Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Kiến nghị thay đổi tính thuế TNCN với hoạt động chuyển nhượng BĐS

Như Ngọc - Anh Thư - 12/08/2022 | 8:48 (GTM + 7)

Hiện căn cứ tính thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản là giá chuyển nhượng từng lần và thuế suất 2%. Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam cho rằng, mặc dù quy định này đảm bảo được yếu tố đơn giản nhưng khó đảm bảo yếu tố minh bạch.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thông tin trong nước và quốc tế

thuethuongmaidientu-16566465515252013928790

# Bộ Tài chính vừa yêu cầu thời gian tới, ngành thuế cần tiếp tục tăng cường chống thất thu ở các lĩnh vực, trong đó có nền tảng số, TMĐT và hoàn thuế giá trị gia tăng. 

# Còn NHNN vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án "Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021-2025". 

# Đáng chú ý, theo báo cáo vừa được Ngân hàng Thế giới công bố, tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt 6,4% trong nửa đầu năm 2022; dự kiến tăng trưởng vẫn khả quan từ nay đến cuối năm cũng như trong năm 2023.

Tuy nhiên, theo bà Carolyn Turk - Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, bên cạnh những số liệu khả quan trên, Việt Nam phải đối mặt với rủi ro gia tăng: "Việt Nam phải đối mặt với rủi ro gia tăng bao gồm: lạm phát gia tăng; nguồn cung của các chuỗi giá trị toàn cầu tiếp tục bị gián đoạn; tình trạng thiếu hụt lao động; các đợt bùng phát mới của dịch COVID-19, có thể cản trở phục hồi cả trong nước và trên thế giới. Nếu các nền kinh tế lớn và các thị trường xuất khẩu chủ lực như Hoa Kỳ, khu vực đồng Euro và Trung Quốc suy giảm mạnh hơn so với dự kiến hiện nay, xuất khẩu của Việt Nam có thể tiếp tục bị ảnh hưởng".

# Với lĩnh vực XNK, trong 5 tháng còn lại của năm 2022, DN ngành da giày đối mặt với nhiều thách thức, trong đó nổi cộm là thiếu thông tin thị trường. 

# Sau khi sản phẩm tiêu dùng XK vào EU phát hiện có chất cấm, theo bộ Công thương, việc loại bỏ chất nguy hiểm trong một số sản phẩm tiêu dùng sẽ được đưa vào quy định mới và sướm được thông qua. 

# Sở Công Thương TPHCM vừa đề nghị doanh nghiệp bình ổn thị trường chủ động nguồn hàng, bán đúng giá đã đăng ký, góp phần cung ứng hàng hóa ổn định.

# Còn tại Hà Nội, Sở Giao GTVT vừa có văn bản đề nghị các DN vận tải kê khai và giảm ngay giá cước khi giá nhiên liệu xăng, dầu đã giảm sâu.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

# Hiện căn cứ tính thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản là giá chuyển nhượng từng lần và thuế suất 2%. Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn thuế VN cho rằng, mặc dù quy định này đảm bảo được yếu tố đơn giản nhưng khó đảm bảo yếu tố minh bạch:

"Quy định này đơn giản về xác định số thuế TNCN phải nộp cũng như thủ tục nộp thuế. Tuy nhiên khi đảm bảo được yếu tố đơn giản thì khó đảm bảo được yếu tố công bằng  trường hợp giá mua cao nhưng bán thấp, lỗ thì vẫn phải nộp 2%".

Mặt khác, do quy định giá đất tính thuế thu nhập cá nhân là giá theo hợp đồng mua bán hai bên, trường hợp giá hợp đồng thấp hơn giá thị trường thì áp giá tính thuế theo giá đất do UBND tỉnh, thành phố quy định. Từ đó dẫn đến tình trạng thất thu thuế do khai giá thấp để tránh thuế, đặc biệt là giá đất do UBND tỉnh, thành quy định không kịp theo tốc độ thay đổi của giá bất động sản.

Ngược lại, cũng có trường hợp giá đất do UBND tỉnh, thành phố quy định cao hơn giá thực tế, gây khó khăn cho người chuyển nhượng.

Do đó, bà Nguyễn Thị Cúc kiến nghị thay đổi: "Chúng tôi kiến nghị, cá nhân kinh doanh BDS có thể lựa chọn 2 hình thức. Một là sẽ nộp 2% trên giá chuyển nhượng nhưng giá đó là theo giá thị trường và phải có trung tâm kiểm định giá để đảm bảo giá chuẩn, Thứ 2 là nếu người ta mua hoặc nhận bds có đầy đủ hóa đơn chứng từ thời điểm đó thị trường giá cao còn bây giờ chuyển nhượng thị trường xuống dốc đóng băng, và bị lỗ thì trường hợp đó thì sẽ không cần nộp thuế thu nhập BĐS".

# Kết thúc ngày hôm qua 11/08, sắc xanh bao phủ gần như tuyệt đối trên bảng giá hàng hoá nguyên liệu. Cả 4 nhóm mặt hàng đồng loạt tăng giá hỗ trợ chỉ số MXV- Index nối dài đà tăng sang ngày thứ 3 liên tiếp, chốt ở mức 2.672 điểm, tăng mạnh hơn 2%. GTGD toàn Sở cũng tăng trưởng 13%, đạt mức 4.400 tỷ đồng.

Đáng chú ý, hai mặt hàng dầu thô đóng cửa đều cao hơn 2% so với mức tham chiếu. Giá dầu Brent đã tiến về rất sát mốc 100 USD/thùng, trong khi dầu WTI chốt ở 94 USD/thùng. Khí tự nhiên chậm chí tăng vọt hơn 8%, lên mức 8,8 USD/triệu đơn vị nhiệt Anh bất chấp việc tồn kho khí gas tự nhiên ngầm của Mỹ tăng tới 44 tỷ feet khối trong tuần vừa qua.

Trên thị trường nguyên liệu công nghiệp, dầu cọ thô dẫn dắt xu hướng với mức tăng 4%, lên 959 USD/tấn. Cà phê robusta cũng tăng hơn 3%, chốt ở 2.216 USD/tấn trước thông tin dự báo sản lượng cà phê năm 2022 của Brazil được nâng lên mức 53,2 triệu bao.

FDI tiếp tục đổ vào ASEAN (Ảnh minh họa)

FDI tiếp tục đổ vào ASEAN (Ảnh minh họa)

# Mặc những bất ổn địa chính trị toàn cầu, dòng vốn FDI vẫn tiếp tục đổ vào các thị trường ASEAN, đặc biệt là lĩnh vực sản xuất, chiếm 13% tổng số vốn FDI toàn cầu. 

# Mới đây, Chính phủ Costa Rica đã hoàn tất kiến nghị gia nhập CPTPP , một bước tiến trong việc thúc đẩy thương mại với khu vực châu Á. 

# Giá năng lượng và tiền thuê nhà tăng vọt dự kiến sẽ khiến 9,2 triệu gia đình Anh đối mặt nghèo đói trong những tháng tới. 

# Còn tại Mỹ, giá hàng tiêu dùng tháng 7 đã không tăng so với tháng trước, dấu hiệu tích cực đầu tiên sau thời gian lạm phát leo thang. 

Thông tin thị trường chứng khoán

# Sau báo cáo về CPI, các nhà đầu tư trên TTCK Mỹ tiếp tục nhận được tin tức vĩ mô tích cực. Hưởng ứng thông tin này, DJIA tăng nhẹ 27,16 điểm, S&P 500 giảm 0,07%; trong khi Nasdaq chịu áp lực hơn với mức giảm 0,58%.

# Còn ở trong nước, trong phiên gần nhất, KLGD đạt 727 triệu cổ phiếu, cải thiện mạnh so với bình quân 20 phiên. Diễn biến này cho thấy nhà đầu tư đẩy mạnh giao dịch, vừa phản ánh lực cung chốt lời gia tăng vừa phản ánh sự tham gia tích cực của bên chờ mua.

# Theo SSI Reseach, chỉ số VNIndex vẫn hình thành nến rút chân trên đồ thị ngày và đang duy trì vùng nền tích lũy. Vì vậy, nhiều khả năng chỉ số sẽ sớm tạo đà và kiểm định lại vùng kháng cự quan trọng 1.261 – 1.285 điểm trong các phiên tới.

Rào chắn đường Lương Thế Vinh (Hà Nội): Cần có phương án tổ chức giao thông phù hợp

Rào chắn đường Lương Thế Vinh (Hà Nội): Cần có phương án tổ chức giao thông phù hợp

Thời gian gần đây trên đường Lương Thế Vinh, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) được rào chắn bằng tôn để thi công trình...

Khởi công cầu Nhơn Trạch hơn 1.800 tỷ đồng kết nối Đồng Nai và TP.HCM

Khởi công cầu Nhơn Trạch hơn 1.800 tỷ đồng kết nối Đồng Nai và TP.HCM

Ngày 24/9, tại huyện Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai) đã tổ chức buổi lễ khởi công cầu Nhơn Trạch nằm trong dự án 1A đường vành đai 3 TP.HCM.

Cấp thẻ đi xe buýt miễn phí cho người cao tuổi

Cấp thẻ đi xe buýt miễn phí cho người cao tuổi

Mới đây Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng TP.HCM tổ chức chương trình tuyên truyền về hoạt động của xe buýt và cấp thẻ đi xe buýt miễn phí cho người cao tuổi trên địa bàn phường Linh Tây, Linh Chiểu và Bình Thọ - Thành phố Thủ Đức.

Đồng Nai: Sau trận mưa lớn, đường ngập sâu, cuốn trôi nhiều xe máy

Đồng Nai: Sau trận mưa lớn, đường ngập sâu, cuốn trôi nhiều xe máy

Trận mưa to kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ khiến nhiều tuyến đường ở Đồng Nai rơi vào tình trạng ngập nặng, riêng QL 20 nước chảy xiết như thác, cuốn trôi nhiều xe máy, trong đó 1 người đã mất tích.

Trúng đấu giá biển số xe nhưng không được chuyển nhượng: Liệu có hấp dẫn?

Trúng đấu giá biển số xe nhưng không được chuyển nhượng: Liệu có hấp dẫn?

Thí điểm cấp quyền lựa chọn biển số ô tô qua đấu giá là một trong các nội dung đáng chú ý được cho ý kiến tại kỳ họp chuyên đề của Thường vụ Quốc hội lần này. Nhiều ý kiến băn khoăn việc biển số trúng đấu giá không được chuyển nhượng, dẫn đến việc đấu giá có thể trở nên kém hấp dẫn.

Đề xuất chung cư có thời hạn: Thực trạng và giới hạn

Đề xuất chung cư có thời hạn: Thực trạng và giới hạn

Hiện nay có nhiều ý kiến khác nhau quanh việc Bộ Xây dựng trình thẩm định, lấy ý kiến, việc cấp sổ hồng cho Căn hộ chung cư sẽ có thời hạn “chỉ từ 50-70 năm” thay vì có thời hạn “lâu dài” trong quá trình xây dựng dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi.

Nghỉ tết 7 ngày, người lao động và doanh nghiệp nói gì?

Nghỉ tết 7 ngày, người lao động và doanh nghiệp nói gì?

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến các bộ, ngành để trình Thủ tướng đề xuất nghỉ Tết Nguyên đán năm 2023. Theo đó, có 2 phương án được đề xuất: nghỉ 7 ngày và 9 ngày.