ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Không vì dịch COVID-19 mà bỏ qua các bệnh thường gặp thời điểm giao mùa 

Tuấn Linh
Hiện nay, quan tâm hàng đầu của người dân là đảm bảo ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm dịch Covid 19 trong cộng đồng. Tuy nhiên, bên cạnh việc phòng chống dịch Covid 19, ngành y tế cũng khuyến cáo người dân không nên chủ quan với những bệnh lý khác, nhất là khi thời tiết thay đổi thất thường.
Một số bệnh giao mùa thường gặp (Ảnh: AAIC)

Để làm rõ hơn vấn đề này, phóng viên VOVGT đã có cuộc trao đổi với bác sĩ Nguyễn Đặng Khiêm, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Hữu nghị.

PV: Thưa bác sĩ, bên cạnh việc phòng ngừa dịch Covid 19 thì người dân cần chú ý thêm về những bệnh lý thường gặp nào ở thời điểm này?

Bác sĩ Nguyễn Đặng Khiêm: Hiện tại đang là thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi thất thường giữa ngày này ngày khác. Không chỉ virus Covid 19 mà các virus cúm mùa, vi khuẩn viêm phổi cũng có thể phát tác trong thời tiết như thế này.

Vì vậy, ngoài việc tăng cường cảnh giác Covid 19, chúng ta cũng cần đề phòng các bệnh đường hô hấp khác như cúm mùa, viêm phổi, viêm mũi, xoang. Biểu hiện của các bệnh đường hô hấp thì đa số là ho sốt, có đờm, xổ mũi.

Nếu chúng ta không có tiền sử tiếp xúc với những người có nguy cơ bị Covid 19 thì chúng ta có thể tạm thời yên tâm dùng các thuốc điều trị triệu chứng, theo dõi tại nhà.

Trường hợp nặng thì chúng ta có thể gọi điện đường dây nóng của Bộ Y tế để tham vấn thêm. Về phòng tránh thì ngoài phương pháp phòng tránh giống Covid 19 như là giữ ấm, đeo khẩu trang khi đi ra ngoài, nâng cao thể trạng và sức đề kháng.

Chúng ta cần cố gắng giữ môi trường sạch tại nhà, tại cơ quan. Đó là những điều cần thiết để phòng các bệnh khác ngoài Covid 19.

PV: Đối với những người có mắc các bệnh lý nền thì cần chú ý gì thêm, thưa bác sĩ?

Bác sĩ Nguyễn Đặng Khiêm: Những bệnh nhân có bệnh nền thì đương nhiên khi nhiễm Covid 19 sẽ bị nặng lên. Bởi vì các bệnh nền như suy tim, đái đường type 2, ung thư, đó là những bệnh suy giảm sức đề kháng của cơ thể, làm cho thể trạng của những người bị bệnh ở mức độ dưới mức trung bình.

Chính vì vậy nên rất dễ nhiễm các bệnh khác, không chỉ Covid 19, mà khi đã nhiễm thì thường diễn biến nặng. Vì vậy chúng ta cần tăng cường phòng bệnh đối với nhóm bệnh nhân có bệnh nền.

Phải cố gắng ăn đủ chất, uống đủ nước, cung cấp đủ vitamin. Những biện pháp đó giúp tăng sức đề kháng, nâng đỡ thể trạng. Một điều nữa tuyệt đối không được quên là chúng ta phải tập trung điều trị bệnh nền theo đúng phác đồ chỉ định của các bác sĩ.  

PV: Xin cảm ơn bác sĩ!

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh