Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Khởi công xây dựng cầu Rạch Miễu 2

Phóng viên - 29/03/2022 | 13:57 (GTM + 7)

Sáng 23/3, Bộ GTVT phối hợp với UBND tỉnh 2 tỉnh Bến Tre và Tiền Giang tổ chức Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng công trình cầu Rạch Miễu 2 nối liền 2 tỉnh...

Lễ khởi công cầu Rạch Miễu 2

Dự án Cầu Rạch Miễu 2 do Bộ GTVT làm chủ đầu tư và Ban quản lý Dự án Mỹ Thuận được giao nhiệm vụ quản lý dự án. Công trình dự kiến sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng trong năm 2025.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam, đây là công trình rất quan trọng được xếp vị trí số 1 trong 11 công trình trọng điểm của giải nhiệm kỳ 2020-2025. Công trình Cầu Rạch Miễu 2 được kỳ vọng sẽ giảm áp lực giao thông cho cầu Rạch Miễu hiện hữu, giảm ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông trên tuyến Quốc lộ 60. Rút ngắn khoảng cách và thời gian đi lại, vận chuyển hàng hòa của bà con 2 tỉnh Tiền Giang, Bến Tre và các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cử Long với thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Miền Đông Nam bộ.

Ông Nguyễn Duy Lâm – Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết: Việc đầu tư xây dựng cầu Rạch Miễu 2 nối liền 2 tỉnh Tiền Giang và Bến Tre phù hợp với quy hoạch mạng lưới đường bộ quốc gia và quy hoạch của các địa phương đã được phê duyệt; Từng bước hoàn thiện mạng lưới giao thông trong khu vực, đáp ứng nhu cầu vận tải ngày càng tăng cao trên tuyến Quốc lộ 60, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh của tỉnh Tiền Giang và tỉnh Bến Tre nói riêng, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước nói chung.

Ông Nguyễn Duy Lâm cam kết: “Với tinh thần, trách nhiệm và quyết tâm cao trong việc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT sẽ tập trung nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành dự án, phối hợp với các Bộ, Ngành và các địa phương đản bảo dự án được triển khai đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng công trình”.

Cầu Rạch Miễu 2 là công trình trọng điểm của giải nhiệm kỳ 2020-2025

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Phó thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái nhấn mạnh: Quốc lộ 60 là tuyến hành lang ven biển, có ý nghĩa to lớn trong việc phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng. Sau khi được đầu tư xây dựng từ Ngã 3 Trung Lương đến Cầu Cổ Chiển, tuyến đường này đã được mở rộng thành 4 làn xe. Thêm vào đó, khi cầu Cổ Chiên hoàn thành, lưu lượng phương tiện tham gia giao thông trên tuyến rất đông.

Tuy nhiên Cầu Rạch Miễu hiện hữu chỉ có 2 làn xe nên thường xuyên gây ùn tắc giao thông vào những ngày lễ, tết, ngày cuối tuần. Thấu hiểu vấn đề đó, nên Thủ tướng Chính Phủ đã Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Cầu Rạch Miễu 2 tại quyết định số 1741 ngày 05/11/2020 với tổng mức đầu tư 5.175,12 tỷ đồng, được trích từ ngân sách nhà nước. 

Đồng thời Phó thủ tướng Lê Minh Khái cũng chỉ đạo: Lãnh đạo Bộ GTVT và các đơn vị liên quan trong quá trình chỉ đạo thực hiện phải nỗ lực, quyết tâm đẩy nhanh tiến độ thi công nhưng phải đảm bảo chất lượng của công trình và nhất là phải đảm bảo an toàn trong thi công và phòng chống dịch. 

Đối với Ủy ban nhân dân 2 tỉnh Bến Tre và Tiền Giang, phải tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành, chính quyền cấp cơ sở để giải phóng mặt bằng sớm nhất, bàn giao mặt bằng song song với tiến độ triển khai dự án. Bởi hiện nay, các dự án hạ tầng bị chậm tiến độ chủ yếu là do vướng mắc trong khâu giải phóng mặt bằng. 

Phối cảnh cầu Rạch Miễu 2

Cầu Rạch Miễu 2 xây dựng cách cầu Rạch Miễu hiện hữu gần 4 km về phía thượng lưu. Tổng chiều dài toàn tuyến khoảng 17,6 km, quy mô 6 làn xe. 

Dự án đầu tư xây dựng Cầu Rạch Miễu 2 nối liền 2 tỉnh Bến Tre và Tiền Giang đã được Thủ tướng Theo thiết kế, điểm đầu của cầu Rạch Miễu 2 là Ngã tư Đồng Tâm - nút giao giữa Quốc lộ 1 với Đường tỉnh 870 thuộc địa phận huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang; và điểm cuối: là tại Km16+660 Quốc lộ 60, cách mố phía Bắc cầu Hàm Luông khoảng 0,71km thuộc địa phận thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Quy mô gồm 6 làn xe: 4 làn xe cơ giới và 2 làn xe thô sơ. Vận tốc thiết kế là 80km/h.

Diện tích đất bị ảnh hưởng bởi dự án là khoảng 62,38 ha, trong đó, tỉnh Tiền Giang khoảng 26,56 ha và tỉnh Bến Tre khoảng 35,82 ha.

Tổng kinh phí bồi thường, Giải phóng mặt bằng, hỗ trợ, tái định cư trên 1.279 tỷ đồng.

Dự án đầu tư xây dựng Cầu Rạch Miễu 2 là Dự án thuộc nhóm A, được đánh giá hết sức cần thiết và cấp bách nhằm đáp ứng nhu cầu vận tải ngày càng tăng cao trên tuyến quốc lộ 60, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh của các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và cả nước nói chung, từng bước hoàn chỉnh mạng đường bộ như định hướng của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 1454 /QĐ-TTg ngày 01/09/2021 về việc phê duyệt Quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.  
 

Tags:
Tai nạn thương tâm ở Hưng Yên, nạn nhân bị xe cán qua nhiều lần

Tai nạn thương tâm ở Hưng Yên, nạn nhân bị xe cán qua nhiều lần

Khoảng 4h00 sáng nay ( 17/5) tại đường QL39 đoạn trước cửa Công ty Tân Á Đại Thành, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 1 người phụ nữ lớn tuổi tử vong.

Sắp có thêm Bảo hiểm y tế bổ sung

Sắp có thêm Bảo hiểm y tế bổ sung

Mới đây Bộ Y tế đã gửi lấy ý kiến các bộ ngành liên quan về Dự thảo Luật BHYT sửa đổi, với một trong những sửa đổi đáng chú ý là đề xuất thêm hình thức BHYT bổ sung...

Chuyện hôm nay: Cảm hứng SEA Games

Chuyện hôm nay: Cảm hứng SEA Games

SEA Games 31 tổ chức ở Việt Nam đã đi được hơn một nửa hành trình, và đến lúc này, đang được đánh giá là thành công với thành tích vượt trội của đoàn thể thao Việt Nam.

Xe máy đi vào cao tốc: Không lẽ bó tay?

Xe máy đi vào cao tốc: Không lẽ bó tay?

Mặc dù Luật Giao thông đường bộ nghiêm cấm nhưng tình trạng xe máy đi vào cao tốc vẫn thường xuyên diễn ra, gây bất an cho người điều khiển ô tô, và nhiều vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra với người đi xe máy vi phạm.

Truy xét nhóm học sinh vác hung khí đập xe, ném “bom xăng” ở TP. Thủ Đức

Truy xét nhóm học sinh vác hung khí đập xe, ném “bom xăng” ở TP. Thủ Đức

Do mẫu thuẫn, nhóm học sinh đã cầm hung khí, đuổi chém 2 thanh niên TP. Thủ Đức, đập xe và ném “bom xăng” rồi bỏ đi.

Tuyển sinh vào lớp 10: Không lo thiếu trường lớp dù nhu cầu tăng rất cao

Tuyển sinh vào lớp 10: Không lo thiếu trường lớp dù nhu cầu tăng rất cao

Cùng với nỗi lo về áp lực học hành và kiến thức sau một năm chủ yếu học online, nhiều phụ huynh còn lo lắng về mức độ đảm bảo của cơ sở vật chất khi số lượng học sinh tăng đột biến như năm nay. Tuy vậy, đến thời điểm này, cơ bản các trường đều đã chuẩn bị khá đầy đủ, sẵn sàng.

Giá các mặt hàng nông sản và năng lượng biến động mạnh

Giá các mặt hàng nông sản và năng lượng biến động mạnh

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần, sắc xanh phủ kín 4 nhóm hàng hóa nguyên liệu đang liên thông trực tiếp với thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, giúp cho chỉ số MXV-Index bật tăng mạnh 1,86% lên mức 3.030,27 điểm.