ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Không để Việt Nam trở thành điểm trung chuyển ma túy  

Việt C ường
80% lượng ma túy vào Việt Nam, tiếp tục được đưa sang nước thứ 3 và có khoảng 20% lượng ma túy được tiêu thụ trong nước.

Cuộc trò chuyện với thượng tá Ngô Thanh Bình

Vừa qua lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cùng các lực lượng khác đã phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy xuyên quốc gia do nhóm đối tượng người nước ngoài cầm đầu, chỉ đạo vận chuyển ma túy từ khu vực “Tam giác vàng” sau đó vận chuyển vào Việt Nam để đưa sang nước thứ ba tiêu thụ. Kết quả, cơ quan chức năng đã thu giữ 1,161 tấn ma túy tổng hợp dạng “đá”.

Trước vụ việc này, câu hỏi đặt ra, là Việt Nam cần có những giải pháp gì để không bị các đối tượng tội phạm chọn làm nơi trung chuyển ma túy sang nước thứ 3.

Phóng viên VOV phỏng vấn Thượng tá Ngô Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an về vấn đề này:

 

Thượng tá Ngô THanh Bình

PV:Thưa ông,vừa qua lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cùng các lực lượng khác đã phá chuyên án ma tuý xuyên quốc gia, thu giữ một số lượng lớn ma túy. Qua đấu tranh chuyên án này một lần nữa khẳng định quyết tâm mạnh mẽ của Việt Nam trong đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm ma túy, vì một khu vực ASEAN không ma túy. Vậy ông có thể cho biết rõ hơn kết quả của chuyên án này?

Thượng tá Ngô Thanh Bình: Đây là đường dây ma túy vận chuyển xuyên quốc gia, do đối tượng người Trung Quốc nằm ở Mianma-Lào-Thái Lan cầm đầu. Lượng ma túy mỗi lần vận chuyển trị giá khoảng 600-700 tỷ đồng. Do đó, với lượng tài sản lớn như vậy, cùng với tính chất nguy hiểm của tội phạm ma túy. Các đối tượng chủ mưu cầm đầu, vận chuyển thường lên kế hoạch hết sức chi tiết. Với thời đại công nghệ 4.0 các đối tượng hoạt động ma túy đã được sự hỗ trợ của công nghệ điều đó cũng gây rất nhiều khó khăn cho lực lượng điều tra của Cục Điều tra về tội phạm ma túy cũng như lực lượng hải quan, biên phòng, Cảnh sát biển tham gia chuyên án này. Cùng với đó, hành trình vận chuyển từ Mianma qua Lào, thẩm lậu vào Việt Nam qua cửa khẩu Bờ Y ở Kon Tum, sau đó đối tượng về thành phố Hồ Chí Minh xuất qua đường biển sang Philipine và một số nước khác. Có thế nói kết quả thu giữ của chuyên án này hết sức hoàn hảo, bắt được các đối tượng chủ mưu cầm đầu, cho đến các đối tượng vận chuyển, thu được 1,16 tấn ma túy các loại. Hiện nay Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đang điều tra làm rõ và sẽ cố gắng thu được lượng vật chứng còn lại.

PV: Theo thống kê có khoảng 80% lượng ma túy vào Việt Nam, tiếp tục được  đưa sang nước thứ 3 và có khoảng 20% lượng ma túy được tiêu thụ trong nước. Vậy theo ông, phải chăng chúng ta đang phải đối phó với các loại tội phạm có xu hướng chọn Việt Nam làm nơi trung chuyển ma túy sang nước thứ ba, thưa ông?

Thượng tá Ngô Thanh Bình: Đây là dự báo của các nhà chuyên môn, cũng như là tổng hợp về ma túy của các nước trong khu vực và trên thế giới. Đây cũng là con số mà các chuyên gia đưa ra. Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy là cơ quan chủ trì giúp việc cho Bộ Công an không có số liệu để nhận định rằng, đây là con số đúng hay sai. Nhưng chúng tôi khẳng định với những kết quả mà chúng tôi đạt được và với đội ngũ chuyên gia dự báo tình hình rất chuyên sâu của Bộ Công an thì chúng tôi khẳng định việc trung chuyển ma túy qua Việt Nam đã được Bộ Công dự báo từ rất lâu và đã chủ động tiến hành đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ cơ bản của ngành công an phối hợp với các ngành Hải quan, cảnh sát biển, biên phòng làm rất tốt. Do đó, nguy cơ đó có, nhưng nếu thời gian tới  mà Việt Nam trở thành địa bàn trung chuyển là khó. Bởi, với sự nỗ lực của chúng tôi, đặc biệt lực lượng công an, Hải quan, Cảnh sát biển, biên phòng thì tội phạm ma túy khó có thể lộng hành, trung chuyển qua Việt Nam.

Bộ Công an đã phát động cao điểm phòng chống ma túy giữa Việt Nam và Lào và toàn bộ dọc tuyến Bắc Miền trung. Chúng ta có thể kỳ vọng sau một thời gian nữa hành lang trắng về ma túy giữa Việt Nam và Lào sẽ được thiết lập và tội phạm ma túy rất khó có thể trung chuyển qua nước ta.

Ảnh minh họa

PV: Vậy để ngăn chặn ma túy vào Việt Nam và không để Việt Nam trở thành nơi trung chuyển ma túy sang nước thứ 3, thời gian tới lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy sẽ triển khai những biện pháp nào thưa ông?

Thượng tá Ngô Thanh Bình: Giải pháp đầu tiên là cần huy động sức mạnh tổng thể của cả hệ thống chính trị. Trước đây, năm 2008, Bộ Chính trị có Chỉ thị 21 để nâng cao phòng chống ma túy. Nhưng sau 10 năm thực hiện cho đến nay có nhiều vấn đề không theo kịp với tình hình. Hiện nay, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đang chủ trì tham mưu cho Ban Bí thư, Bộ Chính trị sửa đổi để ban hành Chỉ thị mới về phòng chống ma túy để huy động sức mạnh tổng thể các hệ thống Chính trị cũng như huy động sức mạnh quốc tế cùng Việt Nam nỗ lực vì một ASEAN  và thế giới không ma túy.

Giải pháp thứ hai, hiện nay Cục Cảnh sát điều tra tội phạm ma về túy đang thành lập một tiểu ban để sửa đổi Luật Phòng chống ma túy năm 2013. Trong Luật Phòng chống ma túy của năm 2013 cho đến giờ này với tình hình mới, trong bối cảnh hội nhập mới sâu sắc và tội phạm ma túy các nước diễn ra phức tạp thì còn nhiều bất cập. Nhưng quan trọng nhất, để giảm được tình trạng ma túy nó vẫn nằm trong quy luật cung cầu, nếu không có người sử dụng thì không có người mua bán, vận chuyển, tàng trữ. Do đó việc giảm tác hại cùng như giảm người nghiện cũng như người sử dụng trái phép chất ma túy là giải pháp căn cơ, cơ bản nhất để giảm lượng ma túy trung chuyển vào nội địa của chúng ta.

Hiện, Cục đang tham mưu cùng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế giúp Chính phủ sửa đổi Nghị định 221, đưa người nghiện ma túy vào Trung tâm cai nghiện bắt buộc được dễ dàng và tạo điều kiện để họ cai nghiện thành công, sớm trở về cộng đồng./.

Vâng! Xin cám ơn ông!
 

vovgt ma tuý

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh