ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Khi rô-bốt góp một tay chống dịch 

Chu Đức
Mới đây, nhóm nghiên cứu của trường Đại học Sao Đỏ, một trong những nhóm phát triển robocon hàng đầu khu vực phía Bắc đã thần tốc nghiên cứu, chế tạo thành công rô-bốt vận chuyển nhu yếu phẩm phòng dịch COVID-19 trong vỏn vẹn 32 giờ.

 Chiếc rô-bốt đầu tiên đã được bàn giao cho bệnh viện dã chiến số 1 Chí Linh, Hải Dương sử dụng.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

"Nhóm nghiên cứu" Trường Đại học Sao Đỏ đã làm việc miệt mài suốt 32 giờ để cho ra đời robot có khả năng làm giảm nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19

Liên quan đến vấn đề này, phóng viên có cuộc trao đổi với Tiến sĩ Vũ Hoa Kỳ - Phó trưởng khoa phụ trách Khoa cơ khí, Đại học Sao đỏ.

PV: Tiến sĩ có thể giới thiệu về ý tưởng làm nên rô-bốt này?

Tiến sĩ Vũ Hoa Kỳ: Ý tưởng này xuất phát từ việc trong khu cách ly, những người tiếp tế đưa đồ vào, khi tiếp xúc sẽ tiềm ẩn sự lây nhiễm. Ban lãnh đạo nhà trường đã nêu ý tưởng thiết kế và gia công.

Nhóm nghiên cứu có Tiến sĩ Đỗ Văn Đỉnh, chuyên ngành tự động hóa, Phó hiệu trưởng làm trưởng nhóm, cùng các thầy cô của Khoa Cơ khi và Khoa điện.

PV: Chí phí và hiệu quả hoạt động của rô-bốt ra sao, thưa Tiến sĩ?

Tiến sĩ Vũ Hoa Kỳ: Ước tính làm ra một rô-bốt chỉ khoảng 20 triệu. Ứng dụng của nó không chỉ việc này, còn có thể vận chuyển hàng hóa trong nhà kho. Nếu bạn nhìn kết cấu thì sẽ thấy nó dựa trên nguyên lý bánh xích, địa hình phức tạp có thể di chuyển được.

Con rô-bốt này ban đầu chúng tôi thiết kế ở dạng điều khiển từ xa trong bán kính 200m. Hướng nghiên cứu tiếp theo là nó chạy tự động hoàn toàn, không cần điều khiển.

Tải trọng rô-bốt theo thiết kế là 160kg hàng. Còn hiện nay, bệnh viện dã chiến Chí Linh đang sử dụng ở mức tải 100kg.

Từ hôm bàn giao đến giờ, rô-bốt vẫn hàng ngày đưa nhu yếu phẩm, cơm, quần áo vào tiếp tế cho bệnh nhân rất tốt, giảm thiểu lây nhiễm bệnh.

PV: Cảm ơn Tiến sĩ.

Robot có thể hoạt động 4 ngày liên tục mới phải nạp điện

Được biết, ngoài nghiên cứu rô-bốt, các nhà khoa học, sinh viên Đại học Sao Đỏ cũng cử 15 tình nguyện viện tham gia công tác nhập dữ liệu cùng cơ quan chức năng, đồng thời quyên góp tiền mặt, nhu yếu phẩm trị giá hàng trăm triệu đồng tiếp tế các khu cách ly.

Rõ ràng, công nghệ khoa học đang tham gia rất tích cực, có hiệu quả, góp một tay chống dịch cùng hệ thống y tế, các cấp chính quyền tại Hải Dương./.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn