ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nhà máy xi măng Nam Sơn xả thải: Không đánh đổi môi trường lấy chỉ tiêu tăng trưởng 

Quách Đồng
Trong quá trình vừa vận hành, vừa nâng cấp, nhà máy liên tục xảy ra sự cố, bụi phát tán ra môi trường, khiến người dân bức xúc...
Vào hồi 9 giờ ngày 26/5/2019 nhà máy này đã xảy ra sự cố (được công bố là sự cố van giải nhiệt), một lượng lớn chất thải bụi đã xả thẳng ra ngoài môi trường gây hiện tượng bụi thải bao trùm một vùng lớn xung quanh, đặc biệt ảnh hưởng tới hàng ngàn hộ dân ở thôn Nam Sơn ngay bên cạnh nhà máy.

Như VOVGT đã thông tin, trước tình trạng người dân tụ tập, phản đối nhà máy xi măng Nam Sơn, xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ, Hà Nội, chính quyền địa phương đã vào cuộc giải quyết. 

Ông Nguyễn Văn Vĩnh, Chủ tịch UBND xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ cho biết, theo báo cáo của Nhà máy xi măng Nam Sơn, từ năm 2016, nhà máy đầu tư dây chuyền công nghệ lọc bụi bằng túi khí. Hiện việc đầu tư đổi mới công nghệ đã hoàn thành hơn 90% và dự kiến trong tháng 6/2019 sẽ hoàn thành. Theo ông Vĩnh, trong quá trình vừa vận hành, vừa nâng cấp, nhà máy liên tục xảy ra sự cố, bụi phát tán ra môi trường, khiến người dân bức xúc:

"Cấp ủy, chính quyền địa phương rất mong muốn trên địa bàn địa phương có những doanh nghiệp vào đầu tư để phát triển, nhưng cũng không nhất thiết phải vì phát triển kinh tế mà ảnh hưởng đến môi trường. Quan điểm là phải đảm bảo môi trường, anh vào làm ăn ở địa phương nhưng anh phải đảm bảo môi trường, chứ không có anh vào làm ăn ở địa phương, ảnh hưởng đến sức khỏe, đến môi trường dân sinh thì không thể được."

Thông tin kết quả giải quyết của chính quyền địa phương, ông Vĩnh cho biết, ngay sau khi đối thoại, ngoài cam kết hỗ trợ 100 triệu đồng để người dân thôn Nam Sơn khắc phục hậu quả sự cố ngày 26/5/2019, nhà máy xi măng Nam Sơn cũng cam kết sẽ hỗ trợ mỗi năm 200 triệu đồng trong 3 năm, từ năm 2019 đến 2021, từ năm 2022 trở đi sẽ hỗ trợ 300 triệu đồng cho thôn Nam Sơn  xây dựng các công trình phúc lợi của địa phương.

Ông Nguyễn Ngọc Lâm, Phó Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ cho biết, tại cuộc họp bất thường vào chiều tối ngày 29/5/2019 giữa lãnh đạo huyện ủy, UBND huyện Chương Mỹ, đại diện UBND xã Nam Sơn và nhà máy xi măng Nam Sơn, lãnh đạo UBND huyện đã yêu cầu nhà máy tạm dừng hoạt động để hoàn thành việc nâng cấp, cải tạo, đồng thời phải đảm bảo chất lượng không khí trước khi thải ra môi trường: "Chúng tôi yêu cầu tạm dừng một thời gian ngắn để các anh hoàn thành nốt công nghệ ấy đi, sau đó thì các anh mời các ngành chức năng của TP. Hà Nội về đánh giá công nghệ và đánh giá về môi trường. Thứ 2 nữa đề nghị các anh lắp cái quan trắc tự động để thường xuyên báo môi trường tự động này về Sở Tài nguyên Môi trường để họ nắm được."

Khẳng định chủ trương trải thảm đỏ mời gọi doanh nghiệp, song đại diện lãnh đạo UBND huyện Chương Mỹ cũng cho biết, chủ trương của huyện là không tăng trưởng bằng mọi giá, đặc biệt là chất lượng môi trường. 

Dẫn chứng từ trường hợp này, ông Hoàng Dương Tùng, nguyên phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng cho biết, các khu vực có nhà máy xi măng rất dễ bị ảnh hưởng bởi khói, bụi từ các nhà máy thải ra, bởi nhà máy xi măng thường rất bụi:  

"Phải cương quyết yêu cầu nhà máy họ làm đúng các cam kết về bảo vệ môi trường. Họ có những thông tin về quan trắc, bụi, tất cả các thứ cho địa phương, cho công khai. Như thế thì địa phương phải thường xuyên theo dõi."

Ông Tùng cũng lưu ý các địa phương có các nhà máy sản xuất công nghiệp cần tăng cường giám sát việc thực hiện cam kết bảo vệ môi trường của các doanh nghiệp, không vì mục tiêu tăng trưởng của địa phương mà để ảnh hưởng đến môi trường. Bởi nếu không giải quyết dứt điểm và thỏa đáng, hậu quả để lại không chỉ là sức khỏe của người dân, mà còn là tình hình trật tự an toàn xã hội.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn