ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Khó giải quyết triệt để xe chở bùn đất rơi vãi trên đường 

Tuấn Linh
Kênh VOVGT liên tiếp nhận được phản ánh của thính giả về tình trạng xe tải làm rơi vãi đất cát tại một số tuyến đường chính ở quận Long Biên; không chỉ ảnh hưởng tới việc đi lại của người dân mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, mất vệ sinh môi trường.
Xe chở bùn đất rơi vãi trên đường: Khó giải quyết triệt để
 Xe chở bùn đất rơi vãi trên đường tiềm ẩn nguy cơ TNGT.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Điển hình vào chiều ngày 8/12 vừa qua, trên cầu vượt đường 5 hướng đi cầu Đông Trù phát hiện vệt bùn nhão trải dài hàng chục mét trên mặt cầu, chiếm hơn một nửa làn đường trong.

Tại những đoạn bùn đã khô, khói bụi bốc lên gây cản trở tầm nhìn của các phương tiện. Đến sáng ngày 9/12, vụ việc tương tự tiếp tục xảy ra tại cuối đường Cổ Linh kéo dài ra gầm cầu Thanh Trì, buộc các phương tiện qua đây phải di chuyển chậm theo sự hướng dẫn của lực lượng chức năng để tránh nguy cơ tai nạn. 

Trao đổi với VOVGT, ông Nguyễn Quang Lượng, Đội trưởng đội Thanh tra giao thông quận Long Biên cho biết, ngay sau khi phát hiện sự việc, lãnh đạo UBND quận Long Biên đã có chỉ đạo điều tra làm rõ sự việc. Phía đơn vị hiện đang tiến hành so sánh mẫu đất thải tìm thấy tại hiện trường với từng khu vực công trường xây dựng trên địa bàn quận Long Biên để xác minh vi phạm.  

“Chúng tôi đã phối hợp với lực lượng công an và công ty môi trường về một số các công trường để xác minh bùn đất thải là ở đâu. Hiện tại thì chưa phát hiện được dù anh em đã mất nhiều công sức phối hợp. Có khả năng là các phương tiện này ở các quận ngoài đi qua đây rồi làm rơi”. 

Xe chở bùn đất rơi vãi trên đường: Khó giải quyết triệt để

Ông Nguyễn Quang Lượng chỉa sẻ, thực tế thời gian qua, ở một số công trường xây dựng tại quận Long Biên cũng có hiện tượng xe chở vật liệu, đất cát làm rơi vãi ra đường. Đối với các trường hợp này, lực lượng thanh tra giao thông đã tiến hành xử lý nghiêm, đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp ký cam kết không tái phạm. 

Song song với đó, đơn vị cũng thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương, công an quận cùng đội CSGT số 5 ra quân kiểm tra, xử lý các phương tiện chở vật liệu, đất phế thải. Ước tính đã có 120 trường hợp bị xử lý hành chính đối với vi phạm này kể từ đầu năm đến nay. 

Tuy nhiên, do địa bàn rộng, cả đơn vị có 10 người thì chỉ 5 người có thẩm quyền xử phạt nên công tác phát hiện, xử lý các phương tiện vẫn gặp không ít khó khăn. 

“Có rất nhiều khó khăn vì các xe vận chuyển phế thải chủ yếu hoạt động vào ban đêm. Trong khi lực lượng TTGT rất mỏng. Lực lượng để thường xuyên tuần tra, kiểm soát ngoài đường là rất ít trong khi thẩm quyền rất hạn chế. Chỉ có thanh tra viên mới được xử lý các vi phạm này”.

Đề cập về vấn đề này, luật sư Trần Tuấn Anh – Giám đốc văn phòng luật Minh Bạch nhấn mạnh, việc chở vật liệu xây dựng, đất cát, phế thải mà không che chắn, hoặc che chắn không kỹ, dẫn đến rơi vãi ra đường là vi phạm pháp luật, và Nghị định 46 về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ đã quy định rất rõ về hành vi này.  

“Đối với những tài xế điều khiển phương tiện gây ra hành vi này thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 1-3 triệu đồng. Ngoài ra còn bị áp dụng biện pháp xử phạt bổ sung, buộc quét dọn, thu hồi các hiện vật rơi ra đường để trả lại nguyên trạng ban đầu”. 

Luật sư Trần Tuấn Anh cũng đánh giá, đây là hành vi tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, đặc biệt là với những người xe máy. Vì vậy, đề nghị các cơ quan có thẩm quyền cần tăng cường hơn nữa công tác tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông./.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn