ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Không đeo khẩu trang và cái lý của kẻ lập dị 

Kiều Tuyết
Giữa thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều người vẫn lựa chọn không đeo khẩu trang khi ra đường hay những nơi đông người
Ảnh minh họa: Quang Hùng

Chiều tan sở, mọi người ùn ùn trở về nhà, thang máy chung cư chật như nêm, ngay đến hơi thở cũng phải khe khẽ. Trong lúc tất cả già trẻ lớn bé đều đeo khẩu trang, thì có một nam thanh niên trạc ngoài ba mươi, thản nhiên “phơi mặt” giữa hàng chục người. Đã thế, anh ta cũng không có động thái nào lấy khuỷu tay áo che mũi miệng.

Thấy vậy, một anh đứng tuổi lên tiếng: “Này anh kia, dịch bệnh đang phức tạp, đề nghị anh đeo khẩu trang khi vào thang máy!”. Người “phơi mặt” vẫn vờ như không nghe thấy, ngó lơ không thèm đáp lại. Một người khác bực mình sẵng giọng: “Nghe thấy chưa anh áo xanh kia? Đến chỗ đông người thì phải khẩu trang nghiêm túc vào chứ!” Lúc đó, người “phơi mặt” mới ngượng ngùng quay vào góc thang, tránh những ánh nhìn bất bình đang đồ dồn về phía anh ta.

Thật đáng trách và đáng lo, giữa lúc dịch bệnh nguy hiểm đang đe dọa cộng đồng, ai nấy đều đang nâng cao cảnh giác, thì vẫn có những người tự cho mình cái quyền không đeo khẩu trang ở nơi công cộng, ngay cả khi Thành phố đã tuyên bố phạt “thẳng tay” những hành vi tương tự.

Họ tung tẩy café trà đá, quán xá vỉa hè, tụ tập ăn nhậu, tập thể dục đông người ở vườn hoa công viên… mà không thèm đeo khẩu trang. Khi được hỏi hoặc nhắc nhở, hoặc thậm chí chẳng thèm trả lời (như thể đó là việc riêng của tôi, quyền của tôi), hoặc thản nhiên đáp rằng: “mọi người đeo khẩu trang cả rồi, tôi cần gì phải đeo nữa!

Một số khác lại tự tin cho rằng, dịch bệnh ở đâu đó ngoài kia, không thể nào lây nhiễm sang họ, vì họ hoàn toàn khỏe mạnh và không có tiếp xúc với ai có nguy cơ.

Toàn là những lý do của sự ấu trĩ hoặc ích kỷ. Thực tế từ khi bùng phát đến nay, dịch bệnh Covid không trừ một ai, từ trẻ đến già, từ lực lưỡng đến ốm đau, từ người bình dân đến nguyên thủ. Các chuyên gia cũng đã chỉ ra rằng, ngay cả ở khoảng cách 2 mét trở lên mà chỉ một trong hai bên giao tiếp với nhau đeo khẩu trang, thì vẫn có nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Sự thả lỏng, hồn nhiên thái quá hoặc thiếu trách nhiệm của bất cứ cá nhân nào đều có thể khiến cho cả một cộng đồng điêu đứng trước dịch bệnh nguy hiểm này. Còn chúng ta, ngoài việc thực hiện nghiêm túc quy định phòng chống dịch, cũng đừng quên lên tiếng để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người trước những hành vi lập dị này, bạn nhé!

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 11/8 tại đây:

 

vovgt khẩu trang COVID-19

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn