ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Kiểm điểm hàng loạt bệnh viện không đảm bảo phòng COVID-19 

Chu Đức
Một số bệnh viện tại Hà Nội, Hà Nam và Bắc Ninh vừa bị Bộ Y tế kiểm điểm do chưa đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Phó trưởng Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa ký văn bản gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, thuộc trường Đại học; Sở Y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương và Y tế các Bộ, ngành yêu cầu kiểm điểm một loạt các bệnh viện từ Trung ương đến địa phương về công tác sàng lọc, phân luồng, kiểm soát nhiễm khuẩn và điều dưỡng.

Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia và Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, vừa qua Bộ đã tổ chức 5 đoàn kiểm tra, đánh giá Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn.

Trong tuần, đoàn đã kiêm tra một số bệnh viện tại Hà Nội, Hà Nam, Bắc Ninh. Kết quả cho thấy Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam, Bệnh viện Thận Hà Nội và Bệnh viện Phổi Hà Nội xếp loại an toàn mức thấp; Bệnh viện Đa khoa Hồng Phúc (Bắc Ninh) xếp loại chưa an toàn.

Trước thực tế này, Bộ Y tế yêu cầu Ban giám đốc các bệnh viện tự kiểm điểm, rút kinh nghiệm về công tác phòng, chống dịch. Ngoài ra, các bệnh viện cũng phải kiểm điểm thêm một số bộ phận bao gồm:
Bộ phận tổ chức sàng lọc, phân luồng chưa khoa học, chưa đúng hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia.

Văn bản phê bình Trưởng khoa khám bệnh và Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn; Giao Ban giám đốc các bệnh viện xem xét đình chỉ công tác Trưởng khoa để khắc phục và cải tiến, đảm bảo chất lượng các hoạt động.

Ngoài ra, công tác điều dưỡng, chăm sóc toàn diện tại khoa Hồi sức tích cực cũng bị phê bình, đó khoảng cách giữa các giường bệnh không đảm bảo, viêc sắp xếp người bệnh nam và nữ không hợp lý.

Bộ cũng đề nghị Sở Y tế Bắc Ninh tạm dừng hoạt động tiếp nhận bệnh nhân mới của Bệnh viện Đa khoa Hồng Phúc để khắc phục toàn diện các nội dung chưa đạt theo Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn.

Sở Y tế, Y tế các Bộ, ngành và bệnh viện tiếp tục triển khai đánh giá đúng thực chất theo Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn, khắc phục ngay các vấn đề tồn tại; thực hiện nghiêm Quyết định của Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia và lãnh đạo Bộ Y tế; báo cáo về Bộ Y tế (Cục Quản lý Khám, chữa bệnh) theo quy định.

Cùng ngày, Bộ Y tế cũng có văn bản biểu dương Sở Y tế Hà Nội về việc kiểm tra đánh giá Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn phòng chống dịch COVID-19 và dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp tại các bệnh viện trực thuộc.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tính đến ngày 21/8, Sở đã kiểm tra được 46/80 bệnh viện. Trong đó có 34 bệnh viện xếp loại an toàn, 9 bệnh viện an toàn ở mức thấp và 3 bệnh viện không an toàn. Sở đã cho tạm dừng hoạt động 3 bệnh viện vì không đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Trước động thái của Sở Y tế Hà Nội, Ban Chỉ đạo Quốc gia biểu dương ngành y tế Thủ đô đã tích cực, chủ động, triển khai công tác đánh giá theo Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn; Sở Y tế đã thẳng thắn, quyết liệt cho tạm dừng hoạt động 3 bệnh viện để khắc phục tồn tại và cải tiến an toàn phòng chống dịch.

Qua sự việc này, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế, Y tế các Bộ, ngành cần đẩy mạnh công tác kiểm tra, đánh giá, giám sát đúng thực chất công tác phòng, chống dịch của các bệnh viện và báo cáo đúng theo quy định./.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh