ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Kiểm tra nồng độ cồn tại bến chỉ hơn 1 phút, hoạt động nhà xe không gián đoạn 

Chu Đức
Việc không phát hiện trường hợp nào vi phạm nồng độ cồn, chất gây nghiện phần nào cho thấy những chuyển biến tích cực từ phía các doanh nghiệp và chính lái xe.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội về kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải hành khách và hàng hóa bằng xe ô tô của các đơn vị vận tải trên địa bàn thành phố, chiều 27/12, Thanh tra Sở GTVT đã chủ trì phối hợp với Sở Y tế, CSGT-Công an TP, Cục Đăng kiểm Việt Nam tổ chức kiểm tra đột xuất nồng độ cồn và chất ma túy đối với các tài xế xe khách tại bến xe Giáp Bát. 

-Các bác kiểm tra nhanh giúp em, không là muộn chuyến của em.

-1 phút. Kiểm tra nồng độ cồn chỉ mất 1 phút thôi anh ạ.

-Nhưng muộn quá, xe em sắp xuất bến rồi…

Vừa rồi là trao đổi ngắn giữa đại diện nhà xe Tiến Dũng chạy tuyến Nam Định – Hà Nội với thành viên đoàn kiểm tra liên ngành TP Hà Nội. Anh này tỏ ra rất lo lắng khi chỉ còn khoảng 10 phút nữa, đến lượt chiếc xe biển 18B xuất bến, trong khi tài xế lại bị kiểm tra nồng độ cồn.

Nhiều tài xế xe khách đều vui vẻ, tươi cười chấp hành kiểm tra nồng độ cồn, chất ma túy
Nhiều tài xế xe khách đều vui vẻ, tươi cười chấp hành kiểm tra nồng độ cồn, chất ma túy

Mặc dù vậy, toàn bộ việc kiểm tra chỉ mất hơn 1 phút là hoàn tất. Sau khi tài xế xuất trình đầy đủ giấy tờ, không vi phạm nồng độ cồn, hoạt động của nhà xe lại tiếp tục bình thường, không bị gián đoạn. 

Những trường hợp lái xe sau đó bị kiểm tra đều nhanh chóng nhận ra điều này, và vui vẻ, tươi cười chấp hành sự hướng dẫn của đoàn liên ngành. Lái xe Nguyễn Văn Thêm cho biết:

“Kiểm tra như bản thân tôi thì không vướng mắc, ảnh hưởng gì. Các cơ quan chức năng kiểm tra, ý kiến với lái xe, tôi thấy rất nhẹ nhàng, hợp lý”.

Ngoài kiểm tra nồng độ cồn với các tài xế chuẩn bị xuất bến, đoàn liên ngành gồm đại diện Thanh tra Sở GTVT, CSGT-Công an TP, Sở Y tế, Cục Đăng kiểm cũng tiến hành kiểm tra đột xuất điều kiện phương tiện, và đặc biệt là chất ma túy qua xét nghiệm nước tiểu đối với các tài xế vừa về bến.

Kết quả xét nghiệm nước tiểu nếu dương tính với chất ma túy, đoàn kiểm tra sẽ tiếp tục lấy mẫu máu để gửi về Viện Pháp y
Kết quả xét nghiệm nước tiểu nếu dương tính với chất ma túy, đoàn kiểm tra sẽ tiếp tục lấy mẫu máu để gửi về Viện Pháp y

Kết quả xét nghiệm nước tiểu nếu dương tính với chất ma túy, đoàn kiểm tra sẽ tiếp tục lấy mẫu máu để gửi về Viện Pháp y. Sau 3 ngày, viện trả kết quả. Nếu âm tính, lái xe được trả lại giấy tờ, tiếp tục hoạt động kinh doanh vận tải. Nếu dương tính với ma túy, lái xe sẽ bị xử lý theo Nghị định 46, yêu cầu doanh nghiệp chấm dứt hợp đồng.

Sau khi xét nghiệm chất ma túy và được phát tờ rơi tuyên truyền về đảm bảo an toàn giao thông trong lĩnh vực vận tải khách, lái xe Nguyễn Quang Thắng chạy tuyến từ bến xe Nam Định đến Bến xe Giáp Bát chia sẻ: