ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Không có việc đổi tên dịch bệnh COVID-19 

Chu Đức
Theo Bộ Y tế Việt Nam, việc định danh tên virus và dịch bệnh mới nổi đã được thực hiện từ 11/2, và không thay đổi cho đến nay. Tên bệnh là COVID-19, tên virus là SARS-CoV-2.
Người dân đeo khẩu trang khi ra đường tại Daegu, Hàn Quốc

Trước thông tin về việc Tổ chức Y tế Thế giới tiếp tục đổi tên dịch bệnh COVID-19, Vụ Truyền thông và Thi đua, khen thưởng (Bộ Y tế Việt Nam) đã trao đổi với WHO Việt Nam, và được biết: việc đặt tên dịch bệnh COVID-19 và vi rút corona mới gây ra bệnh này là SARS-CoV-2 đã được thực hiện từ ngày 11/02/2020. WHO đã đăng tải thông báo về việc đặt tên này trong phần Hướng dẫn kỹ thuật trên website chính thức của WHO.

Cụ thể, về việc đặt tên cho bệnh do vi rút corona mới (COVID-2019) và vi rút gây bệnh, Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã công bố tên chính thức cho loại vi rút gây ra sự bùng phát của dịchCOVID-19, trước đây gọi là vi rút corona mới (2019-nCoV) và căn bệnh mà nó gây ra.

Tên chính thức là:

  • Bệnh: Bệnh vi rút corona (COVID-19)
  • Vi rút: vi rút corona 2 gây ra hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV-2)

Tại sao virut và bệnh có tên khác nhau?

Vi rút và bệnh mà chúng gây ra thường có tên khác nhau. Ví dụ, HIV là vi rút gây ra bệnh AIDS; và chúng ta thường chỉ biết tên một bệnh, chẳng hạn như bệnh sởi mà không biết tên vi rút gây ra bệnh sởi là rubeola.

Có một số quy trình và mục đích khác nhau để đặt tên cho vi rút và bệnh.

Vi rút được đặt tên dựa trên cấu trúc gen của chúng để tạo điều kiện cho việc phát triển các test chẩn đoán, sản xuất vắc xin và thuốc chữa trị. Ủy ban quốc tế về phân loại vi rút - International Committee on Taxonomy of Viruses (ICTV) chịu trách nhiệm đặt tên cho các loại vi rút.

Việc đặt tên bệnh nhằm hỗ trợ việc trao đổi thông tin về phòng bệnh, sự lây lan, phương thức lây truyền, mức độ nghiêm trọng và việc điều trị. Với trách nhiệm chuẩn bị và ứng phó với các căn bệnh của nhân loại, WHO sẽ đặt tên chính thức cho các căn bệnh trong Phân loại quốc tế bệnh tật (ICD).

Ảnh minh họa

Vào ngày 11/2/2020, Ủy ban quốc tế về phân loại vi rút - ICTV thông báo: “Tên của loại vi rút mới (trước đây gọi là nCoV) là Vi rút corona 2 gây ra Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV-2). Tên này được chọn bởi đặc tính gen của vi rút này liên quan đến loại vi rút corona gây dịch bệnh SARS vào năm 2003. Tuy nhiên, 2 loại vi rút này là khác nhau.

Cũng trong ngày 11/2/2020, WHO thông báo: “CoVID-19 là tên của bệnh do vi rút corona mới gây ra, dựa theo các hướng dẫn trước đây cùng với Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) và Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO).

WHO và ICTV đã trao đổi với nhau về việc đặt tên cho vi rút corona mới và căn bệnh mà nó gây ra.

Tên của WHO sử dụng cho vi rút là gì?

Từ góc độ của truyền thông nguy cơ, sử dụng tên SARS cho vi rút mới có thể gây ra những hệ lụy không lường trước được khi tạo ra nỗi sợ hãi không cần thiết cho một số bộ phận người dân, đặc biệt là ở châu Á, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch SARS năm 2003.

Vì lý do đó cũng như những vấn đề liên quan, WHO đề cập đến việc sử dụng tên gọi của vi rút này là “Vi rút gây bệnh COVID-19” hoặc “Vi rút COVID-19” khi truyền thông đến công chúng. Tuy nhiên, cả hai cách gọi này không có ý định để thay thế tên chính thức của vi rút là SARS-CoV2 đã được thống nhất với ICTV.

Các tài liệu xuất bản trước khi loại vi rút này được đặt tên chính thức sẽ không được cập nhật trừ khi cần thiết để tránh nhầm lẫn.

vovgt virus corona COVID-19

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh