ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Không thể chủ quan với nguy cơ lây nhiễm COVID-19 tại chợ dân sinh 

Diên Thành
Trong thời gian qua, phường Phúc Xá (quận Ba Đình, Hà Nội) đã xử phạt 11 trường hợp vi phạm vệ sinh môi trường với mức xử phạt 750.000 đồng/trường hợp.
Không thể chủ quan với nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại chợ dân sinh
Chỉ khi thấy lực lượng chức năng, các tiểu thương tại chợ Phúc Xá mới tiến hành dọn dẹp, vệ sinh.

Ngày 29/3, để phòng chống dịch COVID-19, lực lượng chức năng Công an phường Phúc Xá (quận Ba Đình, Hà Nội) tổ chức tuyên truyền, nhắc nhở và xử lý tiểu thương, người dân tại các khu chợ dân sinh trên địa bàn

Thực tế ghi nhận tại khu chợ dân sinh Phúc Xá, dịch thải, rác thải tại nhiều nơi trong chợ ngổn ngang, chỉ khi thấy bóng dáng của lực lượng chức năng, các tiểu thương mới dọn dẹp, vệ sinh khu vực. Vấn đề vệ sinh môi trường đặc biệt quan trọng trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Anh Đức Anh, một hộ dân sống tại phố Tân Ấp, phường Phúc Xá (quận Ba Đình, Hà Nội) cho biết: "Chỗ chợ dân sinh như thế này thì việc vệ sinh cũng không tốt lắm, không có lực lượng chức năng thì tôi thấy rác thải, dịch thải vứt bừa bãi, bốc mùi. Mình có đảm bảo rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang đấy nhưng vẫn lo ý thức từ người bán là chính."
Chị Hà, một hộ dân sống tại phố Hồng Hà chia sẻ: "Chợ này gần đây giảm bớt tiểu thương từ nơi khác đến rồi, nhưng tôi vẫn thấy lo lắm, tôi nghĩ là chính quyền, cơ quan chức năng nên có chốt kiểm dịch tại các lối vào chợ, thay vì nhắc nhở, nên xử phạt mạnh tay những người không chấp hành quy định phòng dịch những ngày này."
Một trường hợp không đeo khẩu trang tại nơi công cộng. 
Các khu chợ là nơi tập trung đông người đến từ nhiều nơi tổ chức giao dịch, trao đổi hàng hóa, buôn bán, chính vì vậy, đây là nơi tiềm ẩn nguy cơ cao lây lan dịch bệnh. Các biện pháp tuyên truyền, nhắc nhở, xử lý vi phạm vệ sinh môi trường đối với công tác phòng chống dịch bệnh tại khu chợ dân sinh là vô cùng quan trọng. Trao đổi với PV Kênh VOV Giao thông, Thượng úy Nguyễn Tuấn Anh – Phó Trưởng công an phường Phúc Xá (Quận Ba Đình, Hà Nội) cho biết:  “Chúng tôi đã thông báo, tuyên truyền đối với các cơ sở, chủ cửa hàng kinh doanh và yêu cầu các chủ cơ sở, cửa hàng kinh doanh dán thông báo tạm dừng hoạt động đến khi được phép hoạt động trở lại. Đồng thời, ra quân tuyên truyền bằng loa phát thanh tại các khu chợ dân sinh, nhắc nhở người dân chấp hành về công tác vệ sinh môi trường trong thời điểm dịch bệnh diễn ra vô cùng phức tạp.”
Các khu chợ là nơi tập trung đông người đến từ nhiều nơi trao đổi hàng hóa, buôn bán, chính vì vậy, đây là nơi tiềm ẩn nguy cơ cao lây lan dịch bệnh. Các biện pháp tuyên truyền, nhắc nhở, xử lý vi phạm vệ sinh môi trường đối với công tác phòng chống dịch bệnh tại khu chợ dân sinh là vô cùng quan trọng.  Trao đổi với PV Kênh VOV Giao thông, Thượng úy Nguyễn Tuấn Anh – Phó Trưởng công an phường Phúc Xá (Quận Ba Đình, Hà Nội) cho biết: “Chúng tôi đã thông báo, tuyên truyền đối với các cơ sở, chủ cửa hàng kinh doanh và yêu cầu các chủ cơ sở, cửa hàng kinh doanh dán thông báo tạm dừng hoạt động đến khi được phép hoạt động trở lại. Đồng thời, ra quân tuyên truyền bằng loa phát thanh tại các khu chợ dân sinh, nhắc nhở người dân chấp hành về công tác vệ sinh môi trường trong thời điểm dịch bệnh diễn ra vô cùng phức tạp.”
Tính đến nay, lực lượng chức năng phường Phúc Xá đã xử phạt 11 trường hợp vi phạm vệ sinh môi trường tại các khu chợ dân sinh với mức xử phạt 750.000 đồng/ trường hợp.
Thượng úy Nguyễn Tuấn Anh - Phó Trưởng công an phường Phúc Xá (quận Bà Đình, Hà Nội) cho biết thêm: Hiện nay, trên địa bàn phường Phúc Xá chưa có trường hợp nào bị nhiễm, tuy nhiên, đã có 18 trường hợp nằm trong diện cách ly. Do đó, việc phòng chống dịch bệnh càng không thể chủ quan.
Theo chỉ đạo Thủ tướng Chính phủ, từ 16/3, thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng có tập trung đông người...
Các biện pháp tuyên truyền là cần thiết, tuy nhiên, để công tác phòng chống dịch bệnh hiểu quả hơn nữa, cần sự tự giác, ý thức chấp hành từ các cơ sở, chủ cửa hàng kinh doanh và người dân...
Một chiếc khẩu trang y tế đã qua sử dụng bị vứt lại tại chợ Phúc Xá trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.
Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Bộ Y tế, tại các khu chợ dân sinh, để phòng ngừa nguy cơ lây lan bệnh dịch, các chủ cửa hàng, tiểu thương và người dân cần chú ý: Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miêng; Tránh tiếp xúc với động vật bị bệnh, thịt hỏng; Tránh tiếp xúc với động vật thả rông, rác thải, dịch thải trong chợ.
Đối với tiểu thương, người lao động, làm việc trong các khu chợ dân sinh, chú ý mặc áo choàng, sử dụng găng tay và tấm che mặt khi xử lý động vật và các sản phẩm động vật tươi sống. Bỏ quần áo bảo hộ sau khi làm việc, giặt hằng ngày và để lại nơi làm việc. Không để các thành viên trong gia đình tiếp xúc với quần áo làm việc và giày dép bẩn. Tất nhiên, việc rửa tay thường xuyên bằng nước và xà phòng cần được thực hiện thường xuyên, đồng thời phải khử trùng dụng cụ và chỗ làm việc ít nhất 1 lần/ngày.

 

 

 

 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh