ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Không có chuyện lây nhiễm virus gây viêm phổi cấp qua thổi nồng độ cồn 

Chu Đức
Việc kiểm tra nồng độ cồn của CSGT hiện có hai bước: Định tính và định lượng. Với máy đo định tính, người bị kiểm tra chỉ cần nói 1-2 câu với CSGT, mà không cần thổi sẽ cho ra kết quả. Với máy đo định lượng, người bị kiểm tra phải thổi vào máy, sau mỗi lần kiểm tra, ổng thổi sẽ được thay.
Nồng độ cồn - Corona - Virus
Một số tài xế lo ngại việc kiểm tra nồng độ cồn có thể dẫn tới lây nhiễm virus corona.

Trong buổi họp khẩn diễn ra sáng này về công tác phòng chống dịch viêm phổi cấp do virus Corona mới, các chuyên gia y tế đã có chia sẻ về lo ngại của một số người liên quan đến việc thổi máy đo nồng độ cồn có thể lây nhiễm bệnh hô hấp.

PGS.TS Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Bệnh viện nhiệt đới, Bệnh Viện Bạch Mai cho biết, nếu người nhiễm bệnh sử dụng chung ống thổi với người khác, thì không chỉ bệnh viêm phổi cấp do virus Corona mới, mà các bệnh truyền nhiễm lây qua đường hô hấp khác cũng đều có khả năng lây nhiễm. Tuy nhiên, với nguyên tắc do nhà sản xuất đưa ra là dùng ống thổi một lần, các tiêu chuẩn kỹ thuật đảm bảo việc không xảy ra tình trạng lây nhiễm khi sử dụng.

“Nếu chúng ta thổi chung một máy đo nồng độ cồn và dùng riêng các ổng thổi thì sẽ không lây”, PGS.TS Đỗ Duy Cường khẳng định.

Được biết, việc kiểm tra nồng độ cồn của lực lượng CSGT hiện có hai bước: Định tính và định lượng. Với máy đo định tính, người bị kiểm tra chỉ cần nói 1-2 câu với CSGT, mà không cần thổi sẽ cho ra kết quả. Với máy đo định lượng, người bị kiểm tra phải thổi vào máy, sau mỗi lần kiểm tra, ổng thổi sẽ được thay.

Chia sẻ thêm về lo ngại chính đáng của người dân trước diễn biến dịch viêm phổi cấp do Corona mới còn phức tạp, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đưa ra khuyên cáo: “Những đối tượng đi từ vùng có dịch, tiếp xúc với người nhiễm bệnh, hoặc người có biểu hiện sốt, ho, khó thở, Bộ Y tế khuyến cáo không nên ra ngoài môi trường, không lái xe, sử dụng phương tiện giao thông. Đây cũng là một hành động để ủng hộ các cấp, các ngành nhằm ổn định tình hình dịch”.

Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, các cơ quan chức năng của Bộ Y tế sẽ làm việc với tinh thần không nghỉ Tết để sẵn sàng ứng phó với các tình huống bất ngờ của dịch viêm phổi cấp do virus Corona mới.

Theo cập nhật mới nhất đến 24/1/2020, hệ thống y tế của Việt Nam ghi nhận 2 trường hợp quốc tịch Trung Quốc dương tính với virus Corona. Người cha hiện đã thở bình thường, sức khỏe ổn định, người con vẫn sốt nhưng các chỉ số khác đều ổn định. 2 người đang được theo dõi và điều trị cách ly tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM.

Trong khi đó, ở miền Bắc, một số trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đã được theo dõi điều trị cách ly tại Bệnh viện bệnh nhiệt đới Trung ương và viện Nhi Trung ương. Hiện đã có 2 trường hợp khẳng định âm tính sau xét nghiệm, chưa có trường hợp nào dương tính.

Ông Kidong Park- Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam nhận định: Do đây là chủng virus mới nên WHO cần các biện pháp kỹ thuật để khẳng định 2 trường hợp mà Việt Nam công bố có chắc chắn nhiễm bệnh viêm phổi cấp do virus Corona mới hay không.

Ông Kidong Park ngợi khen Việt Nam đã phản ứng nhanh và kịp thời với dịch, đồng thời khuyến cáo người dân không nên quá hoang mang, làm gián đoạn các hoạt động vui chơi, giải trí đón Tết Nguyên đán 2020./
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh