ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Không để người dân vừa lo dịch bệnh, vừa bất an vì nạn trộm cắp 

Nhất Hoàng - Huy Hoàng
Đảm bảo an ninh, an toàn xã hội, nhất là những tháng cuối năm là một nhiệm vụ của các cơ quan chức năng cần làm tốt. Đặc biệt, trong hoàn cảnh dịch bệnh còn phức tạp như hiện nay, việc giữ vững tâm lý cho người dân cũng là giữ vững ổn định xã hội cho phòng chống dịch bệnh và phát triển kinh tế.

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Nghi phạm Đặng Minh Tuấn, kẻ trộm lấy xe máy chở bình oxy cho bệnh nhân Covid-19 trở nặng vừa bị lực lượng chức năng bắt giữ hôm 6/12. Ảnh: Thanh niên

Vừa trở lại TP.HCM sau giãn cách xã hội gần 2 tháng để đi làm, chị Nguyễn Thị Diệu Linh (làm công nhân ở quận Bình Tân) đã không may bị kẻ gian lấy trộm xe máy. Theo chị Linh, thời điểm mất xe vào buổi sáng, lúc chị đang vào quán để ăn sáng. Lúc phát hiện, hô hoán mất xe nhưng các đối tượng đã ra tay bẻ khóa rất nhanh.

“Em mua được 2 năm rồi nhưng mà em đi chưa được 8 nghìn cây. Em ngồi ăn chưa đến 10 phút, tại vì em ăn vội để đi làm, xong quay sang không thấy xe đâu nữa. Mọi lần đến đó thì chủ quán cứ kêu để xe đó đi em, để xe lên đó đi em..”, chị Linh cho biết.

Cuối tháng 11 vừa qua, khu trọ của chị Huỳnh Thị Như Loan (30 tuổi ngụ TP. Thủ Đức) mất liền 4 chiếc xe máy gồm hai xe máy hiệu Exciter và hai xe hiệu Vision. Chị Loan cho biết, cả bốn chiếc xe đều nằm trong khu vực để xe của nhà trọ và đều cẩn thận khoá bánh xe. Tuy nhiên, tại hiện trường, các ổ khoá cổng, khoá bánh xe của các nạn nhân đều đã bị cắt. Hiện nhiều người sống trong khu trọ cảm thấy bất an trước sự manh động của các đối tượng: 

“Nó đi tới 6 người mà đi 3 chiếc xe, kiểu như nó rảo ở 2 đầu, ví dụ nếu nhà mình có dí theo thì nó sẽ chặn đầu mình lại. Bất an lắm, bây giờ cứ kiểu như là mình phải tự thân vận động, tự mình cẩn thận cho mình chứ không ai lo cho mình hết."

Bị trộm lấy hết tài sản đã hơn 1 tuần nhưng anh Khang (sinh viên ở quận Bình Thạnh) vẫn chưa dám báo cho gia đình. Anh Khang cho biết, mặc dù anh và bạn ngủ trong phòng trọ, có chốt cửa lại nhưng vẫn bị đối tượng đột nhập, lấy đi xe máy, ví tiền, điện thoại và laptop. Qua camera của dãy trọ, phát hiện 2 đối tượng đã cạy cửa phòng trọ anh Khang lúc 4 giờ sáng: “Chưa dám nói với bộ mẹ, tại vì tài sản của bố mẹ cho mình. Sinh viên mà, cũng quý chiếc xe, mà mới mua đây mà giờ mất cũng buồn, chưa nói được với bố mẹ.”

Có thể thấy, ngoài việc lợi dụng sơ hở của người dân thì thủ đoạn của các đối tượng hết sức tinh vi, manh động và liễu lĩnh. Địa điểm mà bọn trộm thường chọn là những nơi có cửa hàng mua bán, khu nhà trọ và chúng sẵn sàng dùng hung khí để chống trả nếu bị truy đuổi. Hiệp sỹ Trần Văn Hoàng (đội trưởng nhóm hiệp sĩ quận Tân Bình) cho rằng, vấn đề quan trọng nhất là ý thức cảnh giác trong việc bảo vệ tài sản của người dân.

Hiệp sỹ Hoàng lấy ví dụ như người dân có xe máy cần mua thắng đĩa, lắp hệ thống định vị và luôn dừng đậu xe trong tầm mắt quan sát của mình: “Nhân tố chính là chúng ta tự bảo vệ tài sản của mình. Trách nhiệm thì trách nhiệm của người dân và công an, cần phải phối hợp chặt chẽ. Cho nên, ý thức người dân vẫn là trên hết, mình phải cần làm gì khi ra đường, mình phải làm sao để bảo vệ tài sản của mình và chính bản thân mình nữa.”.

Một kẻ gian ăn trộm xe máy khi chủ xe vào cửa hàng tiện lợi

Rõ ràng, ngoài ý thức của người dân thì vai trò, nhiệm vụ của các cơ quan chức năng cũng cần được phát huy, điển hình là quận 1. Là quận trung tâm kinh tế văn hóa của thành phố và cũng là địa bàn có tình trạng phức tạp về an ninh trật tự. Do đó, xuyên suốt từ tháng 10 đến nay, công an quận 1 đã tăng cường nhiều biện pháp để trấn áp tội phạm.

Trung tá Cao Công Trình (trinh sát hình sự công an quận 1) cho biết, ngoài biện pháp tuần tra công khai 24/24, công an quận 1 cũng thực hiện các biện pháp nghiệp vụ: “Về lực lượng tuần tra trên mặt đường, kể cả công ngay cũng như hóa trang, có 3 tổ, 2 tổ công khai, còn 1 tổ của hình sự đặc nhiệm. Công an 10 phường cũng có thành lập các tổ tuần tra cơ động riêng để nhằm đảm bảo khép kín địa bàn và phòng ngừa tốt nhất.

Theo công an TP.HCM, ngoài khuyến cáo người dân cẩn trọng, trong thời gian tới, công an thành phố cũng có nhiều biện pháp phòng chống, ngăn chặn tội phạm.

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó phòng Tham mưu Công an TP.HCM cho biết, Công an Thành phố đã chỉ đạo 9 nhóm giải pháp để kéo giảm phạm pháp hình sự nói chung và trộm cắp tài sản nói riêng. Trong đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền; kiện toàn, nâng cao toàn diện chất lượng hiệu quả hoạt động của công an xã, phường, thị trấn.

Cùng với đó, điều chỉnh bố trí lực lượng, phối hợp với lực lượng tuần tra, kiểm soát, mật phục và triển khai giải pháp hệ thống kỹ thuật như camera giám sát. Ngoài ra, tổ chức đấu tranh phòng chống ma túy, rà soát người nghiện ma túy trên địa bàn để đánh giá đúng thực trạng.

“Tổ chức phát động triển khai các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, tăng cường kiểm tra quản lý các cơ sở kinh doanh có điều kiện. Xử lý nghiêm các đối tượng tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ nắm tình hình, triệt phá, xử lý nghiêm các băng nhóm tội phạm trộm cắp tài sản", Thượng tá Lê Mạnh Hà nói.

TP.HCM đã trở lại với trạng thái bình thường mới, tuy nhiên cũng là thời điểm mà các loại tội phạm gia tăng trở lại. Đây là thách thức, nhưng đồng thời cũng là cơ hội để Công an thành phố chứng minh năng lực, hiệu quả và tinh thần quyết tâm trấn áp các loại tội phạm. 

Nhóm trộm lợi dụng thời gian nới lỏng giãn cách trộm hàng loạt xe máy bị bắt giữ hồi cuối tháng 10. Ảnh: Thanh niên

Dù các dự báo đã chỉ ra rằng tình hình tội phạm sẽ gia tăng trở lại sau khi chính quyền các địa phương nới lỏng giãn cách xã hội, nhưng những gì xảy ra trên thực tế vẫn khiến rất nhiều người “sững sờ”. Không hoang mang sao được khi những món của cải cuối cùng còn sót lại sau gần 5 tháng “du lịch tại gia” phải ra đi theo một cái cách không ngờ tới. 

Sau nhiều tháng áp dụng giãn cách xã hội nghiêm ngặt để phòng chống dịch bệnh, các loại tội phạm nói chung và tội phạm trộm cắp nói riêng như một chiếc lò xo được nén lâu ngày chỉ chờ đến thời điểm được “bung xõa”.

Và khi thời cơ đến, các đối tượng này hoạt động hết công suất để “bù” vào thời gian tạm nghỉ trước đó. Nếu như các loại tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, gian lận thương mại giảm sâu thì ở chiều hướng ngược lại, số vụ phạm tội về trật tự xã hội, đặc biệt là tội phạm về trộm cắp lại gia tăng nhanh chóng.

Quá nửa số dân tại TP.HCM là người nhập cư hoặc “quá cảnh” từ các tỉnh thành khác để học hành, mưu sinh. Không ít trong số này thường xuyên rơi vào cảnh “chưa ráo mồ hôi đã hết tiền” nên việc tìm được một chỗ trọ tươm tất, sạch sẽ đã khó huống gì tính đến chuyện an ninh, an toàn.

Vì thế, khi phát hiện chiếc điện thoại vừa mua biến mất chỉ sau một giấc ngủ hay chiếc xe máy vừa đậu trước cửa phòng không cánh mà bay, không ít người chỉ biết tự trách mình “thiếu may mắn”. Nguy hiểm hơn, khi tâm lý “thiếu may mắn” xuất hiện ngày càng nhiều cũng đồng nghĩa với bất ổn xã hội ngày một cao. 

Dịch Covid 19 sẽ còn diễn biến phức tạp, những khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ sẽ còn khó khăn, tỷ lệ thất nghiệp gia tăng chắc chắn sẽ kéo theo nhiều hệ lụy về an sinh xã hội kéo theo tình trạng gia tăng tội phạm và vi phạm pháp luật. Chỉ ra để thấy áp lực của các ngành chức năng, đặc biệt là lực lượng công an hẳn sẽ còn rất nặng nề.

Tuy vậy, đây vừa là thách thức vừa là cơ hội để lực lượng chấp pháp thể hiện vai trò lẫn trách nhiệm của mình một cách thực chất. Với nhiều người, cái họ cần không phải là những chiến dịch ra quân rầm rộ trên tivi, báo đài, mà đơn giản chỉ mong con hẻm mình đang ở, khu phố mình đang sống không còn nạn trộm cắp, mất mát tài sản.

Mất của trong gian đoạn bình thường đã khó, mất của trong những ngày nhạy cảm sau đại dịch lại khiến các nạn nhân còn khổ sở hơn.

Chỉ khi nào tâm lý người dân được ổn định, trật tự xã hội được duy trì thì công cuộc phòng chống dịch bệnh, phục hồi kinh tế mới mong được thành công.

vovgt Tp.HCM trộm cắp

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn