Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Kiến nghị miễn 100% thuế môi trường, tăng trần giá vé máy bay

Phóng viên - 16/03/2022 | 9:58 (GTM + 7)

Liên quan đến ảnh hưởng của giá xăng, dầu tới hoạt động kinh doanh, Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (VNA) vừa có văn bản kiến nghị với Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng Chính phủ phê duyệt phương án áp dụng chính sách miễn 100% thuế môi trường đối với nhiê

Đồng thời, kiến nghị Bộ GTVT xem xét điều chỉnh giá trần áp dụng từ 1/4/2022, cũng như chỉ đạo các cơ quan liên quan nghiên cứu đề xuất phương án cho phép hãng hàng không được thu phụ thu nhiên liệu cho các chặng bay nội địa.

Theo VNA, mạng bay quốc tế thường lệ đi/đến Việt Nam tiếp tục “đóng băng” trong cả năm 2021, chỉ còn đối tượng khách chuyên gia hoặc công dân hồi hương, hoạt động vận tải khách quốc tế thường lệ hoàn toàn đình trệ. Cả năm, tổng thị trường quốc tế chỉ đạt gần 500.000 khách (bằng 1,4% so với trước dịch năm 2019).

Đáng nói, với thị trường nội địa, dịch bệnh bùng phát tại Việt Nam vào cao điểm Tết và cao điểm hè, nhu cầu đi lại của hành khách giảm mạnh. Tổng thị trường nội địa đạt khoảng 14,6 triệu khách (giảm 61% so với năm 2019). Hầu hết các hãng hàng không Việt Nam chỉ có thể khai thác được trên 60% công suất đội tàu bay.

Đặc biệt, thời gian qua, giá dầu không ngừng tăng nhanh, tương ứng với giá nhiên liệu bay Jet A1 tăng từ mức trung bình khoảng gần 73 USD/thùng năm 2021 lên mức hơn 100 USD/thùng.

Chưa kể, khi chiến sự giữa Nga – Ukraine xảy ra khiến giá dầu thô tiếp tục tăng nhanh, có lúc lên tới 138 USD/thùng khi các quốc gia thảo luận về cấm nhập khẩu dầu mỏ từ Nga hồi đầu tháng 3/2022. Dự báo, giá dầu thô sẽ nhanh chóng đạt ngưỡng 150 USD/thùng (vượt mức giá kỷ lục năm 2008 là 147 USD/thùng).

Nếu như vậy, giá nhiên liệu bay Jet A1 sẽ tăng lên mức hơn 160 USD/thùng; không loại trừ những kịch bản xấu giá có thể còn tăng cao hơn lên đến 200 USD/thùng.

Việc giá nhiên liệu bay Jet A1 trung bình đầu tháng 3/2022 đạt trên 130 USD/thùng đang khiến chi phí nhiên liệu của VNA tăng mạnh. Nếu giá nhiên liệu bay duy trì ở mức 130 USD/thùng cho cả năm 2022, chi phí ước tính sẽ tăng thêm 5.700 tỷ đồng. Còn nếu lên khoảng 160 USD/thùng, chi phí sẽ tăng thêm đến 9.120 tỷ đồng, làm trầm trọng hơn mức lỗ dự kiến trong năm 2022.

Trước tình hình này, VNA kiến nghị Bộ Tài chính xem xét, báo cáo Thủ tướng phê duyệt phương án áp dụng chính sách miễn 100% thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay trong năm 2022 (hiện, đang áp dụng mức giảm 50%) để giảm bớt gánh nặng tài chính cho các hãng hàng không. Nếu được áp dụng chính sách này, riêng VNA sẽ tiết giảm thêm được 600 tỷ đồng.

Cùng với đó, VNA cũng kiến nghị Bộ GTVT xem xét điều chỉnh giá trần vé máy bay nội địa, áp dụng từ ngày 1/4 tới đây. Và chỉ đạo các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất phương án cho phép các hãng hàng không được phụ thu nhiên liệu cho các chặng bay nội địa theo thông lệ của hàng không quốc tế trước đây khi giá nhiên liệu biến động.

Tuy nhiên, chính sách này còn cần có thời gian nghiên cứu, đánh giá, đặc biệt là xác định và quy định các mức phụ thu theo các mức giá dầu để đảm bảo tính phù hợp, đúng nghĩa góp phần bù đắp kịp thời chi phí cho các hãng hàng không khi giá dầu tăng.

Về trước mắt, phương án sửa đổi quy định về giá trần vé máy bay nội địa được đánh giá là khả thi và kịp thời hơn. Vietnam Airlines đề xuất điều chỉnh mức tối đa khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách hiện nay về mức quy định năm 2014. Lý do khung giá trần áp dụng từ năm 2015 đến nay không còn phù hợp với tình hình đường bay nội địa.

“Việc điều chỉnh khung giá trần không có nghĩa là các hãng hàng không tăng giá vé bất hợp lý mà sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hãng tiếp tục thực hiện chính sách giá vé linh hoạt.

Việc nâng khung giá trần có thể bù đắp chi phí tăng thêm do giá dầu tăng, mặt khác có điều kiện cải thiện chất lượng dịch vụ tương xứng với giá vé cho khách có khả năng chi trả cao, đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng, đồng thời đảm bảo các quy định về giá bán hiện hành”, VNA chia sẻ.

Tags:
Một bên tang thương, một bên ân hận

Một bên tang thương, một bên ân hận

Những ngày qua, diễn biến vụ việc tài xế xe Mercedes truy đuổi, tông chết người ở TP. Phan Thiết đang thu hút sự quan tâm của dư luận với nhiều luồng ý kiến trái chiều.

Gia tăng số vụ người lớn tự tử: Chuyện gì đang xảy ra?

Gia tăng số vụ người lớn tự tử: Chuyện gì đang xảy ra?

Liên tiếp những vụ tự tử được ghi nhận thời gian gần đây, từ Hà Nội, Hải Dương, Bắc Giang, Kon Tum… khiến dư luận băn khoăn. Điều này hoàn toàn khác với kết quả những nghiên cứu trước đây khi lứa tuổi tự tử thường xảy ra với nhóm từ 11-17 hoặc sau 65 tuổi. Vậy chuyện gì đang xảy ra?

Ngày hội du lịch TP.HCM 2022 sôi nổi ngay từ khi chưa khai mạc

Ngày hội du lịch TP.HCM 2022 sôi nổi ngay từ khi chưa khai mạc

Sau 2 năm bị trì hoãn vì dịch COVID-19, ngày hội du lịch TP.HCM 2022 đã đón tiếp hàng chục ngàn du khách đến tham quan ngay trong buổi sáng đầu tiên

Nữ võ sư 75 tuổi và lớp 'Aikido-Thế giới là yêu thương'

Nữ võ sư 75 tuổi và lớp 'Aikido-Thế giới là yêu thương'

Cuộc đời vẫn rất đáng sống, với những yêu thương được nhen nhóm và vun đắp mỗi ngày ở một ngõ phố, con đường, khu dân cư nào đó quanh ta; như ở lớp võ Aikido đặc biệt tại quận 3 (TP.HCM) dành cho trẻ khiếm thị, tự kỷ và thiểu năng trí tuệ...

Hạn chế xe cá nhân vào nội đô, không thể cứ mãi kêu khó

Hạn chế xe cá nhân vào nội đô, không thể cứ mãi kêu khó

Một trong những giải pháp để hạn chế phương tiện cá nhân vào nội đô được Sở GTVT Hà Nội đưa ra là thực hiện thu phí phương tiện vào nội đô.

Mở cánh cửa ra thế giới từ cái nắm tay của nữ võ sư

Mở cánh cửa ra thế giới từ cái nắm tay của nữ võ sư

Ở lớp võ Aikido đặc biệt tại quận 3 (TP.HCM) dành cho trẻ khiếm thị, tự kỷ và thiểu năng trí tuệ, bằng sự nhẫn nại và nụ cười, nữ võ sư 75 tuổi, đang từng ngày mở ra cánh cửa kết nối trẻ em thiệt thòi với thế giới xung quanh, và thắp lên nơi cha mẹ các em niềm hy vọng.

Bác sĩ nghẹn ngào từ biệt chàng trai chết não hiến tạng cứu 4 người

Bác sĩ nghẹn ngào từ biệt chàng trai chết não hiến tạng cứu 4 người

Một thanh niên 19 tuổi không may bị tai nạn giao thông rơi vào tình trạng chết não. Gia đình đã đồng ý hiến tặng 4 bộ phận cơ thể người gồm 1 quả tim, 2 thận, 1 lá gan để cứu 4 cuộc đời khác đang mắc bệnh hiểm nghèo.