phương tiện của các tỉnh, thành phố khác hoạt động tại TPHCM, gây không ít khó khăn cho công tác quản lý.

Đại diện UBND TP. HCM kiến nghị: "Kiến nghị Chính phủ sửa đổi Nghị định 46 xem xét quy định trách nhiệm của đơn vị vận tải đối với trường hợp lái xe nghiện ma túy, từ tước có thời hạn đến tước vĩnh viễn giấy phép lái xe đối với người nghiện ma túy".

Cũng liên quan đến các nguy cơ mất ATGT, lo ngại trước tình trạng phổ biến của việc sử dụng giấy phép lái xe giả, ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam đề nghị Bộ Y tế sớm hình thành cơ sở dữ liệu khám sức khỏe lái xe và cho phép doanh nghiệp vận tải truy cập dữ liệu này. Đồng thời đề nghị Bộ GTVT yêu cầu doanh nghiệp khi tiếp nhận giấy chứng nhận sức khỏe của lái xe phải xác thực thông tin để khắc phục tình trạng giấy khám sức khỏe giả hiện nay.

Theo báo cáo của UBATGTQG, quý 1/2019, cả nước xảy ra 4.030 vụ TNGT, làm chết 1.905 người, bị thương 3.141 người. So với cùng kỳ năm 2018, TNGT giảm 644 vụ, giảm 244 người chết và giảm 486 người bị thương. có 44 tỉnh, thành phố có số người chết giảm và 19 địa phương có số người chết do TNGT tăng so với cùng kỳ. Đáng chú ý, riêng trong quý 1 năm nay, cả nước xảy ra 7 vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng, làm chết 29 người, bị thương 29 người./.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh