ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Khuyến khích cách ly tại nhà thêm 14 ngày với người vừa trở về từ trung tâm cách ly tập trung 

Huy Hoàng
Theo nhiều chuyên gia y tế thì để đảm bảo an toàn nên khuyến khích cách ly thêm 14 ngày tại nhà đối với những người vừa trở về từ các trung tâm cách ly tập trung.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo thông tin từ Ban Chỉ Đạo Phòng chống dịch COVID-19 TPHCM, trong những ngày tới sẽ có một số lượng lớn người dân hết thời hạn cách ly tập trung trở về cộng đồng. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia y tế thì để đảm bảo an toàn nên khuyến khích cách ly thêm 14 ngày tại nhà đối với những người vừa trở về từ các trung tâm cách ly tập trung.

Về vấn đề này, phóng viên VOV Giao thông đã có cuộc trao đổi với bác sĩ Trương Hữu Khanh - Trưởng khoa Nhiễm, Thần Kinh bệnh viện Nhi Đồng 2 TPHCM.    

PV: Bác sĩ nhận định như thế nào về quy định cách ly tập trung 14 ngày mà chúng ta đang áp dụng hiện nay?   

Bác sĩ Trương Hữu Khanh: Theo lý thuyết thì 14 ngày là đủ kể từ ngày người ta trở về từ vùng dịch mà không phát bệnh nghĩa là họ không bệnh. Tuy nhiên trong khu vực cách ly có 1 tỷ lệ rất thấp vẫn có thể lây chéo cho nhau dù chúng ta đã thiết kế khá tốt về công tác chống nhiễm khuẩn.

Vì vậy khi về nhà chúng ta cũng nên tự cách ly thêm 14 ngày cho sự an toàn nó cao hơn.

PV: Thực tế là tại TPHCM có 2 trường hợp được cách ly ngày 17, đến ngày 29 chuẩn bị hết hạn cách ly thì test lần nữa và phát hiện dương tính. Cảm giác như đã an toàn nhưng rồi vẫn dương tính, bác đánh giá ra sao về 2 trường hợp này?

Bác sĩ Trương Hữu Khanh: Thực ra thì 2 ca này có triệu chứng nhẹ. Cái bệnh này triệu chứng rất đa dạng nên người ta phải sử dụng phương pháp test lại trước khi cho ra ngoài hoặc là test đối với người nào có triệu chứng nghi ngờ dù nhẹ.

Khi test dương tính thì họ chắc chắn sẽ bị cách ly và người tiếp xúc với họ cũng phải bị cách ly thêm 14 ngày nữa. Vì vậy những người không triệu chứng mà test âm thì khi ra ngoài nên cách ly thêm 14 ngày tại nhà là tốt nhất.   

PV: Sắp tới TPHCM sẽ giải phóng 1 lượng lớn người ra khỏi các khu cách ly tập trung. Liệu đề xuất cách ly thêm 14 ngày tại nhà của bác sĩ có hữu hiệu không? Hệ thống y tế cơ sở và chính quyền các địa phương có đủ lực lượng để giám sát?   

Bác sĩ Trương Hữu Khanh: Thực ra nếu có giữ họ 14 ngày ở chung trong các khu cách ly tập trung thì chúng ta gần như phải giữ suốt đến khi nào hết dịch, điều đó chúng ta không thể làm được. Cho nên sau 14 ngày rời khỏi khu cách ly để ra ngoài thì đòi hỏi nhiều yếu tố. Thứ nhất là bản thân người đó phải tuân thủ cho đúng.

Thứ hai là giám sát của địa phương. Thứ ba là những người hàng xóm. Nếu tất cả những người này đều mang khẩu trang, rửa tay, đội nón tránh giọt bắn thì người ra khỏi khu cách ly cũng khó lây cho người khác.    

PV: Như bác sĩ từng chia sẻ thì hầu hết người đang trong các khu cách ly tập trung là giới trẻ. Với sự năng động của họ thì liệu cách ly họ thêm 14 ngày nữa có khả thi?   

Bác sĩ Trương Hữu Khanh: Nếu chung ta tiếp tục giữ thì không biết phải giữ đến bao giờ. Cho nên như tôi nói phải đòi hỏi từ chính gia đình họ, và những người khác có quan hệ với họ hay không hoặc quan hệ tình cờ thì phải tự bảo vệ mình. Phải cần đến 3 4 lớp bảo vệ như vậy thì mới an toàn được.    

PV: Đến thời điểm này thì Bộ Y tế vẫn chưa có quy định cụ thể nào về việc cách ly thêm 14 ngày đối với người rời khỏi khu cách ly. Về phía chuyên môn, bác có đề xuất nào với các đơn vị quản lý?   

Bác sĩ Trương Hữu Khanh: Nếu chúng ta chuẩn bị cho ra về môt lượng người như vậy thì chắc chắn phải sử dụng phiếu điều tra, ghi lại tất cả nhật ký và người đó phải báo cáo mỗi ngày qua mạng hoặc bằng cách nào đó có thể kiểm tra được các báo cáo đó thì nó sẽ hoàn hảo hơn.    

PV: Xin cám ơn Bác sĩ!     

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh