Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Khởi công dự án hơn 5.000 tỷ kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc

Phóng viên - 27/12/2021 | 14:16 (GTM + 7)

Ngày 27/12, tại TP. Lai Châu, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) phối hợp với UBND tỉnh tổ chức Lễ khởi công dự án Kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc.

Lễ khởi công dự án Kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc

Dự án kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc có tổng mức đầu tư 5.339,5 tỷ đồng, tương đương 235,3 triệu USD; trong đó, vốn vay ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) là: 187,2 triệu USD; vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Úc: 4,48 triệu USD (101,7 tỷ VND); vốn đối ứng của chính phủ Việt Nam là 43,5 triệu USD (988,58 tỷ VND).

Dự án được xây dựng trên địa phận các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái.

Dự án này do Bộ GTVT làm chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án 2 là đại diện chủ đầu tư. Quy mô dự án gồm hai tuyến: tuyến 1 kết nối Lai Châu với cao tốc Hà Nội – Lào Cai với chiều dài tuyến khoảng 147 km đường cấp III miền núi và tuyến 2 nối Nghĩa Lộ (Yên Bái) với cao tốc Hà Nội - Lào Cai với chiều dài tuyến khoảng 53 km đường cấp IV miền núi.

Dự án có 11 gói thầu, thời gian thực hiện dự án từ năm 2021-2024. Trong số đó, gói thầu XL-08 là gói thầu đầu tiên chính thức được khởi công xây dựng ngày 27/12/2021. Dự kiến gói thầu cơ bản hoàn thành vào 6/2024.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Phạm Bình Minh

Tại buổi Lễ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã đề nghị Bộ GTVT, Ban Quản lý Dự án 2, đặc biệt là người đứng đầu cần bám sát, quyết liệt điều hành, quản lý chất lượng, tiến độ, vốn đầu tư trong suốt quá trình thực hiện dự án, đảm bảo chặt chẽ đúng pháp luật. Phó Thủ tướng nhấn mạnh:

"Đối với các đơn vị xây dựng, tư vấn giám sát, tư vấn thiết kế cần xác định rõ đây là công trình trọng điểm, có ý nghĩa rất đặt biệt đối với các tỉnh miền núi phía Bắc, do đó đòi hỏi mỗi hạng mục thi công đều phải đảm bảo tuân thủ đúng các tiêu chuẩn kỹ thuật, huy động hệ thống máy móc thiết bị hiện đại, đội ngũ nhân lực có kinh nghiệm để thực hiện dự án bảo đảm tiến độ thi công, hoàn thành và đưa công trình vào khai thác sử dụng; kịp thời đáp ứng lòng mong mỏi của đông đảo nhân dân".

Đầu tư dự án, xây dựng hệ thống giao thông với cao tốc Nội Bài - Lào Cai là cần thiết giúp hoàn chỉnh mạng lưới giao thông khu vực, tăng cường khả năng kết nối, giao thương

Về phía tỉnh Lai Châu, ông Trần Tiến Dũng – Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, dự án nhằm hoàn chỉnh mạng lưới giao thông trong khu vực, đảm bảo an ninh quốc phòng, phát triển kinh tế - xã hội cho các tỉnh miền núi phía Bắc.

“Tỉnh Lai Châu cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho chủ đầu tư, nhà thầu thi công để đẩy nhanh tiến độ thi công; thường xuyên theo dõi, kiểm tra, kịp thời hỗ trợ chủ đầu tư giải quyết những vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai dự án nhất là trong đền bù, giải phóng mặt bằng để dự án sẽ sớm hoàn thành, đi vào hoạt động và phát huy hiệu quả theo mục tiêu dự án đã đề ra”.

Đầu tư dự án, xây dựng hệ thống giao thông với cao tốc Nội Bài - Lào Cai là cần thiết giúp hoàn chỉnh mạng lưới giao thông khu vực, tăng cường khả năng kết nối, giao thương giữa các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Yên Bái, Lào Cai, Phú Thọ, Hà Giang, Tuyên Quang với các tỉnh Đồng bằng sông Hồng nhằm phát huy tối đa hiệu quả đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, phù hợp với chủ trương phát triển giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc.

Sau khi hoàn thành  dự án sẽ rút ngắn hành trình từ các trung tâm chính trị kinh tế của tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái và các địa phương khác có liên quan về Thủ đô Hà Nội

Việc hoàn thành dự án sẽ rút ngắn hành trình từ các trung tâm chính trị kinh tế của tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái và các địa phương khác có liên quan về Thủ đô Hà Nội.

Từ đó, nâng cao hiệu quả khai thác đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai, giảm chi phí vận tải hàng hóa và hành khách; góp phần giảm thiểu ùn tắc và tai nạn giao thông; tăng cường khả năng liên kết giữa các tỉnh và các vùng kinh tế; tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường đảm bảo quốc phòng - an ninh của khu vực.

Tags:
Đại diện Cục CSGT: Nghiêm cấm việc giữ phương tiện để làm căn cứ giải quyết bồi thường thiệt hại TNGT

Đại diện Cục CSGT: Nghiêm cấm việc giữ phương tiện để làm căn cứ giải quyết bồi thường thiệt hại TNGT

Theo Cục CSGT, sau khi kết thúc khám nghiệm phương tiện giao thông, xác định người điều khiển phương tiện không có lỗi và không vi phạm các quy định khác của pháp luật thì phương tiện giao thông phải được trả ngay cho chủ sở hữu hoặc người điều khiển phương tiện.

Ngã ra đường sau va chạm, người đàn ông bị ô tô cán tử vong

Ngã ra đường sau va chạm, người đàn ông bị ô tô cán tử vong

Vào khoảng 14h10 ngày 23/5, trước số nhà 92C phố Lò Đúc (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã xảy ra vụ tai nạn thương tâm khiến một người tử vong.

Chuyện hôm nay: Vé mời và vé xin

Chuyện hôm nay: Vé mời và vé xin

Trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã khép lại. Nhưng dư âm của nó, ngoài kết quả, còn là câu chuyện của những tấm vé vào sân.

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 1): Giấc mơ lớn dang dở vì đâu?

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 1): Giấc mơ lớn dang dở vì đâu?

Dự án Công viên giải trí Kim Quy rộng hơn 100 héc-ta đã chậm tiến độ nửa thập kỷ nay. Đáng chú ý, dự án chưa thể khởi công dù chỉ còn vướng 3% diện tích đất với vài chục ngôi mộ chưa đạt đồng thuận bồi thường, di dời.

Chuyện hôm nay: Bi kịch của sự vô tình

Chuyện hôm nay: Bi kịch của sự vô tình

Vụ chiếc máy bay của hãng hàng không Phương Đông Trung Quốc (China Eastern Airlines) rơi hôm 21/3, khiến 132 người chết, đang được cho là tai nạn có chủ ý khi có người trong buồng lái cố tình tác động. Nếu thông tin này là sự thật, có lẽ đây là câu chuyện rùng rợn bậc nhất trong lịch sử hàng không.

Giá xăng lập kỷ lục mới, vượt mốc 30.000 đồng/lít

Giá xăng lập kỷ lục mới, vượt mốc 30.000 đồng/lít

Từ 15h00 chiều nay (23/5), giá xăng tăng khoảng 670-680 đồng/lít, chính thức vượt mốc 30.000 đồng/lít. Đây là mức tăng cao nhất trong lịch sử.

Hà Nội: Để không còn cảnh đường biến thành “sông”, đi lại chật vật

Hà Nội: Để không còn cảnh đường biến thành “sông”, đi lại chật vật

Cơn mưa lớn kéo dài từ đêm qua đến sáng nay đã khiến nhiều tuyến đường tại Hà Nội ngập sâu, có nơi lên tới gần 1m. Hàng loạt ô tô, xe máy gặp sự cố, giao thông ùn tắc kéo dài.Nhiều người lo ngại ngập úng sẽ càng phức tạp hơn trong mùa mưa năm nay khi thời tiết diễn biến bất thường.