ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Khi hàng xóm bị phong tỏa 

Kiều Tuyết
Là “hàng xóm” của khu phong tỏa, bạn không cần phải hồi hộp khi nhìn sang, vì đó là chuyện bình thường trong mùa dịch. Lo lắng sẽ khiến chúng ta hồi hộp, hụt hơi. Hiếu kỳ có thể khiến bạn lân la đến gần quan sát, việc này lại càng không nên.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa

Khi dịch bệnh lây lan trên diện rộng, mỗi ngày đều có thêm ca bệnh ở khu cách ly hay ngoài cộng đồng, những điểm bị phong tỏa cũng xuất hiện nhiều hơn.

Có thể bạn vừa ra khỏi nhà vào buổi sáng, vài giờ sau đã nghe tin khu phố hoặc chung cư cạnh nhà mình bị phong tỏa. Trong khi các lực lượng an ninh và y tế khẩn trương làm việc, thì bên ngoài phóng viên tác nghiệp, rồi người đứng quan sát chỉ trỏ bình luận, người thân hối hả đem mì tôm lương thực đến tiếp tế… khiến bạn có đội chút lo lắng, cảm thấy như dịch đến nơi rồi!

Nhưng không cần lo lắng quá mức. Ở chiến dịch lần này, với chiến lược khoanh vùng nhanh, phong tỏa hẹp, truy vết thần tốc, xét nghiệm rộng và nhanh, các điểm phong tỏa thường chỉ diễn ra tạm thời đối với ca bệnh đơn lẻ, liên quan ổ dịch đã được xác định. Sau khi rà soát xong, cơ quan chức năng sẽ tiến hành phong tỏa trực tiếp khu vực có nguy cơ cao, như một tầng chung cư, hay mấy số nhà trong một khu phố.

Là “hàng xóm” của khu phong tỏa, bạn không cần phải hồi hộp khi nhìn sang, vì đó là chuyện bình thường trong mùa dịch. Lo lắng sẽ khiến chúng ta hồi hộp, hụt hơi.

Hiếu kỳ có thể khiến bạn lân la đến gần quan sát, việc này lại càng không nên. Cũng không cần cố gắng tiếp tế cho “hàng xóm”, vì cơ quan chức năng lo rất chu đáo việc này.

Nhưng nếu bạn quá thờ ơ với chuyện “hàng xóm”, cũng là một xu hướng nguy hiểm. Vì mọi khả năng đều có thể xảy ra khi việc rà soát y tế chưa hoàn thành. Chưa biết chừng, khu phong tỏa tiếp theo sẽ là nhà bạn.

Vậy nên, bình tĩnh, quan sát từ xa, theo dõi tình hình, nắm bắt các thông báo của chính quyền và cơ quan y tế là điều tốt nhất bạn nên làm.

Còn lại, tập trung vào việc chống dịch nhà mình, tiếp tục giữ vệ sinh, khoảng cách, ăn uống nghỉ ngơi tốt để giữ gìn sức khỏe, đẩy lùi dịch bệnh ra khỏi cửa./.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn