ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Không mua hàng rong, tránh trục lợi từ lao động trẻ em 

Ái Kiều
Mới đây, chính quyền thị xã Sapa, tỉnh Lào Cai tổ chức xe lưu động, phát loa kêu gọi khách du lịch không mua hàng của trẻ em để chấm dứt tình trạng trẻ đeo bám khách, bán hàng rong diễn ra lâu nay.

Sự việc được bàn luận "rôm rả" trên mạng xã hội với nhiều ý kiến khác nhau về tính hiệu quả của phương pháp thực hiện, để bảo vệ quyền trẻ em. 

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Cán bộ thị xã Sapa đọc loa kêu gọi du khách không cho tiền, không mua hàng của trẻ em mục đích để bảo vệ trẻ. Ảnh: Báo Pháp luật

Liên quan đến vấn đề này, phóng viên có cuộc trao đổi với bà Lê Quỳnh Lan, Quản lý kỹ thuật – Chương trình Giới, bảo vệ trẻ em và hòa nhập.

PV: Xung quanh câu chuyện phát loa kêu gọi khách du lịch không mua hàng của trẻ em ở Sapa có nhiều ý kiến khác nhau. Bà suy nghĩ như thế nào về phương pháp này?

Bà Lê Quỳnh Lan: Theo Luật trẻ em năm 2016 quy định rõ quyền trẻ em được học tập, sống với cha mẹ, không phải lao động sớm. Bất kỳ hình thức nào, trẻ em phải tham gia vào hoạt động kinh tế, tạo ra thu nhập cũng đưa đến rủi ro cho trẻ.

Để giải quyết chính quyền địa phương muốn du khách cùng chung tay để chấm dứt vấn đề lao động trẻ em.

Giải quyết vấn đề gốc chúng ta phải tạo ra sự thay đổi đồng thời: cùng hỗ trợ cho gia đình, nâng cao nhận thức bố mẹ trong việc đảm bảo quyền của trẻ em, chính quyền địa phương vào cuộc.

PV: Tình trạng sử dụng lao động trẻ em không chỉ diễn ra ở thành phố du lịch như Sapa, mà câu chuyện này được nhắc đến tại các thành phố lớn. Thậm chí, có những đường dây sử dụng lao động trẻ em trục lợi. Đâu là lời giải cho bài toán này?

Bà Lê Quỳnh Lan: Tôi cũng đồng ý vấn đề lao động trẻ em không chỉ ở những vùng du lịch mà ở những thành phố lớn. Ở bất cứ nơi nào khi có nhu cầu việc làm, chênh lệch đói nghèo vẫn còn thì vấn đề lao động trẻ em còn tiếp diễn.

Gần đây, tôi có tham gia vào hội thảo do Bộ LĐTBXH và tổ chức lao động Quốc tế tổ chức công bố báo cáo về tình trạng lao động trẻ em ở Việt Nam. Nước ta là nước đạt tiến bộ khá tốt trong thay đổi dần, tiến tới giải quyết triệt để vấn đề lao động trẻ em. Để chấm dứt ngay vấn đề lao động trẻ em trong bối cảnh Việt Nam hiện nay là không dễ dàng.

Nhưng chúng tôi tin với nỗ lực bền bỉ và sự chung tay, thay đổi nhận thức của người dân có thể giải quyết vấn đề này.

PV: Cảm ơn bà về cuộc trao đổi.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn