ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Không để mất vỉa hè, ùn tắc vì bán đào, quất ngày Tết 

Sở Nguyên
Một số hộ kinh doanh đã bắt đầu bày bán các loại cây cảnh như đào, quất, bưởi phục vụ Tết Nguyên đán. Đây cũng là dịp cao điểm trong công tác đảm bảo trật tự đô thị, nhằm tránh tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, gây ùn tắc, mất an toàn giao thông.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Không để mất vỉa hè, ùn tắc vì bán đào, quất ngày Tết (Ảnh minh họa)

Dù còn gần nửa tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, song trên đường Lạc Long Quân, quận Tây Hồ (Hà Nội), một số hộ kinh doanh đã bày đào cổ thụ, quất cảnh, bưởi bonsai… để chào mời khách đến thuê, hoặc mua về chơi Tết.

Chia sẻ với phóng viên VOVGT, đại diện các hộ kinh doanh này cho biết, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên họ đã chủ động đăng ký bán đào từ sớm với hi vọng có thêm khách hàng.

“Nhà mình bán đào thất thốn với đào phai, cả hai loại là khoảng 200 cây. Mình làm thủ tục, giấy tờ hẳn hoi. Vạch vôi đến đâu thì mình để đến đấy chứ không được lấn chiếm vỉa hè”.

“Bên quận Tây Hồ người ta kẻ vạch đường thì mình đến đăng ký. Tại vì bán từ nhiều năm trước nên cứ chỗ nào thì mình ra lại chỗ đấy. Mình có cam kết để cây trong vạch, rồi không gây mất trật tự tại khu chợ hoa này”.

Mặc dù đa số các hộ kinh doanh đều thực hiện đúng các quy định về đảm bảo vỉa hè cho người đi bộ, song tình trạng lấn chiếm vỉa hè để bày bán cây cảnh vẫn nhen nhúm xảy ra tại một số điểm, như khu vực vỉa hè trước cổng chùa Thiên Niên, chùa Tảo Sách, hay khu vực vỉa hè ngõ 677 Lạc Long Quân…

Về vấn đề này, Ban Quản lý chợ quận Tây Hồ cho biết, do số lượng hộ kinh doanh cây cảnh dịp Tết năm nay là khá lớn nên công tác đảm bảo “đường thông, hè thoáng” tại các tuyến phố này trong thời điểm cận Tết gặp rất nhiều áp lực.

Thống kê sơ bộ cho thấy, tới thời điểm hiện tại đã có gần 200 hộ đăng ký kinh doanh cây cảnh, hoa Tết trên vỉa hè đường Lạc Long Quân, khu vực vườn hoa Lạc Long Quân và vỉa hè đường Nguyễn Hoàng Tôn. Riêng khu vực chợ hoa Quảng Bá, số hộ đăng ký lên đến gần 300 hộ.

Bà Nguyễn Thị Thanh, Phó Trưởng ban quản lý chợ quận Tây Hồ cho biết: “Chúng tôi dùng barrier ở những chỗ như trên đường Âu Cơ, đường Lạc Long Quân, vườn hoa con rồng để chắn trên vỉa hè, không cho người dân lấn chiếm để bán hàng, tránh ùn tắc giao thông. Ngoài ra, còn phối hợp với công an các phường, trật tự phường thường xuyên đi dọc tuyến để nhắc nhở các hộ kinh doanh không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, cũng như những vị trí không được tham gia bán cây cảnh”.

Đề cập về tình trạng này, Đại úy Đoàn Hiếu, Đội trưởng đội Cảnh sát giao thông trật tự cơ động, Công an quận Tây Hồ thông tin, đối với các trường hợp lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để bày bán cây cảnh, lực lượng sẽ xử lý trên tinh thần hỗ trợ tối đa nếu người dân phối hợp.

 “Cảnh sát khu vực, lực lượng tuần tra của CSTT, rồi trật tự công an phường thường xuyên tuần tra nhắc nhở, yêu cầu. Thậm chí phối hợp với người dân bê gọn những cây lấn chiếm để di chuyển vào phía trong. Nhưng nếu hộ nào đã tuyên truyền rồi, đã hỗ trợ bê vào rồi mà cố tình vi phạm thì chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý ngay”, Đại úy Đoàn Hiếu cho biết

Đại úy Đoàn Hiếu cho biết thêm, nhằm tránh tái diễn cảnh ùn tắc tại các tuyến phố như những năm trước do người mua cây đỗ xe bừa bãi dưới lòng đường, công an quận Tây Hồ đang tích cực phối hợp với CSGT, TTGT bố trí các chốt phân luồng giao thông từ xa, yêu cầu người mua đào, quất phải gửi xe vào các bãi trông giữ xe theo đúng quy định.

Riêng tuyến đường Âu Cơ và đường Xuân Diệu, đoạn qua chợ hoa Quảng Bá, do đang trong quá trình thi công mặt đường nên đơn vị đang đề xuất bổ sung một số biển cấm đỗ và cấm 1 chiều theo giờ để hạn chế tối đa ùn tắc giao thông, đảm bảo điều kiện an toàn cho người dân mua bán cây cảnh, đặc biệt trong những ngày cao điểm giáp Tết sắp tới. 

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn