Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Không kéo dài Nghị quyết 42, xử lý nợ xấu sẽ rất khó khăn

Như Ngọc - Phương Thảo - 07/06/2022 | 8:27 (GTM + 7)

Nghị quyết 42 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng Việt Nam được ban hành tháng 8/2017 và đến tháng 8 năm nay sẽ hết hiệu lực. Nghị quyết 42 được đánh giá có tác động tích cực đối với hệ thống ngân hàng trong xử lý nợ xấu.

Thông tin thị trường tài chính, kinh tế

# Theo đánh giá của Bộ KH&ĐT, trước diễn biến của tình hình trong nước và quốc tế, mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6-6,5% trong năm nay vẫn đang là thách thức rất lớn. 

# Còn Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ quy định thống nhất mức thuế xuất khẩu 5% đối với mặt hàng phân bón. Tuy nhiên, đề xuất này đang nhận được một số phản hồi trái chiều. 

Ảnh minh họa. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Ảnh minh họa. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

# Nghị quyết 42 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng Việt Nam được ban hành tháng 8/2017 và đến tháng 8 năm nay sẽ hết hiệu lực. Nghị quyết 42 được đánh giá có tác động tích cực đối với hệ thống ngân hàng trong xử lý nợ xấu.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng VN cho rằng, nếu dừng lại việc áp dụng Nghị quyết 42 trong khi chưa luật hóa, sẽ làm mất đi công cụ cho các tổ chức tín dụng thu hồi nợ xấu, tạo áp lực, thách thức lớn đối với tổ chức tín dụng, NHNN, tạo hệ lụy tiêu cực đối với nền kinh tế vĩ mô.

Nếu như trong thời gian tới, tôi không thể kéo dài. Tôi cho rằng cái việc xử lý nợ xấu của Ngân hàng sẽ rất khó khăn và trong bối cảnh hiện nay Luật tổ chức tín dụng chưa sửa đổi, các luật khác cũng chưa được đồng bộ, việc kéo dài để có thời gian cho các tổ chức cho NHNN cũng như các bộ, ngành rà soát lại các văn bản quy phạm pháp luật là cần thiết, đặc biệt là các luật liên quan để hoàn thiện, sửa đổi, bổ sung trong thời gian quyết định kéo dài. Tôi cho rằng điều đó là hết sức tích cực hỗ trợ cho nên hiện nay xử lý nợ xấu trong thời gian tới.

# Với lĩnh vực XNK, để đạt mục tiêu kim ngạch 9 tỷ USD XK thủy sản trong năm nay, Hiệp hội Chế biến và XK thủy sản VN khuyến cáo ác DN cần tuân thủ nghiêm các quy định bắt buộc của thị trường nước ngoài. 

# Và dự kiến, pin năng lượng mặt trời từ VN và một số nước ĐNÁ xuất khẩu sang Mỹ có thể được miễn thuế trong 2 năm, theo tuyên bố mới đây từ Tổng thống Joe Biden. 

# Đến hết tháng 4, các nền tảng kinh doanh xuyên biên giới như Facebook, Google và Microsoft đã khai, nộp hơn 5.100 tỷ đồng vào ngân sách. 

# Còn với thị trường BĐS, hiện BĐS công nghiệp toàn cầu đăng tăng chậm lại do nguồn cung thấp. Theo Savills, điều này sẽ khiến giá thuê tiếp tục tăng nhanh. 

Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn. Ảnh: NSRP

Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn. Ảnh: NSRP

# Trong năm nay, các nhà máy lọc dầu trong nước sẽ đáp ứng khoảng 14,4 triệu m3 xăng-dầu, cộng với nguồn nhập khẩu, hoàn toàn đủ đáp ứng nhu cầu đến cuối năm.

# Và bước sang tháng 6 – tháng cao điểm du lịch hè, giá vé máy bay nội địa và quốc tế tiếp tục theo chiều hướng tăng từng ngày, thậm chí nhiều chặng bay giờ đẹp không còn chỗ. 

# Đóng cửa ngày hôm qua 06/06, mức tăng rất mạnh của nhiều mặt hàng quan trọng đã kéo chỉ số MXV- Index tăng gần 2% lên 3.133 điểm. GTGD toàn Sở cũng tăng lên mức 4.000 tỷ đồng.

Khí tự nhiên dẫn dắt đà tăng của cả thị trường với mức tăng hơn 9% lên 9,3 USD trên một triệu đơn vị nhiệt Anh. Trên thị trường nông sản, lúa mì Chicago cũng tăng vọt 5% lên 401,6 USD/tấn. Lúa mì Mỹ tăng cao trước bối cảnh giá lúa mì xuất khẩu của Nga tăng mạnh nhờ nhu cầu tiêu thụ được cải thiện. Nga đã xuất khẩu 620 nghìn tấn ngũ cốc trong tuần qua, tăng gần gấp đôi so với tuần trước đó. Dự báo xuất khẩu lúa mì của Nga niên vụ 2022/23 sẽ đạt mức kỷ lục mới 42,3 triệu tấn.

# Mỹ đang xem xét lựa chọn việc dỡ bỏ một số thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc nhằm đối phó với tình hình lạm phát cao. 

# Đáng chú ý, việc thúc đẩy phê chuẩn Hiệp định RCEP sẽ là ưu tiên hàng đầu của tân tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos.

# Theo S&P Global, giá cước vận chuyển container tháng 6 từ Đông Á và ĐNÁ sang Bắc Mỹ tiếp tục ở mức yếu do nhu cầu vận chuyển thấp và các tàu hàng vẫn còn nhiều chỗ trống. 

# Trong khi đó, giá lithium, một kim loại hiếm được sử dụng trong sản xuất pin sạc, đã tăng gấp 5 lần kể từ tháng 4/2021, do nhu cầu xe điện toàn cầu tăng cao. 

Thông tin thị trường chứng khoán

# Với TTCK Mỹ đêm qua giao dịch khá thận trọng. Ba chỉ số chính đều tăng nhẹ khi đóng cửa với 0,4% trên Nasdaq, 0,05% trên DJIA và 0,31% trên S& P 500.

# Còn ở trong nước, Báo cáo chiến lược thị trường chứng khoán tháng 6, SSI Research đánh giá trong ngắn hạn, thị trường chứng khoán vẫn còn gặp nhiều thách thức. Cả thị trường chứng khoán Mỹ và thị trường chứng khoán Việt Nam đều đã giảm gần 14% so với đầu năm cho thấy các thách thức này đã phần nào đã phản ánh vào giá.

Trong nước, thị trường BĐS dự kiến cũng sẽ cũng có những khó khăn nhất định trong thời gian tới do mặt bằng giá đã ở mức cao trong bối cảnh lãi suất đảo chiều. Ông Nguyễn Trọng Đình Tâm, Chuyên gia SSI Research đưa ra chiến lược đầu tư trong tháng 6: 'Chiến lược giao dịch là điều mà chúng ta luôn luôn cần phải tham khảo. Thực tiễn thì các nhà đầu tư đều đang nắm giữ một lượng cổ phiếu nhất định, ít nhất là với những cổ phiếu mà chúng ta đã khuyến nghị từ lần trước.

Với trạng thái như vậy thì tôi cho rằng nhà đầu tư có thể cân nhắc chốt lời dần xuống dưới vùng hỗ trợ quan trọng là 1280 với khối lượng lớn và chúng ta có thể mua lại với khối lượng tốt từ những vùng hỗ trợ hỗ trợ tiếp theo, chẳng hạn như những hỗ trợ 1261-1250'.

# Cũng theo SSI Reseach, xu hướng của VNIndex vẫn chưa thay đổi, vẫn đang vận động trong kênh giá 1.280 – 1.300 điểm. Nếu chinh phục thành công khu vực 1.300 điểm, đà hồi phục trên VNIndex có thể mở rộng lên ngưỡng 1.328 điểm. Ngược lại, chỉ số có thể sẽ quay lại với trạng thái điều chỉnh với vùng hỗ trợ gần là 1.261 – 1.250 điểm.

Bị kẹp giữa 2 xe khách giường nằm, xe 16 chỗ bẹp dúm, ít nhất 3 người bị thương

Bị kẹp giữa 2 xe khách giường nằm, xe 16 chỗ bẹp dúm, ít nhất 3 người bị thương

Cú va chạm liên hoàn giữa 3 phương tiện trên QL 1 khiến chiếc xe ô tô 16 chỗ bị kẹp giữa 2 xe khách, bẹp dúm, biến dạng nặng, nhiều hành khách mắc kẹt bên trong.

Bà Rịa - Vũng Tàu khởi công cầu gần 5.000 tỷ đồng vào tháng 9/2022

Bà Rịa - Vũng Tàu khởi công cầu gần 5.000 tỷ đồng vào tháng 9/2022

Tháng 9/2022, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ khởi công xây dựng cầu Phước An, kết nối đường liên cảng Cái Mép - Thị Vải với tỉnh Đồng Nai và hệ thống đường cao tốc trong khu vực, tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng.

Hà Nội: Cứu người đàn ông định nhảy tự tử từ tầng mái chung cư

Hà Nội: Cứu người đàn ông định nhảy tự tử từ tầng mái chung cư

Tiếp cận hiện trường tại tầng mái chung cư, lực lượng chức năng phát hiện người đàn ông có dấu hiệu tinh thần không ổn định, có thể đã sử dụng chất uống có cồn...

Thông tin ông Nguyễn Thanh Long, Nguyễn Quang Tuấn tự tử là thất thiệt

Thông tin ông Nguyễn Thanh Long, Nguyễn Quang Tuấn tự tử là thất thiệt

Trước thông tin cho rằng, ông Nguyễn Thanh Long (cựu Bộ trưởng Bộ Y tế), ông Nguyễn Quang Tuấn (cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai) tự tử trong trại giam, Bộ Công an đã có thông tin cụ thể.

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, VAT để hạ giá xăng

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, VAT để hạ giá xăng

Sáng 30/6, Bộ Tài chính cho biết đã trình Thủ tướng Chính phủ phương án giảm thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng và thuế giá trị gia tăng đối với xăng dầu.

Hư cấu tiểu sử

Hư cấu tiểu sử

Trong tháng 6, 2 bộ phim tiểu sử được công chiếu, về Trịnh Công Sơn và Elvis Presley đều được công chúng hào hứng đón nhận, điều đó cho thấy sự hấp dẫn của thể loại phim này. Tuy nhiên, ranh giới giữa hư cấu và sáng tạo trong các tác phẩm tiểu sử lại trở thành một đề tài gây tranh cãi. 

Cho xe buýt thường đi vào làn BRT: Cần đánh giá hết tác động

Cho xe buýt thường đi vào làn BRT: Cần đánh giá hết tác động

Sở GTVT Hà Nội vừa đề xuất cho phép xe khách từ 24 chỗ trở lên, xe công vụ, xe cứu nạn, xe buýt thường được đi trên làn đường riêng của buýt nhanh BRT. Đề xuất này có khả thi không, và cần lưu ý gì nếu thực hiện?