ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Kích hoạt các trạm y tế lưu động: Quận, huyện, cần 'phản ứng nhanh' 

Trọng Điển - Hồng Lĩnh
Trong nhiều ngày liên tiếp, TP.HCM ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 trên 1.000 ca/ngày. Trước tình hình đó, TP.HCM đã kích hoạt hàng loạt các trạm y tế lưu động.

Mặc dù việc F0 gia tăng nằm trong dự đoán khi mở cửa trở lại trong bối cảnh bình thường mới, tuy nhiên, áp lực đặt lên vai các trạm y tế lưu động, bệnh viện dã chiến tại một số quận, huyện mới được thành lập là không hề nhỏ.  

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh: HCDC

Trước tình hình dịch bệnh tại huyện Nhà Bè đang diễn biến phức tạp trong đó có ổ dịch liên quan đến khu Công nghiệp Hiệp Phước,15 trạm y tế  đã được kích hoạt. 

Những ngày này, các nhân viên y tế xã và trạm y tế lưu động của huyện Nhà Bè đang căng mình hỗ trợ các F0 trên địa bàn. Dù nhân lực hạn chế, nhưng họ vẫn phải đảm nhiệm một lúc nhiều công việc  như lấy mẫu, chăm sóc, điều trị, phát thuốc cho các bệnh nhân.

Ông Đỗ Thái Bình, Trưởng Phòng Y tế huyện Nhà Bè, TP.HCM cho biết:

'Huyện đã làm việc với Ban quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp để thống nhất quy chế phối hợp, quản lý các F0 trên địa bàn'.

Tại quận Bình Tân  có hơn 2.000 trường hợp F0 đang cách ly và theo dõi tại nhà. Có thời điểm lên đến 20 ca mắc/ngày. Địa bàn này cũng đã từng trải qua làn sóng lây nhiễm lần thứ 4 với ổ dịch tại phường An Lạc lên đến gần 9.000 ca. 

Thiếu tá Lê Văn Chí, Học viện Quân y nói về áp lực:

'Khoảng 300-400 F0 đang quản lý tại nhà. Với một lực lượng khoảng 10-12 người/ trạm y tế lưu động thì lúc đó mới có cảm giác được thở'.

Quận Bình Tân cũng đã phải thành lập các tổ chăm sóc F0 cộng đồng đi vào khu phố và vận dụng tốt phần mềm Smart Care. Đây cũng là cách để trạm y tế lưu động có thêm cánh tay nối dài.

Dược sĩ Nguyễn Gia Phúc cho biết:

'Chúng tôi có thể giảm được việc tiếp xúc với bệnh nhân nhiều nhất và có thể giảm khả năng bị phơi nhiễm. Chúng tôi có thể phân luồng được nhiều bệnh nhân và có thể thăm khám được nhiều bệnh nhân cùng lúc.

Khi chúng tôi nhập liệu và chúng tôi đánh giá qua ứng dụng smart care, bác sĩ ở trạm y tế hoặc bác sĩ trạm lưu động cũng sẽ nắm được'.

Bên cạnh sự chủ động, sự linh hoạt trong các nhân lực y tế cũng là một thách thức với nhiều quận, huyện trên địa bàn Thành phố. 

Mới đây TP Thủ Đức, TP.HCM đã huy động hơn 2.200 cán bộ công chức, viên chức, lực lượng tình nguyện viên, nhằm hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ sở.

Chị Nguyễn Thị Tố Quyên – Tình nguyện viên trạm y tế lưu động, P. Bình Trưng Tây, TP.Thủ Đức, TP.HCM chia sẻ thêm về công tác này:

'Mình chạy tới nhà chăm sóc có khi làm tới chiều tối 8 - 9 giờ vẫn chưa phát thuốc xong nên rất cần được hỗ trợ thêm nhân lực'.

TP Thủ Đức cũng triển khai và ra mắt 204 trạm y tế lưu động khu phố với nguồn nhân lực từ lực lượng tại chỗ. Đây là mô hình mới, kế thừa hoạt động Tổ Covid cộng đồng - Trạm y tế lưu động. Mỗi tổ có ít nhất 01 nhân sự y tế và 598 nhân sự khác hiện đang quản lý, chăm sóc, điều trị cho hơn 13.000 ca F0 đang cách ly tại nhà và khu thu dung. 

Bác sĩ CKII Trần Văn Khanh – Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Thịnh, TP. Thủ Đức, TP.HCM thông tin thêm: 

'Trạm y tế lưu động ở cấp khu phố thì bố trí đội hình gồm có y Bác sĩ, có hội chữ thập đỏ, có dân quân tự vệ, có đoàn viên thanh niên và có kể cả giáo viên thì tới từng khu phố hiện nay thành phố Thủ Đức có 204 trạm y tế để giải quyết câu chuyện là y tế đến gần với dân nhất'.

Đã có 8 quận, huyện thành lập bệnh viện dã chiến với quy mô 300-500 giường mỗi quận huyện để sẵn sáng thu dung điều trị F0 có triệu chứng nhẹ hoặc vừa. Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM cũng đã cử các đội phản ứng nhanh để giúp đỡ các địa phương. Hiện các địa phương cũng đang xây dựng kết hoạch, kịch bản, tình huống liên quan để Sở Y tế lên danh sách cán bộ y tế điều động khi có nhu cầu. 

Sở y tế thành phố đã huy động 70 trạm y tế lưu động tăng cường cho các khu vực có F0 tăng cao. Trước đó, lúc đỉnh dịch, TP.HCM có 550 trạm y tế lưu động.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM khẳng định:

'Với 550 trạm y tế lưu động này kết hợp với 312 trạm y tế phường xã hiện hữu đã chăm sóc được cho người bệnh F0 cách ly tại nhà, từ việc theo dõi, hỏi thăm sức khoẻ qua điện thoại, cũng như cấp phát túi thuốc A,B,C giúp người dân an tâm trong quá trình điều trị'. 

Bên cạnh đó, ngoài việc tăng cường lực lượng từ các bệnh viện cho các trạm y tế lưu động, TP.HCM cũng đã kích hoạt lại mạng lưới thầy thuốc đồng hành, thành lập đội đặc nhiệm kiểm dịch.

Hoạt động kinh doanh ăn uống tại các khu vực vùng 1, vùng 2 tại TPHCM

Đến thời điểm này 99% người dân tại TP.HCM đã được tiêm mũi 1, hơn 83% người dân trên 18 tuổi đã được tiêm đủ 2 mũi. Tỷ lệ trẻ em từ 12-17 tuổi đã được tiêm mũi 1 là hơn 95% và những trẻ em này sẽ được tiêm mũi 2 trong cuối tháng 11 này.

Tuy nhiên, vaccine không phải là tất cả. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mới đây cũng đã nhận định, dịch bệnh tại TP.HCM vẫn diễn biến hết sức phức tạp nên TP cần chuẩn bị tâm thế tốt hơn, chủ động hơn trước làn sóng dịch bệnh COVID-19 lần thứ 5.

Trong bối cảnh nhân sự y tế tại các quận huyện mỏng, thiết bị máy móc còn nhiều hạn chế, TP cần chuẩn bị những kịch bản sẵn sàng để tránh lặp lại tình trạng quá tải ở tuyến y tế cơ sở.

Góc nhìn của VOV Giao thông qua bài bình luận;  “Kích hoạt các trạm y tế lưu động quận, huyện - TP.HCM cần “phản ứng nhanh” của Nhà báo Bùi Trọng Điển, Phó Giám đốc Kênh VOV Giao thông.

Những ngày TP.HCM rơi vào đỉnh dịch, hình ảnh các nhân viên y tế tay xách nách mang bình ô xy, chạy xe gắn máy đến từng nhà dân hỗ trợ cấp cứu mới thấy trạm y tế lưu động là vô cùng cần thiết.

Nhiều người là F0 tâm sự, trong lúc khủng hoảng trầm trọng, đứt gãy khi liên hệ với các trung tâm cấp cứu thì việc các nhân viên y tế có mặt tại nhà như một liều thuốc tinh thần kỳ diệu giúp họ vượt qua dịch bệnh. Nói điều này để thấy, chiến lược đánh chặn từ xa; chẩn đoán,hỗ trợ người chẳng may bị covid ngay từ khi mới xuất hiện sẽ củng cố niềm tin, là chỗ dựa vô cùng quan trọng để F0 bình tĩnh, tự tin chiến thắng bệnh dịch.

TP.HCM hiện nay với việc mở cửa, nới lỏng đã khiến số ca mắc của thành phố liên tục tăng ở mức hơn 1.000 ca mỗi ngày. Đây là cảnh báo rất nghiêm khắc nếu thành phố và nhiều địa phương khác không duy trì các trạm y tế lưu động, chăm lo y tế cơ sở thường xuyên sẽ dẫn đến hậu quả là y tế quá tải.

Hiện nay, ngành y tế thành phố đã kích hoạt lại hàng trăm trạm y tế lưu động; các quận, huyện tập trung cho y tế cơ sở nên nỗi lo này phần nào được vơi bớt. Tuy nhiên thực tế, ở nhiều nơi, các F0 báo về cơ sở nhưng vẫn chưa được sự chỉ dẫn, hỗ trợ kịp thời. Nhiều người phải tự mày mò đi mua các gói thuốc A, B để tự điều trị; tình trạng gói thuốc C với thuốc điều trị covid là Molnupiravir uống phải có chỉ định của bác sĩ nhưng cũng được mua bán tràn lan.

Điều này cho thấy nếu không có sự tư vấn, hỗ trợ kịp thời, F0 sẽ uống thuốc theo kiểu “thà uống nhầm còn hơn bỏ sót”. Hậu quả là bệnh có thể trở nặng và kéo theo các biến chứng nguy hiểm khác. Ngoài ra ở một số khu công nghiệp, khu chế xuất, tình trạng công nhân bị dương tính; có nhà máy, xí nghiệp trả về địa phương nơi ở trọ để cách ly nhưng địa phương đùn đẩy khiến người nhiễm bệnh bơ vơ, không nơi bám víu.

Trước những thực tế này, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh vừa ban hành khẩn "Hướng dẫn gói chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người F0", phiên bản 1.6. Văn bản nói rõ khi bị F0 sẽ liên hệ với ai, ở đâu và phải làm gì. Đồng thời quy định trách nhiệm,quyền hạn của trạm y tế lưu động, y tế xã, phường; đội phản ứng nhanh.

Người dân ngay khi bị F0 chỉ cần báo chính quyền cơ sở là sẽ được cập nhật lên hệ thống và nhận sự hỗ trợ kịp thời từ thuốc men đến các kỹ năng tự chăm sóc bản thân.

Lực lượng Quân y tại Trạm y tế lưu động số 1 (phường 6, quận Tân Bình) mang các đồ dùng cần thiết (bình oxy, máy đo nồng độ oxy, ống nghe, nhiệt kế, dung dịch sát khuẩn, khẩu trang…) để đến nhà F0. Ảnh: TTXVN. 

Vấn đề lúc này là các trạm y tế lưu động cần nhanh và linh hoạt hơn nữa. Được trang bị đầy đủ các dụng cụ y tế cần thiết như thuốc men, bình ô xy, thậm chí là cả xe thương để khi cần sẵn sàng đưa bệnh nhân đi cấp cứu.

Các trạm y tế này cũng phải được kết nối thông tuyến với các bệnh viện dã chiến,nơi thu dung và bệnh viện điều trị; sẵn sàng đưa bệnh nhân vào nơi chữa trị phù hợp nhất khi tình huống bệnh trở nặng đột ngột.

Một yêu cầu nữa là dù trong khó khăn, phức tạp và khủng hoảng, việc phân cấp, phân quyền trong chăm sóc và điều trị bệnh nhân covid đã rõ nhưng vẫn cần sự kiểm tra, giám sát và đánh giá thường xuyên đối với các trạm y tế lưu động, y tế cơ sở và cả hệ thống điều trị của chính quyền TP.HCM, Hà Nội và các địa phương.

Từ đó uốn nắn, chấn chỉnh kịp thời các hạn chế, bất cập; tránh để tình trạng người bị dương tính rơi vào thế bơ vơ như đã từng xảy ra.

vovgt Tp.HCM y tế COVID-19

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn